Cùng tham khảo giải pháp thiết kế cầu thang cho những ngôi nhà ống

Cùng tham khảo giải pháp thiết kế cầu thang cho những ngôi nhà ống

Hiện nay, có rất nhiều gia đình xây dựng nhà theo kiểu kiến ​​trúc nhà ống bởi sự tiện lợi và phù hợp với không gian chật hẹp của đô thị hiện đại. Chính vì vậy, việc tìm kiếm những mẫu thiết kế cầu thang phù hợp với nội thất là điều được nhiều người quan tâm. Không khó để tìm được mẫu thang nhà ống đẹp, tuy nhiên để mẫu thiết kế này phù hợp với không gian gia đình, sở thích, phong cách của gia chủ mà vẫn đảm bảo phong thủy, tránh những điều xui xẻo. Hãy cùng học cách thiết kế cầu thang nhà ống dưới đây để lựa chọn cho gia đình mình nhé!

Cầu thang nhà ống là gì?

Trước khi hiểu được cầu thang nhà ống là gì và ở vị trí nào. Bạn cần nắm rõ được kiến trúc của nhà ống là dạng kiến trúc gì. Rất nhiều người hiện nay vẫn còn mơ hồ về khái niệm nhà ống và những lợi – hại khi sử dụng kiểu kiến trúc này. Vậy kiến trúc nhà ống là gì? Đây là một kiểu nhà có hình chữ nhật, có chiều dài lớn hơn chiều ngang. Thường được sử dụng nhiều tại các khu đô thị lớn, có diện tích sử dụng nhỏ.

Cầu thang nhà ống là gì?
Cầu thang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhà tầng

Trong thiết kế kiến trúc của một ngôi nhà, đặc biệt là nhà tầng thì cầu thang đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó tạo sự kết nối giữa các không gian trong nhà, đồng thời tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho căn phòng. Trên thực tế, những gia đình có diện tích lớn thường dễ bố trí vị trí cũng như kích thước của cầu thang hơn so với các không gian nhỏ. Tuy nhiên, đối với những không gian nhỏ, bạn vẫn hoàn toàn có thể thiết kế cho mình một mẫu cầu thang phù hợp và tiện nghi nhất.

Thiết kế cầu thang dù là cho nhà ống hay cho bất kỳ không gian kiến trúc nào cũng đều cần đảm bảo những yếu tố cơ bản như giá trị thẩm mỹ, công năng sử dụng và phù hợp phong thủy. Bên cạnh đó, một chiếc cầu thang an toàn và tiết kiệm cũng là những tiêu chí mà nhiều gia đình hướng đến.

Cách thiết kế cầu thang giành cho ngôi nhà ống

Chọn vật liệu

Đối với nhà hẹp, khi thiết kế cầu thang, người ta thường tính đến phương án. Để đảm bảo 3 vấn đề là an toàn, thẩm mỹ và tiết kiệm không gian. Những mẫu cầu thang gọn nhẹ luôn được ưu tiên hàng đầu. Trong những ngôi nhà hiện nay, thông thường, cầu thang sử dụng kết cấu bê tông cốt thép. Với một mặt phẳng bằng bê tông và chia mặt bậc bằng gạch. Tuy nhiên, với những căn nhà phố có diện tích chỉ khoảng 35-40m2. Thì diện tích cho cầu thang như trên là quá lớn. Để giải quyết vấn đề đó, cầu thang được thiết kế gọn nhẹ đã trở thành xu hướng mới; đảm bảo thông thoáng và tiết kiệm chi phí.

>>> Xem thêm về chuyên mục giải pháp xây dựng tại đây.

Chọn vị trí đặt

Chọn vị trí đặt
Chọn không gian giữa nhà để đặt cầu thang

Nếu trước đây, cầu thang thường được bố trí ở cuối nhà thì xu hướng hiện nay là chọn không gian giữa nhà để đặt cầu thang. Nhằm ngăn phòng khách và phòng ăn. Ngoài việc chọn vị trí, vật liệu và kiểu dáng cầu thang. Nhiều nhà thiết kế còn tận dụng các góc chết ở góc cầu thang. Để tạo thêm không gian sinh hoạt, hoặc tạo khoảng xanh, hồ cá theo phong thủy.

Chọn kích thước phù hợp

Điều đầu tiên khi thiết kế cầu thang là các bạn phải đo khoảng cách từ sàn hoàn thiện tầng dưới đến sàn tầng trên. Kích thước sai sẽ khiến việc thiết kế cầu thang không được chính xác. Sau đó, bạn phải tính ra số bậc cầu thang tương ứng với chiều cao đó. Tức là bạn cũng phải xác định chiều cao của mỗi bậc thang để vừa đảm bảo vừa an toàn, vừa tiết kiệm. Theo tiêu chuẩn thông thường, mỗi bậc thang cao 15cm, rộng 30cm.  Tuy nhiên, nếu nhà hẹp, bạn nên thiết kế bậc cao từ 17-19cm, rộng 24-27cm. Trong trường hợp “bất khả kháng”, bạn cũng có thể tăng chiều cao của bậc lên.

Nhưng đừng bao giờ vượt quá 22cm. Công việc tiếp theo là xác định chiều rộng vế thang. Cầu thang nhà ở thường có chiều rộng trung bình khoảng 80-120cm. Để tiết kiệm diện tích, bạn có thể thu hẹp một chút nhưng không nên nhỏ hơn 60cm. Để tận dụng không gian, đa số các gia đình thường sử dụng gầm cầu thang làm nơi chứa đồ; nhà vệ sinh, đặt giá sách… Bạn cũng hoàn toàn có thể biến không gian này thành một điểm nhấn thú vị cho ngôi nhà. Một vườn khô nhỏ trải sỏi trắng cùng những bát hoa nhỏ sẽ khiến gầm cầu thang thêm sinh động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *