Các nhà đầu tư Singapore đặc biệt quan tâm đến BĐS Việt Nam

Các nhà đầu tư Singapore đặc biệt quan tâm đến BĐS Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, lĩnh vực bất động sản đã đón dòng vốn ngoại đạt 1,16 tỷ USD, đến từ cả 3 hình thức: vốn đăng ký mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần. Bất động sản vẫn giữ vị trí thứ 3 trong các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 7 tháng năm 2021. Liên tục dẫn đầu trong việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở, khu đô thị và khu công nghiệp, các nhà đầu tư Singapore cũng đầu tư vào lĩnh vực kho bãi, hậu cần và môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Logistics nổi lên là phân khúc hấp dẫn FDI nhất, chiếm gần 1/2 trong tổng số hơn 30 dự án bất động sản được cấp phép cho nước ngoài. các nhà đầu tư, với tổng giá trị gần 538 triệu USD, bằng 46,78% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký trong kỳ. Trong đó, các nhà đầu tư đến từ Singapore là “người chơi chính” với 7 dự án logistics.

Bất động sản công nghiệp là lĩnh vực thu hút đầu tư lớn từ Singapore

Việt Nam là thị trường trọng yếu đối với các nhà đầu tư bất động sản Singapore. Hàng loạt nhà đầu tư đã đến kinh doanh tại Việt Nam trong hơn 20 năm qua như Sembcorp Development, CapitaLand, Keppel Land, Frasers Property, Mapletree… Các nhà đầu tư Singapore đã xây dựng hàng trăm dự án nhà ở; căn hộ dịch vụ, văn phòng cho thuê chất lượng cao và được người tiêu dùng đón nhận.

Tiêu biểu trong lĩnh vực này là Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore

Bất động sản công nghiệp là lĩnh vực thu hút đầu tư lớn từ Singapore
Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) được xem là khu công nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp thu hút đầu tư lớn từ Singapore

Ngoài phát triển nhà ở, khu đô thị; bất động sản công nghiệp cũng là lĩnh vực thu hút đầu tư lớn từ Singapore. Tiêu biểu trong lĩnh vực này là Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP); liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam là Becamex IDC và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Tập đoàn Sembcorp Development dẫn đầu.

Thành lập từ năm 1996, đến nay VSIP đã có gần chục dự án phát triển khu công nghiệp tại nhiều địa phương trên cả nước như Hải Phòng, Bắc Ninh; Hải Dương, Bình Dương, Quảng Ngãi, Nghệ An và Bình Định. Tổng quỹ đất mà VSIP đang sử dụng tại Việt Nam là hơn 8.600 ha; bao gồm đất công nghiệp, đô thị và dịch vụ. Đến nay, đơn vị này đang cung ứng hạ tầng sản xuất cho 880 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam; với tổng vốn đầu tư 14 tỷ USD, tạo việc làm cho 270.000 lao động trong và ngoài nước.

Ngoài các khu công nghiệp, VSIP cũng là doanh nghiệp tiên phong trong việc xây dựng các khu đô thị dịch vụ, khu thương mại, được quy hoạch đồng bộ dọc theo các khu công nghiệp.

Một “ông lớn” khác là Tập đoàn Mapletree

Tập đoàn Mapletree, hiện sở hữu và quản lý tổng tài sản hơn 1 tỷ đô la Singapore (tương đương 719,2 triệu USD) giá trị tài sản tại Việt Nam, danh mục trải dài từ Hà Nội, TP.HCM; Bình Dương và Bắc Ninh, với 8 dự án bất động sản và kho vận.

Với Boustead Projects Limited, nhà phát triển giải pháp bất động sản công nghiệp hàng đầu Singapore; đã ra mắt dự án nhà xưởng xây sẵn đầu tiên tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai) vào năm 2018. Hiện tại, nhà đầu tư này đang triển khai giai đoạn II; dự kiến hoàn thành và tiếp đón khách thuê vào quý III/2021.

Các phân khúc nhà xưởng, logistics được giới đầu tư nước ngoài đặc biệt chú ý

Trước đây, các nhà đầu tư Singapore mới chỉ đầu tư vào phát triển nhà ở tại Việt Nam; thì nay đã mở rộng danh mục sang phân khúc bất động sản nhà xưởng và logistics.

Các phân khúc nhà xưởng, logistics được giới đầu tư nước ngoài đặc biệt chú ý
Các nhà đầu tư Singapore mở rộng danh mục đầu tư sang phân khúc bất động sản nhà xưởng và logistics

Các nhà đầu tư Singapore đã xây dựng hàng trăm Dự án nhà ở, căn hộ dịch vụ; văn phòng cho thuê chất lượng cao và được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận.

Tập đoàn Frasers Property Việt Nam được nhà đầu tư Singapore dự kiến thuê vào quý II/2021

Tiêu biểu trong số này là Tập đoàn Frasers Property Việt Nam; vừa mới công bố dự án mới nhất phát triển khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương. Frasers Property Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện và đưa vào hoạt động khoảng 40.000 m2 nhà xưởng xây sẵn tại Dự án Khu công nghiệp Binh Duong Industrial Park (BDIP); dự kiến bàn giao cho khách thuê vào quý II/2022. BDIP sẽ cung cấp tổng cộng hơn 200.000 m2 nhà xưởng cho thuê các loại; cùng tiện ích hoàn hảo ra thị trường trong 6 – 7 năm tới.

CapitaLand Việt Nam đang lên kế hoạch tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp

Capitaland, nhà phát triển bất động sản nhà ở hàng đầu với gần 9.000 căn hộ cao cấp đã phát triển tại Việt Nam sau gần 30 năm; cũng đang lên kế hoạch tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Ông Ronald Tay, Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam cho biết; việc hoàn thành sáp nhập với Ascendas-Singbridge vào năm 2019 đã góp phần củng cố năng lực và nền tảng cho hoạt động phát triển khối tài sản hậu cần và các khu công nghiệp.

“Bất động sản công nghiệp được đánh giá là một trong những động lực chính; đóng góp cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trung và dài hạn. CapitaLand đang nỗ lực phát triển các hạng mục đầu tư này ở cả miền Bắc và miền Nam; thông qua việc áp dụng vốn hiểu biết thị trường và thiết lập mạng lưới địa phương”; ông Ronald Tay cho biết.

Vào tháng 5/2021, Công ty Emergent Việt Nam Logistics Development Pte của Singapore được cấp phép để phát triển Trung tâm logistics trị giá 34,4 triệu USD tại Bình Dương. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp các dịch vụ hậu cần; lưu trữ và kho bãi, cho thuê nhà kho, nhà xưởng.

Nhà đầu tư Singapore mở rộng danh mục đầu tư sang lĩnh vực môi giới

Nhà đầu tư Singapore mở rộng danh mục đầu tư sang lĩnh vực môi giới
Không chỉ kinh doanh các dự án bất động sản, nhà đầu tư Singapore gần đây còn mở rộng danh mục đầu tư sang lĩnh vực môi giới

Năm 2020, APAC Realty, một trong những nhà cung cấp dịch vụ bất động sản nắm giữ quyền nhượng quyền thương mại chính của khu vực ERA cho 17 quốc gia ở châu Á – Thái Bình Dương; đã đầu tư 1,1 triệu USD vào ERA Vietnam, nhà môi giới có mạng lưới khắp TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương và Đà Lạt; đồng thời cam kết hỗ trợ 2 khoản vay lãi suất ưu đãi tương đương 2,2 triệu USD cho đối tác.

ERA Vietnam là thương hiệu môi giới bất động sản của Mỹ; gia nhập thị trường bất động sản Việt Nam dưới hình thức nhượng quyền vào tháng 7/2017. Đến nay, doanh nghiệp này có hệ thống phân phối ở 4 tỉnh; thành phố gồm trụ sở chính tại TP.HCM, cùng với 3 chi nhánh tại Đà Nẵng, Bình Dương, Đà Lạt.

Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng, với dân số đông thứ ba Đông Nam Á; nên APAC Realty chọn hướng đầu tư trực tiếp vào ERA Vietnam, nhà môi giới địa ốc có sẵn hệ thống phân phối ở nhiều thành phố lớn; nhằm gia tăng sự hiện diện tại thị trường bất động sản mới nổi này.

Trước đó, thị trường Việt Nam cũng được khai thác bởi Công ty công nghệ bất động sản PropertyGuru; và Hãng môi giới bất động sản PropNex.

Lời kết

Theo các chuyên gia, trong nửa cuối năm 2021 và dài hạn, triển vọng thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn rất khả quan; với nhu cầu lớn từ doanh nghiệp trong nước mở rộng và các nhà đầu tư bên ngoài đầu tư thêm.

“Các lĩnh vực tiếp tục giữ đà tăng trưởng là điện tử, kho vận; linh kiện xe hơi, bao bì, đồ gỗ và thiết bị y tế. Đối với kho xưởng xây sẵn, nguồn cầu từ lĩnh vực kho vận; thương mại điện tử và bán lẻ sẽ giữ nhịp phát triển cho sản phẩm này”, ông Hiếu nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *