7 sai lầm trong phong thủy cần tránh khi chọn vị trí đặt bếp

Những lưu ý khi chọn vị trí đặt bếp trong phong thủy

Trong phong thủy nhà ở, nhà bếp cũng đóng vai trò quan trọng không kém các khu vực khác. Vì theo quan điểm phong thủy, bếp là nơi sinh ra nhiều năng lượng Hỏa, nếu không có sự sắp xếp hợp lý sẽ dễ tiêu diệt các nguồn năng lượng tích cực khác. Ngược lại, nếu đặt bếp đúng vị trí sẽ mang lại nhiều tài lộc, vượng khí và góp phần giữ gìn hạnh phúc gia đình. Do đó trong thiết kế nhà ở hiện nay, phong thủy nhà bếp cũng là vấn đề rất được quan tâm. Tuy nhiên, đây là khu vực phức tạp, nếu không để ý rất dễ phạm phải những cấm kỵ, gây ảnh hưởng xấu về phong thủy. Dưới đây là 7 sai lầm về phong thủy thường gặp khi thiết kế nhà bếp bạn cần lưu ý.

Chọn sai hướng bếp

Trong phong thủy nhà bếp, hướng bếp là một yếu tố quan trọng. Việc đặt hướng bếp đúng cách sẽ giúp hỏa khí từ bếp đốt cháy hết những khí xấu trong nhà. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều người lầm tưởng và chọn sai hướng bếp.

Nhiều người cho rằng, hướng của bếp chính là hướng của cửa nhà bếp. Thật ra, hướng bếp chính là hướng lưng của người đứng khi nấu. Ví dụ, người nấu quay mặt về hướng Đông thì hướng bếp chính là hướng Tây.

Nguyên tắc đầu tiên để xác định vị trí đặt bếp đó là “toạ hung hướng cát”. Nghĩa là đặt bếp trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt, nhằm xua đuổi những điều xấu và thu hút điều lành đến với gia đình.

Đặt bếp nấu đối diện với cửa

Bếp nấu là nơi khơi nguồn cho những bữa ăn hằng ngày. Người xưa có câu “người có cái ăn là có lộc”, ý nói bếp nấu chính là tài lộc của cả gia đình.

Tránh đặt bếp nấu đối diện cửa
Tránh đặt bếp nấu đối diện cửa

Bếp nấu kỵ gió, bởi gió dễ làm cho lửa tắt và không giữ được tài khí. Do vậy, không nên đặt bếp nấu đối diện với cửa phòng bếp vì dễ dẫn đến khó khăn về tiền tài cho gia chủ.

Bếp đặt ngược hướng nhà

Phong thuỷ nhà ở cho rằng, hướng của nhà bếp và hướng của nhà trái ngược nhau thì không tốt. Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Ví dụ nhà toạ Nam hướng Bắc mà bếp lại toạ Bắc hướng Nam thì không lành. Đặt bếp ngược hướng nhà theo phong thủy sẽ dễ phát sinh những quan điểm bất đồng và gây tranh cãi giữa các thành viên trong gia đình.

Đặt bếp cạnh bồn rửa

Theo thuyết Ngũ hành, bếp tượng trưng cho Hoả, còn bồn rửa bát tượng trưng cho Thuỷ. Nếu đặt bếp kế bên bồn rửa bát sẽ dẫn đến xung đột giữa Hoả và Thuỷ.

Nếu diện tích eo hẹp, gia chủ có thể xử lý đặt giữa bếp và bồn rửa bát một khoảng bệ bếp để ngăn cách. Điều này sẽ làm giảm bớt xung đột giữa Hoả và Thuỷ. Ngoài ra, lưu ý nên đặt những vật dụng có tính lạnh như tủ lạnh, máy rửa bát, máy giặt… cách xa bếp nấu.

Không gian sau bếp quá trống trải

Không gian trống trải sẽ hút gió, làm lửa chập chờn, ảnh hưởng đến vận may phát tài của người trong nhà. Do đó không nên chừa khoảng trống phía sau bếp mà nên đặt bếp dựa vào tường.

Đặc biệt, một trong những kiêng kỵ khi đặt bếp nấu là không nên đặt ở trước hoặc dưới cửa sổ. Bởi cách đặt này tượng trưng cho gia đình không có chỗ dựa.

Đặt bếp dựa vào tường tránh để không gian sau trống trải
Đặt bếp dựa vào tường tránh để không gian sau trống trải

Tuy vậy, cũng không nên đặt bếp ở góc xó của nhà bếp. Cách đặt bếp như vậy sẽ khiến người nấu quay lưng lại với người trong bếp, gây bất lợi về mặt sức khoẻ.

Đặt bếp nằm dưới phòng vệ sinh

Nếu nhà có tầng 1 bố trí nhà vệ sinh thì ở dưới trệt ngay vị trí đó không nên đặt bếp. Bởi bếp là nơi nấu nướng đồ ăn nuôi sống người trong gia đình. Do vậy cần phải giữ được sự sạch sẽ cả về hình thức lẫn kết cấu. Nhà vệ sinh là nơi có rất nhiều thứ bẩn và vi khuẩn. Vì vậy không nên đặt bếp nấu nằm dưới không gian này dù là khác tầng.

Đặt bếp dưới các thanh dầm, xà ngang

Người xưa có câu “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Câu này ý nói khi đặt bếp dưới xà ngang sẽ gây hại cho người nội trợ trong nhà. Không chỉ riêng bếp nấu, nếu đặt giường ngủ hoặc ghế sofa dưới xà ngang thì người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Theo quan niệm phong thuỷ học, xà nhà ở trên bếp hoặc bàn ăn sẽ ngăn cản vận may của người trong nhà. Ngoài ra nó cũng gây ức chế cho người làm bếp. Đồng thời cũng khiến gia chủ thường xuyên gặp khó khăn về vấn đề tiền bạc.

Vị trí đặt bếp là một yếu tố quan trọng trong phong thủy. Nó giúp hỗ trợ mang lại vượng khí cho gia đình. Dù trong cuộc sống hiện nay, nhiều gia đình đã không còn sử dụng bếp nấu dạng củi hoặc than. Thay vào đó đã dùng các loại bếp hiện đại hơn như bếp gas, bếp điện từ, bếp hồng ngoại….Tuy mỗi loại bếp sẽ có cấu tạo khác nhau nhưng vị trí đặt bếp vẫn là điều quan trọng nhất. Vì vậy bạn hãy tham khảo những lưu ý trên để tránh mắc phải những sai lầm ảnh hưởng tới phong thủy nhà mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *