Giải pháp xây dựng nhà hợp lý trên các mảnh đất bị lệch

Giải pháp xây dựng nhà hợp lý trên các mảnh đất bị lệch

Nếu bạn may mắn sở hữu một mảnh đất vuông vắn thì việc thiết kế nhà sao cho thuận tiện và hợp phong thủy sẽ rất dễ dàng. Đối với các mảnh đất bị lệch, nếu không tìm được thiết kế phù hợp sẽ rất ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình. Thiết kế không khéo sẽ khiến lãng phí không gian, bố cục không hợp lý và không tốt cho phong thủy. Song, chúng tôi có một vài giải pháp dưới đây mà bạn có thể tham khảo để xây dựng ngôi nhà của mình trên những mảnh đến bị lệch.

Mảnh đất lệch một bên

Khi diện tích khu đất khá thoải mái cho một căn nhà phố (chiều ngang trên 6m) thì tốt nhất là chỉ nên xây nhà về một bên. Chừa ra một phần nhỏ làm các mảng trang trí, lối đi hoặc sân cảnh. Căn nhà nên thiết kế theo phần thẳng của đất để thuận tiện và đơn giản về kết cấu. Còn phần trồi sụt sẽ là diện tích trống, dùng để trang trí bổ sung. Như thế, phần diện tích chính trong căn nhà luôn ngay ngắn, vuông vức hai bên phải, trái. Phong thủy gọi là Bạch Hổ và Thanh Long. Đặc biệt, việc trang trí có thể đặt đèn vào các góc bị khuất. Ngoài ra có thể dùng thêm cây xanh để gia tăng sinh khí.

Đất hình chữ L nở hậu

Đất hình chữ L nở hậu
Hãy đặt cầu thang ở ngay vị trí nở hậu

Đối với trường hợp đất chữ L nở hậu, bạn có thể thiết kế theo cách tận dụng khoảng trống. Có thể để sử dụng làm sân nước phía trước, thông thoáng cho phòng ngủ ở trên. Hoặc có thể xây ngôi nhà có sân giữa, chia thành hai phần trước, sau rõ rệt. Theo đó, sân này cũng đóng vai trò dẫn khí và thông thoáng cho những phòng ở giữa. Trong trường hợp nhà nhỏ, chủ nhà nên đặt cầu thang ở ngay vị trí nở hậu. Như vậy, theo cách nào cũng nên làm vuông vức ở chỗ bị giật cấp.

Đất hình chữ L tóp hậu

Phần sau tóp hậu của mảnh đất này nên biến thành không gian phụ. Ví dụ như giếng trời, cầu thang, nhà vệ sinh… Nếu phần này chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong nhà. Đối với trường hợp chữ L mà phần chính của căn nhà ở phía sau thì phía trước dùng làm chỗ để xe, sân cảnh trước khi vào nhà. Khi thiết kế nhà trên các mảnh đất có hình dạng khác nhau nên bố trí, sắp xếp hợp lý. Sao cho vừa tiện ích vừa tận dụng được các luồng khí vào trong nhà.

Mảnh đất lệch có nhiều góc nhọn

Nhà nằm gần góc đường với thế đất hình tứ giác, tạo ra nhiều góc nhọn và hai cạnh xéo. Với hình dạng này, ngôi nhà sẽ khó có những không gian vuông vức bình thường. Đối với thế đất này có thể sử dụng một cạnh xéo dùng làm mặt chính của ngôi nhà với sân là những tam giác. Điều này khiến cho mặt tiền nhà vẫn có hình khối bình thường. Bên trong nhà, việc xử lý cạnh xéo còn lại bằng cách thiết kế các không gian sinh hoạt cũng theo đường xéo này. Chính nhờ đó nhà có bếp và các phòng ngủ với tủ âm tường xéo, phòng tắm xéo tạo những góc thú vị.

Mảnh đất lệch có nhiều góc nhọn
Lợi dụng những góc nhọn để tạo nét độc đáo cho ngôi nhà

Ngoài ra, nếu thế đất có một góc quá nhọn, thì có thể xử lý góc này như một góc độc đáo bằng cách xây một bức vách mang tính tạo dáng. Đứng từ dưới nhìn lên, hoặc trên nhìn xuống đều tạo cảm giác mạnh. Vì vách tường thẳng cao tạo nên một góc hẹp – điểm nhấn đầy cuốn hút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *