Lâm Đồng cần hỗ trợ tiêu thụ hoa và nông sản do ảnh hưởng của đại dịch

Lâm Đồng cần hỗ trợ tiêu thụ hoa và nông sản do ảnh hưởng của đại dịch

Lâm Đồng là một tỉnh lớn thuộc vùng Tây Nguyên của Việt Nam. Lâm Đồng là tỉnh duy nhất thuộc vùng Tây Nguyên không có đường biên giới với các nước khác. Nơi đây đặc biệt với khí hậu mát mẻ so với các tỉnh khác thuộc cùng khu vực. Nhiệt độ trung bình tại đây hàng năm tà 18 – 25 độ. Do địa hình của Lâm Đồng khá cao. Thời tiết nơi này cũng giống như các tỉnh Tây Nguyên khác là được chia làm 2 mùa là mùa khô và mùa mưa.

Đà Lạt là thành phố nổi tiếng cũng là lỉnh lỵ của Lâm Đồng. Đà Lạt nổi tiếng là một thành phố thơ mộng với hoa ngập tràn và sương mù giăng khắp nơi. Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng nói chung là nơi nổi tiếng với những vườn hoa và nông sản được trồng khắp nơi. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh kéo dài nên hoa và nông sản bị ngưng trệ tiêu thụ. Vì vậy, Lâm Đồng cần hỗ trợ tiêu thụ hoa và nông sản giúp người dân.

100 triệu cành hoa và 130 tấn bơ, mắc ca tại Lâm Đồng cần tiêu thụ

Sở Công Thương Lâm Đồng cho biết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động xấu đến việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh. Theo ước tính, sản lượng hoa và các loại quả trên địa bàn tỉnh cần được hỗ trợ tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là hơn 100 triệu cành hoa; 130 tấn bơ và mắc ca.

100 triệu cành hoa và 130 tấn bơ, mắc ca tại Lâm Đồng cần tiêu thụ
100 triệu cành hoa và 130 tấn bơ, mắc ca tại Lâm Đồng cần tiêu thụ

Trong đó, 30 triệu cành hoa cúc với giá bán 6.000 đồng/5 cành; 40 triệu cành cúc đơn có giá 15 nghìn đồng/10 cành; 14 triệu cành hoa hồng với giá 30 nghìn đồng/50 cành; 6 triệu cành hoa đồng tiền với giá bán 10 nghìn đồng/20 cành; 1 triệu cành hoa lyly có giá 30 nghìn đồng/5 cành; 9 triệu cành hoa cẩm chướng giá bán 15 nghìn đồng/20 cành; 220.000 kg hoa cát tường với giá 30 nghìn đồng/kg; 9.000kg hoa salem với giá 10 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, tỉnh còn có 30 tấn hạt macca đã đóng gói, với giá 260 nghìn đồng/kg và 100 tấn bơ bút, giá bán 15 nghìn đồng một kg cũng cần được hỗ trợ tiêu thụ.

Lượng tiêu thụ hoa và nông sản giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19

Theo số liệu thống kê, đến hết năm 2020, toàn tỉnh Lâm Đồng có gần 10.000 ha hoa các loại với sản lượng bình quân 3,6 tỷ cành/năm, xuất khẩu ra nước ngoài 370 triệu cành. Toàn tỉnh có trên 56 doanh nghiệp, làng hoa, hợp tác xã sản xuất hoa với 2.927 ha canh tác hoa ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, có 2.463 ha sản xuất hoa trong nhà kính; 170,1 ha nhà lưới; có 51 cơ sở nuôi cấy mô với năng lực sản xuất trên 72,38 triệu cây giống phục vụ sản xuất hoa thương phẩm. Trong đó, TP Đà Lạt là địa phương sản xuất hoa chủ lực, chiếm 66% diện tích và 71% sản lượng toàn tỉnh.

Lượng tiêu thụ hoa và nông sản giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19
Lượng tiêu thụ hoa và nông sản tại Lâm Đồng giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19

Ngành sản xuất và kinh doanh hoa Đà Lạt là mũi nhọn kinh tế tiêu biểu của tỉnh Lâm Đồng. V đã trở thành thương hiệu của cả nước. Tuy nhiên, từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, ngành hoa Đà Lạt gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu hoa trên thị trường giảm, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, kéo theo giá hoa Đà Lạt sụt giảm mạnh. Thậm chí nhiều nhà vườn phải cắt bỏ hoa vì không có người mua. Lâm Đồng đang cần được chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người nông dân. Thời gian nhận đăng ký hỗ trợ tiêu thụ nông sản từ ngày 9/8. Trên cơ sở đăng lý của các cơ quan, đơn vị, Hội Nông dân tỉnh sẽ giao sản phẩm đến tận nơi theo yêu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *