Bỏ túi 3 bí quyết phối màu đỉnh cao trong thiết kế sân vườn

Bỏ túi 3 bí quyết phối màu đỉnh cao trong thiết kế sân vườn

Chúng ta thường chú ý đến việc phối màu cho không gian nội thất mà quên mất rằng hình thức bên ngoài cũng cần phải hài hòa và bắt mắt. Khi thiết kế sân vườn, hãy cố gắng chọn một số màu sắc mà bạn thích và sử dụng những màu này để trồng các loại cây giúp khu vườn của bạn thêm rực rỡ và ấn tượng. Nhiều người có ý tưởng thiết kế sân vườn phía trước một cách cẩn thận ngay khi nhận thấy từng khung cửa nhỏ đều có dấu hiệu của mùa xuân.

Tuy nhiên, một số người chờ đến mùa hè để đánh giá sự phát triển của cây trong vườn, sau đó đưa ra kế hoạch bón phân hoặc trồng các loài khác cho phù hợp. Dù sử dụng phương pháp nào, bạn vẫn cần tập trung vào bảng màu tổng thể để khu vườn trông thật ngăn nắp trong mắt mọi người chứ không giống như một bãi cỏ bỏ hoang.

Tương tự như thiết kế nội thất, một khi chúng ta tìm ra một số nguyên tắc hướng dẫn cách thực hiện, việc lựa chọn tông màu cho khu vườn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Dưới đây, mkndns.com sẽ chia sẻ đến các bạn những cách phối màu sân vườn tại nhà cơ bản nhất mà bạn có thể lựa chọn để áp dụng cho khu vườn của mình.

Nguyên tắc phối màu và bánh xe màu trong thiết kế

Nguyên tắc phối màu và bánh xe màu trong thiết kế
Nguyên tắc phối màu và bánh xe màu trong thiết kế

Với mỗi thiết kế sân vườn, việc lựa chọn cây trồng có màu sắc nào; và các vật dụng trang trí đều tuân thủ theo nguyên tắc, không hề tùy tiện hay ngẫu nhiên. Việc này sẽ tránh làm cho khu vườn lộn xộn hay rối mắt mà đem lại cảm giác dễ chịu; bắt mắt và thu hút hơn cho sân vườn nhà bạn.

Bánh xe màu trong thiết kế sân vườn là tổng hợp những màu sắc được sắp xếp theo thứ tự. Dựa vào đó sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn những màu sắc phù hợp để bố trí cho khu vườn. Việc này không hề phức tạp, những “nông dân phố” nghiệp dư và không chuyên thiết kế sân vườn cũng có thể dựa vào đây mà tự tay sắp xếp những loại cây trồng, hoa cảnh nhiều màu sắc cho khoảng sân vườn nhà mình.

Việc sắp xếp, trồng cây trong sân vườn dựa vào bánh xe màu sẽ giúp cho khu vườn của bạn trông chuyên nghiệp và đẳng cấp, sang trọng hơn; đây cũng là nguồn cảm hứng cho bạn trong công việc, cuộc sống.

Một vài tuyệt chiêu phối màu trong thiết kế sân vườn

Phối màu đơn sắc

Lối phối màu đơn sắc dành cho những chủ nhà yêu thích sự đơn giản. Với cách phối màu này, bạn chỉ cần chọn những loài cây có cùng một gam màu duy nhất nhằm tạo nên tính gắn kết, liền mạch, để mọi yếu tố cấu thành trong khu vườn hòa quyện vào nhau. Nhờ vậy, không gian ngoại thất nhà bạn sẽ trở nên có trật tự và thu hút hơn.

Ứng dụng đơn giản nhất là tạo nên một khu vườn đơn sắc màu xanh lá cây. Hãy bắt đầu bằng cách trồng bất cứ loại cây nào có sắc xanh; từ thảm cỏ, cây bụi hay cây cho bóng mát. Khu vườn đơn sắc sẽ không bị “biến chất” mà trái lại càng trở nên ấn tượng hơn khi có thêm những bông hoa rực rỡ mang sắc hồng, trắng, tím, xanh hay bất cứ màu sắc nào bạn yêu thích.

Sử dụng phối màu bổ sung

Sử dụng phối màu bổ sung
Sử dụng phối màu bổ sung

Màu bổ sung là những màu nằm đối diện nhau trên bánh xe màu sắc. Vì thế mà lối phối màu này rất dễ áp dụng. Ngay cả khi bạn đã “tránh xa” các cặp màu bổ sung trong thiết kế nội thất; thì tại sao không thử ứng dụng nó cho bảng màu trong khu vườn nhà bạn?. Kết hợp các màu vàng và tím, xanh dương với da cam hay đỏ; với xanh lá cây để để khu vườn trông thật sinh động.

Sử dụng phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng là một nguyên tắc phối màu rất cơ bản. Những gam màu tương đồng luôn nằm cạnh nhau trên bánh xe màu sắc. Việc sử dụng màu sắc tương đồng trong khu vườn cho phép các loài cây khác màu hòa quyện vào nhau một cách liền mạch và có chủ ý hơn, tạo nên một khu vườn gắn kết nhưng vẫn đầy màu sắc.

Một vài ý tưởng về phối màu tương đồng; mà bạn có thể áp dụng cho khu vườn như: kết hợp xanh dương, xanh lá cây với vàng; đỏ, cam với vàng; tím, xanh với đỏ. Rõ ràng, có rất nhiều bộ màu tương đồng với sắc ấm, lạnh khác nhau. Chỉ cần “bám” vào một bộ màu cụ thể trên bánh xe màu sắc khi lựa chọn cây; hoa để có được một khu vườn mang tính gắn kết cao.

Thêm một lựa chọn nữa cho các nhà thiết kế ngoại thất đó là quy tắc 60-30-10; một nguyên tắc phối màu thông dụng và rất dễ thực hiện.

Chỉ cần lựa chọn một gam màu chủ đạo cho 60% không gian (trong ảnh trên là màu xanh). Tiếp theo, hãy chọn màu cấp 2 cho 30% không gian còn lại (trong ảnh trên là màu chàm tím). Và cuối cùng là các màu sắc bắt mắt cho 10% không gian để tạo điểm nhấn (trong ảnh trên là màu đỏ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *