Thúc đẩy thu mua và tiêu thụ nông sản Tây Nam Bộ đến cuối vụ

Thúc đẩy thu mua và tiêu thụ nông sản Tây Nam Bộ đến cuối vụ

Nông sản là những sản phẩm hàng hóa được sản xuất ra bởi tư liệu sản xuất là đất. Hiện nay, đang là mùa thu hoạch nông sản tại vùng Tây Nam Bộ. Mùa này hoa quả khu vực Tây Nam Bộ đang mùa chín rộ. Vào dịp này những năm khác lượng nông sản tại đây sẽ được tiêu thụ mạnh mẽ bởi nhu cầu trong nước. Bên cạnh đó là việc xuất khẩu sang nước ngoài cũng đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho người nông dân nơi đây.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch nên hạn chế đi lại và vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương. Nên sức tiêu thụ hàng nông sản khu vực Tây Nam Bộ giảm mạnh. Để giúp bà con nông dân, các kênh bán lẻ đã cam kết số lượng đến cuối vụ. Điều này giúp bà con an tâm thu hoạch vụ năm nay và chăm sóc, chuẩn bị cho vụ năm sau.

Các nhà bán lẻ cam kết thu mua nông sản tại Tây Nam Bộ đến cuối vụ

Thanh long cơ bản được các kênh bán lẻ cam kết tiêu thụ hết

Thời điểm cuối tháng 7/2021, hàng loạt nông sản của tỉnh Long An thu hoạch. Trong đó có trái thanh long là nhiều nhất. Song lại tắc đầu ra do toàn miền Nam đang trong thời gian giãn cách xã hội. Bà Châu Thị Lệ – Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An chia sẻ: Dù chúng tôi đã tìm nhiều phương cách. Song chỉ tiêu thụ được số lượng hạn chế cho bà con nông dân. Trong khi đó sản lượng thanh long đến ngày thu hoạch quá lớn. Chúng lên tới 15.000 tấn trong tháng 8/2021. Trước tình hình đó, Sở Công Thương tỉnh Long An đã lập danh sách cung cấp thông tin đầu mối cung ứng hàng hóa đến Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương để được hỗ trợ kết nối tiêu thụ.

Nông sản được mùa và cam kết tăng lượng tiêu thụ của nhà bán lẻ
Nông sản được mùa và cam kết tăng lượng tiêu thụ của nhà bán lẻ

“Ngay sau khi nhận được thông tin của chúng tôi, Tổ công tác đặc biệt đã kết nối cho các nhà cung ứng với những kênh phân phối lớn như Aeon Việt Nam, Bách Hóa Xanh, Big C, Co.opmart… Nhờ đó, sản phẩm thanh long đến nay đã cơ bản được các kênh bán lẻ cam kết tiêu thụ hết. Chẳng hạn Bách Hóa Xanh đã cam kết tăng lượng tiêu thụ từ 4-5 tấn/tuần sang 15 tấn/ngày” – bà Châu Thị Lệ cho biết.

Nhãn vào mùa thu hoạch và được cam kết thu mua với giá cố định

Tương tự, huyện Châu Thành – địa phương trồng nhãn nhiều nhất tỉnh Đồng Tháp. Dự kiến có hơn 340ha nhãn đến thời điểm thu hoạch. Sản lượng dự kiến khoảng 4.000 tấn. Để hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm, Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết đã phối hợp cùng Tổ công tác đặc biệt kết nối với hệ thống siêu thị Big C và hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh. Các đơn vị này cam kết thu mua cho nông dân với giá cố định và bán không lợi nhuận. Nhằm hỗ trợ nông dân đầu ra đến khi thu hoạch dứt điểm vụ nhãn.

Theo đại diện hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh, qua kết nối của Tổ công tác đặc biệt, các nhóm thu mua của Bách Hóa Xanh đã đến tận vùng trồng thanh long, bắp, nhãn, ổi… của Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Sóc Trăng… thu mua cho người dân. “Việc này vừa góp phần giải tỏa ùn ứ cho nông sản. Lại vừa cung ứng kịp thời cho những khu vực thiếu hụt, nhu cầu cao như TP. Hồ Chí Minh. Ước tính, tổng sản lượng trái cây mà chúng tôi thu mua và bán trên toàn hệ thống phân phối của mình đạt khoảng 200 tấn/ngày. Trong đó riêng thị trường TP. Hồ Chí Minh chiếm khoảng 70%” – vị đại diện này cho biết.

Nhiều loại nông sản khác tại Tây Nam Bộ cũng đến mùa thu hoạch

Hiện tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Việc lưu thông hàng hóa qua các địa phương còn khó khăn. Trong khi đó nông sản các địa phương khu vực Tây Nam bộ cần thu hoạch vẫn còn nhiều. Đơn cử ở Sóc Trăng, theo ông Võ Văn Chiêu – Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng, tỉnh có 24.443 tấn nhãn. Thời điểm thu hoạch kéo dài từ tháng 7 – 12. Với sản lượng trung bình hơn 4.000 tấn/tháng.

Bên cạnh thanh long và nhãn nhiều loại nông sản khác cũng đến mùa thu hoạch
Bên cạnh thanh long và nhãn nhiều loại nông sản khác cũng đến mùa thu hoạch

Cùng với đóa là hơn 15.370 tấn bưởi, sản lượng thu hoạch trung bình khoảng 1.500 tấn/tháng; 4.600 tấn vú sữa dự kiến sẽ tập trung thu hoạch vào 2 tháng cuối năm; 15.800 tấn cam sành được thu hoạch từ nay đến cuối năm; 15.535 tấn xoài sẽ được thu hoạch vào tháng 11 và 12; gần 20.500 tấn chanh cũng được thu hoạch từ nay đến cuối năm. Để tìm đầu ra cho các nông sản này, Sở Công Thương Sóc Trăng cho biết đã có công văn tới Tổ công tác đặc biệt và Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước với mong muốn được hỗ trợ.

Tổ công tác đặc biệt tiếp tục kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân

Tương tự tại Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Thậm – Phó Giám đốc Sở Công Thương – cho biết, từ nay đến cuối năm toàn tỉnh có 466.100 tấn trái cây các loại. Và 309.400 tấn rau màu các loại; 80.000 tấn thủy hải sản các loại sẽ thu hoạch. Trong đó, riêng trong tháng 8/2021 có 102.000 tấn trái cây các loại. Có 35.000 tấn rau màu các loại, 20,668 tấn thủy hải sản. “Chúng tôi đã liên hệ và gửi số liệu để Tổ công tác đặc biệt của liên Bộ Công Thương và Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm được. Qua đó giúp địa phương kết nối tiêu thụ sớm”. ông Thậm cho biết.

Được biết trong thời gian tới, Tổ công tác đặc biệt sẽ tiếp tục kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân với các hệ thống bán lẻ lớn. Ngoài kết nối tiêu thụ trực tiếp, Tổ công tác đặc biệt còn phối hợp với doanh nghiệp bưu chính như Viettel Post, VN Post tiêu thụ nông sản cho các địa phương trên sàn thương mại điện tử Voso và Postmart.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *