Thi công tường phòng tắm ngăn hiện tượng thấm nước sau này

Thi công tường phòng tắm ngăn hiện tượng thấm nước sau này

Cũng quan trọng không kém phòng ngủ, phòng tắm là nơi bạn và các thành viên trong gia đình sử dụng mỗi ngày. Chính vì lý do này mà đây là một trong những phần trong căn nhà dễ bị xuống cấp và hư hỏng nhất nếu không được thi công đúng cách, đặc biệt là trong việc quan tâm đến hiện tượng thấm nước. Nhà tắm bị thấm nước lâu ngày không những ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ mà còn làm giảm chất lượng và độ an toàn của công trình vì vậy hãy quan tâm đến vấn đề nay ngay từ lúc thi công.

Vì sao lại xảy ra hiện tượng thấm nước nhà tắm?

Vì sao lại xảy ra hiện tượng thấm nước nhà tắm?
Phòng tắm bị thấm nước lâu ngày gây ẩm mốc và có mùi khó chịu

Nhiều người cho rằng chỉ những công trình cũ đã xuống cấp thì mới xảy ra thấm nước. Điều đó không sau nhưng nó chỉ đúng một phần thôi. Bởi lẽ, tường và sàn ở bất cứ vị trí nào cũng đều có nguy cơ bị thấm nước. Và nguyên nhân của hiện tượng thấm dột chủ yếu nằm ở các hệ thống ống dẫn nước căn hộ, yếu tố thời tiết tác động, lỗi về kỹ thuật trong thi công hay thậm chí là  tuổi thọ của công trình.

Tại sao cần phải chống thấm tường nhà tắm?

Vì đặc điểm của thiết kế nhà tắm luôn bao gồm những hệ thống thoát nước và thiết bị cung cấp nước cả bên trong lẫn bên ngoài. Nếu không được thi công cẩn thận thì khi sử dụng lâu ngày sẽ xuất hiện các hiện tượng thấm dột, ẩm ướt. Đó cũng là nguyên nhân chính gây ra:

  • Các vị trí chân tường dễ bị hỏng, rỉ, bong tróc. Từ đó gây thiệt hại các thiết bị điện, thiết bị trong nhà tắm…
  • Xuất hiện các mầm bệnh, ổ dịch bệnh trong điều kiện ẩm mốc, nóng bí.
  • Gây ra những bất tiện và sự không thoải mái cho chủ nhà khi sử dụng hằng ngày. Ví dụ như ẩm ướt, ứ đọng nước, có mùi,…
  • Ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ

Cách thi công tường nhà tắm tránh hiện tượng thấm nước

Đầu tiên hãy xác định được vị trí để xây dựng thêm nhà tắm trên khoảng mặt sàn đã hoàn thiện. Sau đó bạn hãy xác định bức tường bao quanh phòng tắm. Khi thiết kế tường bằng gạch đặc có thể đảm bảo được việc chống thấm nhưng lại gây sức nặng cho công trình. Một giải pháp được đưa ra đó là thi công bê tông cốt thép ở phần chân mặt sàn có độ cao tương đương với gạch. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể xây gạch nhiều lỗ cho tường để giảm bớt sức nặng.

Cách thi công tường nhà tắm tránh hiện tượng thấm nước
Xây tường phòng tắm bằng gạch nhiều lỗ

Chân tường với bê tông cốt thép sẽ giúp cho tường có được độ an toàn an toàn. Ngoài ra chúng còn giúp nước ở sàn phòng tắm không thấm lên chân tường. Ngăn hiện tượng thấm ngược lên bức tường như cách thi công thông thường. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, tạo rãnh đổ bê tông bằng cách xây gạch đỏ hai bên. Bê tông được đổ rộng khoảng 15cm.

Sử dụng thép để đan trong rãnh nhằm tăng cường kết nối giữa tường cũ và tường mới. Ngay cả các bức tường mới xây, bạn hoàn toàn yên tâm bố trí đường nước bằng các loại ống kim loại. Nhằm để tăng độ bền và chống rò rỉ nước trong cách trường hợp bị vỡ đường ống. Sau khi xây xong, bức tường sẽ được giằng bằng lưới thép dày dặn. Tiếp đến mới tiến hành hoàn thiện bằng việc trát vữa và sơn.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *