Giải pháp thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp phong thủy

Giải pháp thiết kế phòng ngủ

Để tiết kiệm không gian cho ngôi nhà, nhất là những ngôi nhà ở thành phố có diện tích nhỏ hẹp, có rất nhiều người đã chọn giải pháp xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Phương pháp này vừa tiết kiệm diện tích, vừa đem lại sự riêng tư cho người sử dụng, nhất là đối với các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, làm sao để bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ vừa có tính thẩm mỹ, vừa hợp lý và hợp phong thủy thì chưa chắc nhiều người đã biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những giải pháp thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp phong thủy, tránh điều kiêng kị nhé.

Xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ có phải là điều kiêng kị trong phong thủy không?

thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ
Xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp phong thủy

Đây có thể nói chính là câu hỏi luôn nhận được hai luồng phản ánh trái chiều nhau. Có nhiều người cho là được vì nó tạo ra sự thuận tiện. Thế nhưng còn có rất nhiều người lại không đồng tình đây chính là khu vực không tốt. Xây trong nhà thì vẫn có thể chấp nhận được thế; nhưng nếu xây trong phòng ngủ thì âm khí sẽ ngày một tăng lên. Làm làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như là phong thủy của tất cả thành viên trong nhà.

Vậy đâu mới là câu trả lời đúng nhất? Theo các chuyên gia thì mặc dù nhà vệ sinh là khu vực ô uế, không thích hợp để xây dựng trong nhà. Thế nhưng không phải là không có cách để chúng ta hóa giải những điều không tốt này. Tất cả đều có cách để giúp cho mọi không gian trong nhà trở nên hài hòa với nhau hơn. Chính vì thế mà ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ là hoàn toàn có thể thực hiện được. Và chắc chắn nếu chúng ta làm tốt thì yếu tố phong thủy cũng sẽ được đảm bảo.

Đặc điểm của thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Do đặc thù không gian phòng ngủ khép kín nên cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ cũng cần những lưu ý riêng tùy theo đặc điểm của từng phòng.

Cấu trúc nhà vệ sinh

Tùy theo diện tích phòng ngủ cũng như nhu cầu sử dụng mà nhà vệ sinh được xây dựng tắt rời khu vệ sinh và nhà tắm hoặc gộp chung. Với  nhà có diện tích lớn, nhà vệ sinh thường được xây tách rời đặt liền kề.

Không chỉ, cấu trúc của nhà vệ sinh còn phải đảm bảo đủ không gian cho những thiết bị cấp thoát nước, nóng lạnh đáp ứng nhu cầu. Chính vì vậy, khi có ý định xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần khảo sát kỹ không gian. Và tính toán thông số để đủ không gian lắp đặt trang thiết bị.

Diện tích nhà vệ sinh hợp lý

Diện tích nhà vệ sinh trong phòng ngủ
Diện tích nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần được thiết kế phù hợp

Một nhà vệ sinh đạt chuẩn cần có diện tích tối thiểu khoảng 2m2. Ngoài ra, tùy từng không gian cũng như nhu cầu mà có thể nới rộng khoảng cách phòng vệ sinh. Nếu có đủ không gian, bạn có thể tích hợp lắp đặt cả nhà vệ sinh và phòng tắm chung với nhiều thiết bị hơn như bồn tắm, vòi sen, lavarbo, …

Những lưu ý cần biết để xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Sau đây là một số lưu ý mà chúng ta cần chú ý đến để xây nên một khu vực nhà vệ sinh thật đẹp trong phòng ngủ cũng như đảm bảo thật tốt tất cả những nguyên tắc của phong thủy.

Vị trí tọa hung hướng cát là vị trí nên chọn

Nếu chúng ta chọn xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì nên chọn vị trí “tọa hung hướng cát”. Điều này có nghĩa là chúng ta nên đặt nhà vệ sinh ở hướng xấu và nhìn ra hướng tốt. Tuyệt đối là không tiến hành xây dựng nhà vệ sinh ở những hướng như: Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Vì đây là những hướng sẽ tạo ra sự xung khắc khi đặt nhà vệ sinh. Nó khiến cho dương khí và âm khí không hài hòa; gây ảnh hưởng rất xấu đến sự bình yên của toàn bộ ngôi nhà.

Có nhiều người thắc mắc là nếu chúng ta mua chung cư và nhà vệ sinh đã được thiết kế sẵn ở những hướng kỵ thì phải làm sao. Điều này thì có thể hóa giải được bằng cách là chúng ta cũng sẽ đặt bồn cầu ở vị trí “tọa hung hướng cát”. Và khôn có chuyện gì để lo lắng quá nhiều trong trường hợp này các bạn nhé!

Sắp xếp các vật dụng thật hoàn hảo

Sắp xếp các vật dụng trong nhà vệ sinh phải thật hoàn hảo
Sắp xếp các vật dụng trong nhà vệ sinh phải thật hoàn hảo

Bước tiếp theo để chúng ta xây dựng một nhà vệ sinh thật hoàn hảo. Đó chính là chúng ta hãy sắp xếp tất cả các vật dụng sao cho phù hợp với phong thủy; để không phải mất thời gian để sửa chữa về sau.

  • Không nên lắp đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính của phòng ngủ. Vì các chuyên gia phong thủy cho rằng cửa chính chính là nơi tiếp nhận tất cả những luồng sinh khí tốt. Nếu đặt như vậy thì tất cả dương khí sẽ bị đánh đuổi và kỵ với của phong thủy.
  • Tiếp theo chính là không đặt bồn cầu trùng với hướng của ngôi nhà. Và nhất là không đặt chúng trùng với hướng Bắc. Đặt bồn cầu sao cho khuất với tầm nhìn; cũng như là chúng ta nên đặt chéo hoặc là vuông góc với cửa nhà vệ sinh là tốt nhất.
  • Chú ý nền nhà vệ sinh không cao hơn nền của phòng ngủ.
  • Không kê đầu giường của phòng ngủ hướng vào tường nhà vệ sinh. Vì đây chính là khu vực không tốt. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ và cả sức khỏe của chủ nhân căn phòng.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết vừa cung cấp thì bạn đọc sẽ biết thêm cho mình những nguyên tắc khi tiến hành thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp phong thủy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *