Giằng tường là gì? Tìm hiểu chức năng của giằng tường trong xây dựng

xây dựng nhà

Giằng tường có lẽ là khái niệm quen thuộc, không còn xa lạ với nhiều người trong ngành hoặc đối với những người đã tìm hiểu chúng. Trong xây dựng, yếu tố này đóng một vai trò nhất định giúp cho công trình có kết cấu vững trãi hơn, đồng thời giúp hạn chế được những tác động ngoại lực, nội lực xung quanh đến xây dựng. Có như vậy mới đảm bảo được sự an toàn cho gia đình sinh hoạt phía trong nhà.

Vậy, giằng tường là gì? Khi đi vào thực hiện xây dựng giằng tường thì chúng đảm nhiệm vai trò gì, mức độ cần thiết ? Những câu hỏi này của nhiều gia chủ quan tâm nhằm giúp cho việc xây dựng công trình của họ sao cho hoàn chỉnh, an toàn, bền vững. Bài viết này mkndns.com sẽ giải đáp cho mọi người mọi thông tin về giằng tường nhé!

Khái niệm giằng tường

Giằng tường là một phần của công trình xây dựng. Được hiểu là lớp bê tông hoặc bê tông cốt thép có vai trò liên kết chặt chẽ với các đỉnh tường của tầng nhà trước khi tiến hành đổ bê tông tấm sàn. Trong công trình nhà dân dụng thì chúng sẽ chiếm khoảng 40 – 65% trọng lượng vật liệu xây dựng nhà. Đo đó phải hết sức chú ý việc chọn vật liệu làm tường nhà.

xây dựng giằng tường
Giằng tường giúp che chẵn tốt và ổn định kết cấu nhà cửa

Giằng tường sẽ kết nối các tường thành hệ thống kết cấu chắc chắn, ổn định. Đáp ứng độ bền vững cho công trình xây dựng. Bộ phận này tạo cho tường ngang và tường dọc hình thành một khối thống nhất. Giảm thiểu khả năng làm góc tường bị rạn nứt. Thời gian gần đây thì chúng còn được tận dụng kết hợp dùng làm móng khi xây dựng các tòa nhà cao tầng hoặc nhà phố có quy mô lớn. Công năng để phân bố đều tải trọng của từng sàn nhà, tăng độ cứng chắc, giảm sự cố cho sàn nhà.

Chức năng trong xây dựng thi công

Với những công trình lớn, tường xây rộng và dày thì kiến trúc sư thườn thiết kế thêm lanh tô cho giằng tường để tăng độ ổn định tường nhà. Đây là bộ phận hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn chống chịu tải trọng nhà. Và tác động từ bên ngoài đảm bảo an toàn cho những người sinh sống bên trong.

Thiếu giằng tường các lớp tường đỉnh sàn ở tầng trên sẽ phân bố không đều. Lâu dần khiến các kết cấu nhà chịu quá tải trọng bị biến dạng, nứt vỡ nguy hiểm. Do đó, gia chủ nên chú ý khi kiến trúc sư thiết kế nhà và thợ bắt tay làm giằng tường phải đảm bảo chất lượng. Bạn đã hiểu được giằng tường là gì, giờ tới chức năng của bộ phận này. Ở đây đảm nhận chức năng quan trọng trong công trình xây dựng. Cụ thể như sau:

  • Giằng tường sẽ đỡ phần tường nhà và sàn ở tầng trên vững chãi. Giúp liên kết các đỉnh tường của trần nhà trước khi thi công đổ móng, xây tầng bên trên. Hạn chế tác động từ ngoại lực và nội lực làm nhà bị cong vênh, nứt rạn, biến dạng.
  • Chống tình trạng xô lệch vị trí các nút chân cột. Giúp toàn bộ tòa nhà vững chắc, bền bỉ, chịu lực tốt, an toàn khi sử dụng trong nhiều năm. Tăng sức chịu tải trọng của toàn bộ ngôi nhà nhiều tầng.
  • Giằng tường công năng tiếp thu các lực ứng kéo, mô men, lực cắt khi nhà bị lún xuống. Lệch sang bên, chống nhà bị nứt khi thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Những yêu cầu cơ bản của giằng tường

Tùy theo vị trí và mục đích làm giằng tường thì bộ phận này phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản. Cường độ chống chịu lực: Phải tương đương với chiều dài tường xây dựng để chịu được tải trọng và lực tác động lớn. Trọng lượng của toàn bộ tường nhà, trọng lượng sàn, mái nhà truyền xuống tường. Chịu được lực tác động ngang của gió, mưa, bão, chấn động vẫn vững chãi ngôi nhà.

vai trò của giằng tường
Kỹ thuật xây dựng, kiểu làm khối xây nhà và mạch vữa giúp nâng cao chất lượng công trình

Độ bền và độ cứng tường nhà: Cần tìm hiểu tự tương quan giữa mác và vật liệu chịu tải của nền đất, móng, chiều cao, chiều dài, chiều dày tường nhà. Chú ý cả tới kỹ thuật xây dựng, kiểu làm khối xây nhà và mạch vữa có đủ chất lượng cho sự ổn định của tường nhà.

Cách bố trí thế nào cho hiệu quả

Giằng tường khi thiết kế, thực hiện cũng phải chú ý tới cách bố trí phù hợp mới phát huy hết công năng. Đây đòi hỏi một kỹ thuật khéo léo và cẩn thận của người thi công. Chúng cần được thực hiện đúng kỹ thuật, tỉ mỉ với vật liệu tốt thì mới vững chắc và tăng độ chịu lực:

  • Các bố trí được áp dụng theo đúng công năng của nó trên thực tế. Cấu tạo công trình chi tiết, làm theo bản vẽ thiết kế đã tính toán từ trước. Giằng tường sẽ thường bố trí ở khu vực có tường chịu lực. Giúp phân bố đều tải trọng của sàn, tầng trên và toàn bộ căn nhà cao tầng.
  • Bố trí giằng tường ở nơi cần tăng độ cứng cáp cho sàn nhà, ví dụ ở ban công, tấm ô văng. Sử dụng chúng nơi có nguy cơ bị sụt lún, ngập nước, nơi có tải trọng động,… Nguy hiểm cần gia cố chắc chắn thêm.

Vậy giằng tường có quan trọng trong thi công ?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, giằng tường có vai trò vô cùng quan trọng. Giằng đường được xem là một bộ phận không thể thiếu, góp phần đảm bảo an toàn cho gia chủ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng mang đến một không gian gọn gàng, sạch đẹp.

xây nhà hiện đại
Giằng tường là yếu tố vô cùng quan trọng trong đảm bảo tính an toàn của gia đình bạn

Nếu thiếu giằng tường, các lớp tường đỉnh sàn tầng trên có thể sẽ phân bố không đều. Tình trạng này nếu kéo dài thì sẽ ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến độ bền vững của cả căn nhà. Riêng những điểm chịu lực quá nhiều có thể sẽ nhanh chóng bị biến dạng. Không có giằng tường cũng dễ dẫn đến sàn bị biến dạng trước các lực. Và những tác nhân từ môi trường xung quanh. Ngôi nhà của bạn sẽ xuống cấp trầm trọng và hư hại, rất khó để sửa chữa.

Sau khi đọc xong các thông tin được nêu ở bài viết giờ thì các bạn đã hiểu giằng tường là gì. Và tầm quan trọng như thế nào trong công trình xây dựng. Hạng mục này thực sự cần thiết với công trình quy mô lớn, gia tăng độ bền vững nên bạn. Đừng chú ý khi bắt tay thực hiện phải đảm bảo độ kỹ thuật cao, tốt hơn hết nên nêu ý kiến với nhà thầu. Giờ đây nó sẽ không còn xa lạ với bạn nữa và hy vọng bạn sẽ biết được tầm quan trọng của giằng tường trong việc thiết kế nhà ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *