Nhà ống và các giải pháp thông gió đơn giản và hiệu quả

Nhà ống và các giải pháp thông gió đơn giản và hiệu quả

Việc thiết kế ngôi nhà sao cho hoạt động thông gió được đảm bảo là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những căn nhà ống – nơi mà có mặt tiền chật hẹp với mặt bên thường bị che lấp bởi các công trình xung quanh. Nếu ngôi nhà có gió được lưu thông sẽ giúp không gian trở nên thoáng đãng, mát mẻ hơn, từ đó có thể tiết kiệm các chi phí sử dụng năng lượng của các thiết bị điều hòa, có lợi về mặt phong thủy và đảm bảo sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.

Nhà ống là gì?

Thực tế sẽ có rất nhiều cách hiểu khác nhau về mẫu nhà ống phổ biến tại Việt Nam. Nếu xét theo cách nhìn từ bên ngoài vào thì đây là mẫu nhà được thiết kế và xây dựng trên các lô đất có chiều ngang nhỏ hẹp hơn chiều dài. Còn nếu xét theo công năng của ngôi nhà thì nhà ống chính là mẫu nhà có phần mặt tiền ngôi nhà nhỏ hẹp hơn chiều sâu của ngôi nhà. Còn để dễ hình dung thì đây chính là mẫu nhà được thiết kế theo dạng hình chữ nhật.

Nhà ống là gì?
Mặt tiền của nhà ống tương đối hẹp

Việc sở hữu cấu trúc xây dựng đặc biệt, nhà ống thường được xây dựng nhiều ở các khu đô thị, thành phố, nơi có quỹ đất hạn hẹp. Ở nông thôn, nhu cầu xây dựng nhà ống thời gian gần đây mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Trong đó các mẫu nhà ống thiết kế đơn giản với mái tôn, mái bằng, mái thái được ưa chuộng nhất.

Thông gió hiệu quả cho nhà ống

Thiết kế hệ thống cửa ra vào hợp lý

Việc thiết kế, bố trí cửa ra vào hợp lý sẽ giúp không khí trong nhà dễ dàng lưu thông. Đồng thời tăng cường sự trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài. Thông thường, cửa trước và cửa sau nhà nên được bố trí lệch nhau, không nằm đối diện. Nguyên nhân là để không khí có thể lưu thông và trao đổi một cách tuần hoàn.

Cửa hút gió vào nhà cần được bố trí ở vị trí đầu gió và tại phía chân tường. Tránh bố trí cửa đón gió, cửa thoát gió ở cùng một phía vì sẽ khiến gió bị quẩn, không lưu thông được. Đối với nhà ống, nhà phố chật, nếu phía sau và hai bên đều là nhà sát nhà, bạn nên chừa lại một khoảng diện tích nhỏ (tối thiểu 60cm) làm sân sau nhà để có thể mở cửa thoát gió ra ngoài.

Mở cửa sổ và tạo ra các khoảng thông nhau giữa các phòng

Những ô cửa sổ sẽ là hệ thống đón gió hoặc thoát gió giúp điều hòa nhiệt độ. Chúng có vai trò mang lại bầu không khí trong lành, thoải mái cho ngôi nhà. Do vậy, hãy thường xuyên mở cửa sổ để đón gió trời vào nhà. Với nhà ống có nhiều phòng, bạn nên bố trí khoảng thông nhau kéo dài giữa các phòng. Đồng thời mở cửa trên bề mặt này để tạo thành trục lưu thông không khí xuyên suốt. Việc này sẽ giúp trong nhà trở nên thông thoáng, mát mẻ hơn.

Dùng gạch bông gió để giúp không khí lưu thông

Dùng gạch bông gió để giúp không khí lưu thông
Gạch bông gió mang lại giá trị thẩm mỹ cao

Gạch bông gió (gạch thông gió, gạch ô thoáng) ngoài mang lại giá trị thẩm mỹ, thân thiện với môi trường còn có tác dụng làm giảm sự bí bách cho không gian. Việc sử dụng gạch bông gió cho mặt tiền nhà hoặc làm vách ngăn giữa các phòng cho phép không khí dễ dàng lưu thông; giúp ngôi nhà của bạn trở nên sáng sủa và thông thoáng hơn. Từ đó tiết kiệm được chi phí làm mát và chiếu sáng cho ngôi nhà.

Áp dụng các thiết kế giếng trời

Đây cũng chính là một giải pháp khá thông minh và khá phổ biến. Giếng trời giúp cho ngôi nhà của bạn được thông thoáng hơn. Giếng trời không những giúp hút gió vào nhà mà nó còn mang theo cả ánh sáng tự nhiên một cách triệt để nhất. Với nhà ống ngắn, bạn chỉ cần thiết kế một giếng trời là đủ. Giếng trời này chính là lối thoát khí nóng trong nhà. Để lấy gió vào, cần lấy theo phương ngang (hướng có gió). Chẳng hạn ở tầng trệt, cửa trước luôn mở để đón gió và đẩy không khí nóng ra ngoài thông qua giếng trời.

Với nhà ống dài, bạn nên kết hợp hai giếng trời – một ở khoảng giữa và một ở cuối nhà. Trong trường hợp này, một giếng trời sẽ có nhiệm vụ đón gió vào; một giếng trời có nhiệm vụ đưa gió ra. Chúng kết hợp giúp cho không khí trong nhà luôn được tuần hoàn và thoáng đãng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *