Các biện pháp giảm độ lớn âm thanh xung quanh cho căn hộ chung cư

Các biện pháp giảm độ lớn âm thanh xung quanh cho căn hộ chung cư

Các căn hộ chung cơ là lựa chọn nhà ở của rất nhiều người hiện nay bởi chi phí và những ưu điểm mà nó mang lại. Song có một vấn đề khiến nhiều người không thích ở chúng đó chính là vấn đề về âm thanh. Việc cách căn hộ quá gần nhau và có quá nhiều người cùng sinh sống sẽ dễ gây nên tình trạng ồn ào, làm phiền đến giấc ngủ cũng như việc sinh hoạt của bạn và gia đình. Làm sao để cách âm hiệu quả cho những căn hộ này, hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Dùng cửa có khả năng cách âm

Hệ thống cửa bao gồm: cửa chính, cửa sổ và cửa ban công. Đây là nơi không nên bỏ qua nếu bạn muốn cách âm cho căn hộ chung cư của mình. Cách làm phổ biến nhất chính là làm kín mọi khe hở. Mục đích là để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào. Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su hoặc bơm silicon để làm kín các khe hở.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm cửa kính có tính năng cách âm, chống ồn. Chủ yếu là do nhờ ghép 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau, ở giữa ngăn cách bằng thanh đệm nhôm, bên trong chứa các hạt hút ẩm ngăn cản sự truyền âm. Ngoài ra, loại cửa cách âm được sử dụng phổ biến cho căn hộ chung cư hiện nay là cửa nhựa lõi thép UPVC. Loại này có thể giảm độ truyền thanh lên tới 33dB.

Bề mặt tường gồ ghề giúp tiêu âm

Bề mặt tường gồ ghề giúp tiêu âm
Sử dụng tường có khả năng cách âm tốt

Biện pháp tối ưu để cách âm tường căn hộ là sử dụng các vật liệu thạch cao, gạch vữa, gỗ đặc,… với bề dày trên 20cm. Bề mặt tường nên làm gồ ghề để tiêu âm, giảm tiếng vang. Ngoài ra, chống ồn tại tường có thể sử dụng gạch lỗ rỗng. Chúng có khả năng cách âm tốt hơn gạch đặc. Nếu có điều kiện xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí thì đó là điều kiện cách âm lý tưởng nhất. Tường bao ốp ván (trát vữa dày), mặt trong nhà ốp tấm thạch cao dày hoặc lớp xốp vừa có tác dụng cách nhiệt đồng thời lại chống ồn hiệu quả. Các bức tường sát về phía có nguồn âm thanh có thể đặt tủ tường, tủ chứa đồ, tủ sách lớn,… Làm giảm sự truyền âm qua không khí giữa các phòng

Dùng trần thạch cao để giảm độ lớn của âm thanh

Phương pháp cách âm cho trần được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dùng trần thạch cao. Thạch cao có dạng tấm thường được dùng để cách âm trần nhà. Khi thi công, bạn nên chừa lại một khoảng không giữa trần thạch cao và trần nhà gốc để hạn chế âm thanh truyền qua kết cấu. Bên cạnh đó, để tăng cường hiệu quả cách câm cho căn hộ, bạn có thể sử dụng kết hợp tấm thạch cao với một vật liệu cách âm khác như bông thủy tinh, bông khoáng.

Dùng vật liệu sàn dày để ngăn âm thanh

Bạn cần hiểu rằng, đặc điểm của căn hộ chung cư là có bộ khung liền hoặc khớp nhau. Vì vậy tiếng động từ nhà bên cạnh sẽ dễ dàng truyền theo kết cấu đến nhà bạn. Để cách âm cho sàn nhà chung cư, bạn nên sử dụng các vật liệu dày, tiêu âm tốt. Ví dụ như gỗ đặc, nhựa, tấm thảm lót dày,… Bởi âm thanh khi truyền qua sẽ được hấp thụ bớt ở các lớp này.

Dùng vật liệu sàn dày để ngăn âm thanh
Sử dụng thảm dày phủ kín mặt sàn

Một điểm cần lưu ý là, không phải lúc nào sàn đặc cũng là giải pháp tối ưu. Các căn hộ, nhà chung cư thường được xây dựng với bộ khung liền hoặc khớp nhau. Vậy nên tiếng động từ nhà bên cạnh cũng sẽ truyền theo kết cấu đó đến phòng nhà bạn. Cách tốt nhất khi làm sàn là để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép. Nhờ vậy mà âm thanh sẽ bị gián đoạn. Cách làm này sẽ giúp gián đoạn âm thanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *