Cải tạo nhà vệ sinh hiệu quả với những kinh nghiệm bổ ích dưới đây

cải tạo nhà vệ sinh

Trong các không gian sống của gia đình, nhà vệ sinh là một nơi được sử dụng hàng ngày và có vai trò vô cùng quan trọng. Vì nhà vệ sinh thường xuyên chịu ẩm ướt nên sẽ nhanh bị ẩm mốc, xuống cấp. Khi đó là lúc chúng ta cần có những kế hoạch để cải tạo nhà vệ sinh của mình. Tuy nhiên, việc cải tạo nhà vệ sinh cần lưu ý những gì để đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện nghi mà vẫn tiết kiệm chi phí là điều không phải ai cũng nắm được. Chính vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mách bạn những kinh nghiệm cải tạo nhà vệ sinh hợp lý nhất.

Lợi ích của việc cải tạo nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là công trình phụ chiếm khá ít diện tích trong bố cục ngôi nhà. Tuy nhiên nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là nơi giải quyết vấn đề sinh hoạt hằng ngày của con người. Vì vậy khi chúng hỏng hóc, xập xệ, dẫn đến cảm giác khó chịu, hoặc ghê sợ cho người dùng. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi tâm lý của bạn không được thoải mái dễ ảnh hưởng đến công việc khác.

Khi nhà vệ sinh được cải tạo, sạch sẽ thoáng mát hơn, giúp loại bỏ được các vi khuẩn gây bệnh hoặc chấm dứt mùi hôi ẩm thấp trước kia. Từ đó, đời sống sinh hoạt của mỗi người cũng được nâng cao. Đồng thời đảm bảo sức khỏe và tinh thần cao độ trong công việc. Như vậy có thể nói, cải tạo nhà vệ sinh đẹp hơn, đầy đủ tiện nghi hơn là công trình vô cùng cần thiết và quan trọng đặc biệt với những ngôi nhà có niên đại trên 15 năm.

vì sao phải cải tạo nhà vệ sinh
Sửa chữa nhà vệ sinh giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người

Những lưu ý trước khi cải tạo nhà vệ sinh

Lên kế hoạch chi tiết rõ ràng

Thông thường nhiều gia chủ vẫn xem nhẹ không gian này. Vậy nên khi có ý định cải tạo thường không có kế hoạch, sự chuẩn bị từ trước. Và điều này có thể dẫn đến chất lượng nhà vệ sinh sau khi cải tạo không như ý muốn. Từ đó phát sinh nhiều hạng mục dẫn đến tốn kém chi phí.

Trước khi tiến hành cải tạo nhà vệ sinh gia chủ cần xác định được lý do cần sửa chữa là do hư hại, muốn mở rộng hay muốn làm đẹp hơn không gian này… Việc xác định mục đích sửa chữa sẽ giúp gia chủ cũng như đội ngũ thiết kế, thi công hiểu rõ cần làm những gì và làm như thế nào.

Tính toán chi phí cải tạo

Cải tạo nhà nói chung cần lên dự toán chi phí từng hạng mục. Đây là điều quan trọng giúp gia chủ có phương án thi công hiệu quả, tiết kiệm, tránh lãng phí vật liệu và kiểm soát chi phí phát sinh hợp lý.

Không gian nhà vệ sinh tuy nhỏ nhưng nếu sửa chữa có thể tốn một khoản chi phí không nhỏ. Chính vì vậy gia chủ khi có ý định cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh cần tìm hiểu và ước tính sơ bộ chi phí cần phải bỏ ra. Điều này phụ thuộc vào việc cần sửa những gì, thay thế gì để tìm hiểu giá cả thị trường. Việc nắm sơ bộ dự toán cải tạo nhà vệ sinh giúp gia chủ chủ động hơn trong quá trình thi công và có sự chuẩn bị về ngân sách để đảm bảo không gặp khó khăn về tài chính trong quá trình tiến hành sửa chữa.

Kinh nghiệm cải tạo các hạng mục trong nhà vệ sinh

Về độ cao nền

Để tránh trường hợp nước từ nhà vệ sinh sẽ bắn ra không gian bên ngoài yêu cầu cải tạo tu sửa nhà vệ sinh phải chú ý xây cốt nền thấp hơn từ 3-5 cm so với nền ngoài. Lưu ý không nên xây quá cao vì có thể gây bất tiện khi bước vào nhà vệ sinh.

Về độ dốc nền

Cải tạo nhà vệ sinh yêu cầu phải đảm bảo được sự thông thoáng và hệ thống thoát nước tốt. Chính vì thế độ dốc nền nhà là điều cần chú ý hàng đầu khi sửa chữa nhà vệ sinh. Nếu nền nhà vệ sinh có độ dốc thấp thì nước dễ bị đọng. Nền nhà không khô thoáng hay bị ẩm ướt sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng như trượt ngã. Ngược lại nếu độ dốc quá cao có thể gây nhiều bất tiện và khó chịu khi đứng bên trong.

Chính vì thế cần cải tạo nhà vệ sinh với độ dốc nền nhà hợp lý. Thông thường độ dốc có tỷ lệ 1m tới dốc 1,5-2 cm. Và đô dốc phụ thuộc vào chiều rộng và chiều dài của nhà vệ sinh, tương ứng với tỷ lệ trên.

độ dốc nền nhà
Thông thường độ dốc nền nhà vệ sinh có tỷ lệ 1m tới dốc 1,5-2 cm

Lưu ý vấn đề chống thấm

Trong sữa chữa nhà vệ sinh công việc chống thấm là việc được chú trọng hàng đầu. Và việc sửa chữa sẽ gây nhiều khó khăn cho việc chống thấm. Thông thường các trường hợp thấm dễ xảy ra là lỗ thoát sàn, các ống thoát nước ngầm ở dưới sàn, ống thoát ở bồn cầu… Chính vì thế gia chủ và đội ngũ thi công cần chú ý đến những địa điểm này để đảm bảo nhà vệ sinh bền đẹp.

Lựa chọn màu sắc của gạch và sơn tường

Có rất nhiều màu sắc của gạch và sơn khi cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh mà bạn có thể sử dụng để giúp không gian thêm thoải mái và sạch sẽ hơn. Với những nhà vệ sinh có diện tích nhỏ nên lựa chọn gạch và sơn có màu kem hay trắng. Màu trắng sẽ giúp không gian thêm rộng rãi và thoáng đãng. Việc phối hợp màu sắc cũng rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ nên cần có sự lựa chọn phù hợp.

Lựa chọn cửa nhà vệ sinh

Nếu cửa bị hư hỏng hoặc đã cũ thì trong cải tạo nhà vệ sinh nên thay cửa mới. Nếu diện tích nhà nhỏ hẹp thì nên sử dụng các loại cửa lùa hoặc cửa xếp. Ngược lại với không gian rộng rãi có thể lắp cửa cánh mở. Vật liệu thông dụng của cửa nhà vệ sinh được sử dụng hiện nay là cửa nhôm kinh hoặc chất liệu nhựa lõi thép.

Theo phong thủy hướng cửa nhà vệ sinh không nên đối diện cửa chính cũng như cửa các phòng ngủ. Điều này sẽ khiến cho gia chủ thất thoát tiền bạc, tài lộc.

phong thủy nhà vệ sinh
Hướng cửa nhà vệ sinh không nên đối diện cửa chính cũng như cửa các phòng ngủ

Bố trí các thiết bị vệ sinh

Khi lựa chọn thiết bị cho nhà vệ sinh, bạn nên tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mình. Bởi thiết kế vệ sinh có rất nhiều loại với nhiều mức giá từ bình dân đến cao cấp. Do đó, tùy thuộc vào tài chính và phong cách mà bạn lựa chọn thiết bị vệ sinh phù hợp. Nếu bạn yêu thích phong cách sang trọng, hiện đại có thể lựa chọn những thiết bị vệ sinh cao cấp của các thương hiệu lớn. Nếu yêu thích phong cách đơn giản, tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn các thiết bị vệ sinh cần thiết của các thương hiệu bình dân.

Khi sửa chữa nhà vệ sinh, phải chú ý đến cách bố trí các thiết bị vệ sinh hợp lý. Tùy vào từng không gian, bạn sẽ đưa ra các bố trí phù hợp. Tuy nhiên, khi bố trí, bạn nên tuân thủ nguyên tắc từ cao xuống thấp. Từ khu vực cửa vào bạn sẽ bố trí bồn rửa tay. Sau đó đi sâu vào là bồn cầu và phòng tắm được thiết kế riêng biệt để tránh ẩm ướt ra sàn khi đi lại. Ngoài nguyên tắc về thứ tự cao thấp, chú ý đến khoảng cách giữa các thiết bị hợp lý.

Trên đây, là một số lưu ý khi cải tạo nhà vệ sinh mà mỗi gia chủ cần biết khi tiến hành sửa chữa không gian này. Hi vọng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp có thể giúp các gia đình tạo ra một không gian nhà vệ sinh mới đẹp mắt và tiện ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *