Sử dụng vật liệu nhẹ trong cải tạo nhà ở – Vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo vệ môi trường

cải tạo nhà với vật liệu nhẹ

Ngày nay, vật liệu nhẹ là một loại vật liệu rất được ưa chuộng trong quá trình cải tạo nhà. Loại vật liệu này đảm bảo được độ bền vững, khả năng thi công nhanh, thân thiện với môi trường, đặc biệt lại rất tiết kiệm chi phí. Chính vì vậy, vật liệu nhẹ thường được sử dụng trong quá trình nâng tầng và sửa chữa nhà cửa. Để giúp bạn nắm rõ những kiến thức về loại vật liệu này, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những ưu điểm vượt trội của vật liệu nhẹ và những loại vật liệu nhẹ thường được sử dụng trong cải tạo nhà ở hiện nay.

Vật liệu nhẹ là gì?

Vật liệu nhẹ là loại vật liệu được sản xuất, tái chế dựa trên công nghệ hiện đại để sử dụng trong ngành xây dựng. Nó đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội như giảm chi phí, thi công nhanh, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, trong suốt vòng đời, vật liệu nhẹ sử dụng năng lượng ít hơn nên cũng tạo ra giá trị bền vững cho các công trình xây dựng.

vật liệu nhẹ là gì
Cải tạo nhà bằng vật liệu nhẹ đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội

Những ưu điểm của vật liệu nhẹ

Tiết kiệm chi phí

Hiện tại, nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở của người dân là rất cao. Bởi vì không gian sinh sống ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống tinh thần của mỗi chúng ta. Cải tạo nhà bằng vật liệu nhẹ, đặc biệt là trong cải tạo nhà ống, nâng tầng nhà luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các gia chủ và đơn vị thi công ngày nay. Bởi so với các loại vật liệu xây dựng truyền thống, vật liệu xây dựng nhẹ, hiện đại mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dùng.

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu tính cùng một diện tích xây dựng thì giá của các loại vật liệu xây dựng mới chỉ bằng 80%  so với các vật liệu từ xưa chúng ta vẫn hay dùng. Điều này có nghĩa là, bạn sẽ tiết kiệm được 1/5 chi phí nếu áp dụng nâng tầng nhà bằng vật liệu nhẹ, vật liệu xây dựng thông minh.

Đa chức năng

Ngoài ra cải tạo nhà bằng vật liệu nhẹ còn có nhiều tính năng ưu việt. Như thanh lọc không khí, tiêu âm, cách âm và thi công rất thuận tiện. Thông thường trong nhiều ngôi nhà hay tồn tại một số loại khí độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chúng sinh ra từ các vật dụng bình thường như: thảm trải sàn, bề mặt gỗ dán, màn treo, vải vóc… hoặc hoạt động nấu nướng, giặt ủi, vận hành thiết bị điện của gia đình. Để thanh lọc các tạp chất gây hại, các nước phát triển thường sử dụng các loại vật liệu nhẹ như tấm thạch cao Activ’Air làm trần và vách ngăn đê chuyển đổi các khí độc gây hại thành khí trơ vô hại, bảo đảm sức khỏe lâu dài cho người dùng.

Việc nâng tầng nhà bằng vật liệu nhẹ giúp chúng ta rút ngắn thời gian thi công và xây dựng. Với các loại vật liệu truyền thống, các bạn sẽ mất nhiều thời gian và nhân công hơn. Bởi các công việc thường mang tính thủ công nhiều hơn là công nghiệp. Việc rút ngắn được thời gian xây dựng giúp bạn cũng tiết kiệm được một phần chi phí nhân công.

Giảm tại trọng cho công trình

Các loại vật liệu nhẹ như tấm thạch cao, tấm calcium silicate giúp giảm tải trọng cho công trình. Chúng cũng dễ dàng áp dụng cho các bề mặt cong, đáp ứng tính thẩm mỹ trong thiết kế. Ngoài ra, việc thi công thuận tiện và dễ dàng hơn, không cần dùng đến ốc vít chuyên dụng. Theo tính toán của các chuyên gia, sử dụng vật liệu nhẹ giúp tiết kiệm thời gian thi công nhanh và thuận tiện hơn các loại vật liệu truyền thống thông thường.

ưu điểm của vật liệu nhẹ
Các loại vật liệu nhẹ giúp giảm tải trọng cho công trình

Bảo vệ môi trường

Khi cải tạo nhà bằng vật liệu nhẹ sẽ góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên của chúng ta. Các loại vật liệu xây dựng cũ thường được khai thác trong tự nhiên. Do đó về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường chúng ta đang sống. Trong xu hướng sử dụng những nguồn nguyên liệu xanh hóa, thân thiện với môi trường thì nâng tầng bằng vật liệu nhẹ được cho là một giải pháp hiệu quả.

Chẳng hạn như với gạch bê tông nhẹ là sản phẩm không qua quá trình nung nóng. Vì vậy nên quá trình sản xuất gạch bê tông siêu nhẹ ít tạo ra các loại khí thải tác động tiêu cực đến môi trường. Chẳng những vậy, những công trình được xây dựng từ loại vật liệu đặc biệt này cũng được đánh giá cao về khả năng tạo ra một không gian thoáng đãng, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Các loại vật liệu nhẹ phổ biến trong cải tạo nhà

Bê tông siêu nhẹ

Bê tông siêu nhẹ là vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Bê tông siêu nhẹ được cấu thành và chế tạo từ những nguyên vật liệu tự nhiên. Có thể kể đến như xỉ than, chất thải công nghiệp, chất kết dính. Hiện nay, bê tông siêu nhẹ dù là loại vật liệu mới nhưng đã bắt đầu tìm được chỗ đứng. Không giống với bê tông truyền thống có trọng lượng tương đối nặng, loại bê tông này có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều.

Bê tông siêu nhẹ có đặc tính là thi công nhanh gọn. Loại vật liệu này không cần phải sử dụng tới quá nhiều lượng nhân công. Hơn hết là có thể thi công trên vị trí đất nền yếu mà không còn phải quá lo lắng về trọng lượng của toàn bộ hạng mục. Bởi vì trên thực tế thì gạch block bê tông có trọng lượng rất nhẹ so với gạch đất nung. Chúng có khả năng nổi được trên mặt nước đồng thời chống nhiệt tốt, cách âm tốt. Đặc biệt vẫn đảm bảo an toàn cho công trình như loại bê tông thường dùng.

Cải tạo nhà bằng vật liệu nhẹ khi sử dụng bê tông nhẹ để làm mái sẽ giúp cách âm, cách nhiệt và thậm chí là còn có khả năng chống động đất cho các nhà cao tầng. Hơn hết, sử dụng bê tông nhẹ để làm mái còn giảm được thời gian chờ khô cho hạng mục, ít phải chịu tác động và ảnh hưởng từ thời tiết.

bê tông siêu nhẹ
Bê tông siêu nhẹ là vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

Gạch nhựa vinyl

Cải tạo nhà bằng vật liệu nhẹ với gạch nhựa Vinyl cũng là một loại vật liệu xây dựng mới được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Loại gạch này được làm từ nhựa nên rất nhẹ. Bạn khó có thể “phân biệt” đó là đá, gỗ hay thảm “giả” nhưng nó lại được làm bằng nhựa cao cấp vinyl, sản xuất giống như thật, như vật liệu có trong tự nhiên.

Ưu điểm lớn nhất của gạch nhựa Vinyl là có nhiều màu sắc như vân thảm, đá, gỗ tự nhiên. Gạch như Vinyl vân đá, vân thảm đang được nhiều người sử dụng. Bởi vì vân thảm và vân đá vừa đẹp và luôn cho không gian sang trọng. Ứng dụng gạch nhựa Vinyl vào nhiều hạng mục, thi công nội thất, thiết kế công trình công nghiệp, dân dụng như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, nhà chế biến… và nhiều hạng mục công trình khách.

Đá ép trên nhôm, kính, ceramic

Bạn đã quen với các loại đá tự nhiên nhưng đã bao giờ nghe tới đá ép trên nhôm chưa? Thoạt nghe thì điều này có vẻ khá vô lý. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ này được áp dụng khá nhiều trong xây dựng.

So với đá tự nhiên, đá ép trên nhôm nhẹ hơn rất nhiều chỉ bằng khoảng 1/7 trong lượng. Do đó có thể dễ dàng vận chuyển tầng cao, làm trần phòng hay dùng để trang trí, để ốp các bề mặt có độ cong, ốp các vách ngăn hay thậm chí là dán lên cửa.

Loại vật liệu xây dựng nhẹ này vừa tiện lợi vừa dễ sử dụng. Nó có bề mặt là đá tự nhiên, đảm bảo tính thẩm mỹ, sự sang trọng cho công trình. Ngoài ép lên nhôm, hiện nay ép đá lên kính hay lên ceramic cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Gạch bê tông nhẹ

Tại Việt Nam, các chuyên gia về xây dựng luôn khuyến khích chúng ta sử dụng gạch bê tông nhẹ trong xây dựng. Loại gach này giúp chống nồm vào mùa ẩm và chống cháy hiệu quả vào mùa khô. Vật liệu nhẹ này là một loại gạch siêu nhẹ, có kết cấu bêtông với đa số bọt khí nhỏ. Tại Việt Nam đã nhập khẩu sử dụng bắt đầu từ năm 2008 đến nay. Đây là loại gạch được làm từ cát, vôi, thạch cao, xi măng, bột nhôm. Nó được sản xuất bằng công nghệ khí chưng áp không ô nhiễm. Do đó rất thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe con người. Sản phẩm có thể tái chế để tái sử dụng.

gạch bê tông nhẹ
Gạch bê tông nhẹ là sản phẩm lý tưởng thay cho gạch đất nung truyền thống

Gạch bê tông nhẹ là sản phẩm thân thiện môi trường, từ nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất. Sản xuất gạch bê tông nhẹ có thể sử dụng phế thải công nghiệp làm nguyên liệu đầu vào như: tro bay, xỉ than,… Vì vậy góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, không phá hoại nguồn tài nguyên đất đai. Đây là một loại vật liệu xây dựng lý tưởng dùng thay thế gạch đất nung truyền thống. Đặc điểm của các loại vật liệu thông minh mới này là siêu nhẹ. Do đó nên có thể giảm bớt áp lực về chịu lực cho công trình. Đồng thời dễ sử dụng và chi phí rẻ. Vì thế, nếu muốn cải tạo nhà bằng vật liệu nhẹ thì gạch bê tông nhẹ là sự lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.

Gạch ốp lát Italy

Gạch ốp lát Italy có hình thức và mẫu mã giống với các sản phẩm tự nhiên khác tới 99%. Nhưng nó được sản xuất từ bột đá tự nhiên kết hợp với các chất phụ gia bằng công nghệ nén và rung chắc chắn.

Từ đó, tạo ra một sản phẩm siêu bền và chống thấm cực tốt. Ngoài ra, trên bề mặt gạch được in các hình ảnh bằng công nghệ 3D. Vì vậy bạn có thể yên tâm về tính thẩm mỹ của nó.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một vài loại vật liệu xây dựng mới siêu nhẹ hiện nay trên thị trường. Hi vọng trong thời gian tới các loại vật liệu xây dựng thông minh này sẽ được ứng dụng trong thực tế nhiều hơn đồng thời các bạn sẽ có được thêm nhiều gợi ý mới để có thể chọn được loại vật liệu xây dựng phù hợp khi xây nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *