Kinh nghiệm sửa trần thạch cao mà bạn nên biết

kinh nghiệm sửa trần thạch cao

Ngày nay, rất nhiều các gia đình lựa chọn trần thạch cao cho ngôi nhà của mình bởi những tính năng vượt trội của nó so với các loại trần khác. Tuy nhiên, trong và sau quá trình thi công, trần thạch cao vẫn sẽ gặp phải những hư hỏng và lỗi. Khi đó, sẽ cần khắc phục, sửa chữa sao cho không phá vỡ kết cấu của toàn bộ căn nhà. Vậy làm thế nào để sửa chữa trần thạch cao hiệu quả mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và an toàn? Câu hỏi đó sẽ được chúng tôi giải đáp một cách chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến việc trần thạch cao hỏng hóc

  • Đơn vị thi công trần thạch cao có trình độ chuyên môn kém. Hoặc quy trình thi công cẩu thả dẫn đến kết cấu trần thạch cao không được tốt.
  • Tấm và bột xử lý không tương đồng: Đối với nguyên nhân này thì trần thạch cao thường bị nứt tại các mối nối. Khi đóng trần có thể đội thợ đã xử dụng chất liệu bột bả không đúng chất lượng, bột chét không tương đồng với chất liệu tấm sử dụng. Đối với các tấm chịu nước sẽ sử dụng loại bột bả riêng so với các tấm thông thường
  • Thiếu chuyên nghiệp trong xử lý mối nối: Đây thường là lỗi của những thợ thạch cao mới vào nghề. Khi xử lý mối nối giữa 2 khe tấm phải dán qua băng keo trước. Sau đó mới trét bột xử lý theo yêu cầu. Một số thợ thường bỏ qua bước này hoặc làm ngược quy trình. Những lỗi trong xử lý mối nối sẽ làm giảm bớt khả năng kết dính, chịu lực của mối nối. Từ đó dẫn đến hiện tượng bị nứt
  • Đóng khung xương sai kỹ thuật: Làm khung xương sai kỹ thuật khiến các khung xương bị xệ, cong khiến các mối nối giữa các tấm thạch cao bị nứt…
  • Trần thạch cao bị nứt do các yếu tố ngoại cảnh: Như là nhiệt độ tặng cao; rò rỉ nước, độ ẩm cao…
nguyên nhân hỏng hóc
Trần thạch cao bị hỏng hóc có thể do nhiều yếu tố

Những lưu ý khi sửa trần thạch cao

Phủ kín nếu vết nứt nhỏ

Khi phát hiện vết nứt trên trần, nếu chúng quá nhỏ tuyệt đối không chắp vá trần. Lúc này tốt nhất nên phủ kín bằng bột bả. Vì với những vết nứt không lớn hơn 7mm chiều rộng và chúng không bị đổi màu việc vá trần là việc không cần thiết. Tuy nhiên nếu trần thạch cao bị đổi màu, bạn cần tiến hành loại bỏ khu vực này. Hãy sửa chữa đúng cách tránh làm lây lan qua vùng khác.

Tìm ra nguyên nhân gốc rễ để xử lý toàn bộ

Khi trần thạch cao của gia đình bị hỏng chúng có thể đơn giản là vì trần đã cũ và cần một miếng vá. Nhưng cũng có thể còn có rất nhiều nguyên nhân ở đằng sau đó. Cũng có thể nguyên nhân nằm ở quá trình thi công trần thạch cao. Vì thế trước khi sửa hãy lưu ý tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề trước khi vá trần. Việc này sẽ giúp tránh việc xuất hiện thêm những hư hỏng mới.

tìm hiểu nguyên nhân khiến trần bị nứt
Cần tìm hiểu nguyên nhân khiến trần bị nứt để khắc phục triệt để

Trần đã sử dụng quá lâu

Khi trần đã quá cũ bạn nên tiến hành loại bỏ và thay thế vào đó những tấm trần mới. Bên cạnh đó bạn cũng cần sử dụng thêm một chiếc đục và một chiếc búa để cắt ra một vài chỗ có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Với cách làm này, những tấm trần thạch cao sẽ dễ dàng để cắt và thuận tiện hơn trong việc vá chúng.

Chú ý kích cỡ tấm vá

Trong những trường hợp cần vá trần hãy chú ý đến kích cỡ của miếng vá. Các bản vá cần nhỏ hơn so với lỗ để chúng có sự phù hợp. Đặc biệt khi bạn gỡ bỏ một phần của trần nhà để chuẩn bị vá hãy chắc chắn rằng có thứ gì đó để đính kèm với các tấm vá.

Nếu trần thạch cao được đệm bằng một tấm gỗ mỏng thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu chúng được đệm bưởi các tấm lướt thép thì bạn cần để lộ một phần dầm để đính kèm với các miếng vá thành công.

Bảo vệ các phần đã vá

Sau khi đặt miếng vá, không chỉ vít vách thạch cao ở mỗi góc mà nên lưu ý đến khoảng cách giữa các ốc vít. Hãy để chúng cách nhau khoảng cách 5 inch cho sản phẩm vá an toàn và phù hợp nhất. Bạn cũng phải chắc chắn rằng miếng vá được cấu trúc an toàn để định vị ở đó tốt nhất.

bảo vệ các miếng đã vá
Sau khi đặt miếng vá cần bảo vệ xung quanh để đảm bảo an toàn

Đảm bảo tính phối hợp

Khi sửa không chỉ đơn thuần là bạn cần đặt miếng vá và sau đó sơn chúng. Bạn cần phải sử dụng đến các băng keo, bột dán chuyên dụng để có thể xử lý các mối nối thạch cao. Hãy trải đều các khu vực xung quanh phần bản vá.

Chú trọng đến kết cấu trần

Nếu kết cấu trần của bạn đã quá lâu và bị võng xệ nhiều hay các tấm thạch cao bị ngấm nước quá nhiều thì tốt nhất không nên sửa chữa lại. Việc quan trọng và cần làm lúc này đó là gia cố lại khung xương. Hãy thay thế tấm trần để đảm bảo chất lượng cũng như độ thẩm mỹ của hệ trần.

Trên đây là một số lưu ý bạn cần quan tâm khi tiến hành sửa chữa trần thạch cao. Để có được hệ trần tốt hơn, bền lâu hơn và tránh các hư hỏng trong quá trình sử dụng bạn nên lựa chọn những đơn vị thi công trần thạch cao chuyên nghiệp và uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *