Cần lưu ý những gì trong quá trình cải tạo nâng tầng nhà ở?

kinh nghiệm cải tạo nâng tầng nhà ở

Hiện nay, rất nhiều các gia đình muốn nâng tầng nhà để tăng thêm không gian sống cho cả gia đình. Việc thi công nâng tầng nhà yêu cầu gia chủ phải có những tính toán rất kĩ lưỡng để đảm bảo an toàn và tiết kiệm tối ưu chi phí. Có rất nhiều những điều cần lưu ý trong quá trình cải tạo nâng tầng nhà ở. Để làm rõ vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. Bài viết sẽ chỉ ra cho bạn những điều cần lưu ý để quá trình nâng tầng nhà của bạn đạt hiệu quả tối đa.

Vì sao phải nâng tầng nhà ở?

Phần lớn mọi người thường mua lại căn nhà mà mình không trực tiếp tiến hành xây dựng nên công năng sử dụng có thể bị hạn chế. Diện tích nhà cũ chật chội không đủ không gian cho các thành viên trong gia đình cùng sinh hoạt. Vì thế nhu cầu sửa nhà nâng tầng tăng cao, gia chủ muốn mở rộng diện tích cho căn nhà.

Tuy nhiên không phải căn nhà nào cũng có thể xây thêm tầng được. Đặc biệt là những căn nhà quá cũ có thể ảnh hưởng xấu đến kiến trúc của ngôi nhà. Nếu làm không cẩn thận thì sẽ gây áp lực lớn trên nền móng cũ. Điều đó làm tuổi thọ căn nhà sẽ bị giảm đi đáng kể. Hơn nữa nó còn ảnh hưởng đến mỹ quan tổng thể.

cải tạo nâng tầng nhà ở
Gia chủ cải tạo nâng tầng nhà ở để mở rộng diện tích sử dụng

Những điều cần làm trước khi cải tạo nâng tầng nhà ở

Sửa chữa nhà nâng tầng là nhu cầu thiết yếu của rất nhiều gia đình. Để công trình được diễn ra suôn sẻ thì cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Xin giấy phép từ chính quyền

Việc sửa chữa nhà nâng tầng bắt buộc phải có giấy phép từ chính quyền địa phương. Một khi các thủ tục và giấy tờ cần thiết liên quan khác hoàn thiện thì công việc tu sửa mới không bị gián đoạn.

Kiểm tra khả năng chịu lực của nền móng

Khả năng chịu lực của nền móng là yếu tố quyết định đến việc căn nhà có thể nâng tầng được hay không, vì thế cần phải tính toán kỹ càng trước khi tiến hành thi công. Trong quá trình thi công vẫn nên thường xuyên kiểm tra khả năng chịu lực. Nếu phát hiện ra bất cứ vấn đề gì bất thường thì còn kịp phát hiện và có phương án xử lý thích hợp.

Gia cố cột và móng

Sau nhiều năm sử dụng khả năng chịu lực của cột trụ và nền móng sẽ giảm đi rất nhiều. Vì vậy nên việc gia cố là điều cần thiết. Tuyệt đối không nên bỏ qua công đoạn này. Bởi nó liên quan đến tuổi thọ, độ bền và sự an toàn của căn nhà.

nền móng và cột trụ giảm sút sau thời gian sử dụng
Gia cố cột và móng giúp kéo dài tuổi thọ, độ bền và sự an toàn của căn nhà

Tính toán chiều cao tầng nhà

Khi sửa chữa nhà nâng tầng quý khách cần tính toán cẩn thận chiều cao ngôi nhà. Chiều cao tầng là khoảng cách giữa hai sàn nhà. Chiều cao được tính từ sàn dưới lên sàn kế tiếp của tầng trên. Có những gia chủ thích chiều cao phòng thấp, có những gia chủ thích chiều cao phòng cao. Điều này tùy thuộc vào sở thích mỗi người. Nhưng cần phải nhớ là còn phụ thuộc vào chiều cao trên giấy phép đã xin và quy định của khu đó. Nên cần những kĩ sư giỏi để có thể đưa ra những phương án phù hợp với sở thích của gia chủ mà phải tạo được cảm giác thoải mái về không gian nhất cho ngôi nhà.

Sử dụng những vật liệu tốt

Để giảm bớt áp lực của tầng nhà được nâng nhằm mục đích đảm bảo cho nền móng vững chắc và có thể chịu được phần nhà mới cải tạo thì nên ưu tiên lựa chọn vật tư liệu nhẹ, bền để giảm trọng cho căn nhà. Sản phẩm có chất lượng thì sẽ ngôi nhà mới đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Lưu ý chống thấm dột

Khi ngôi nhà đã gần hoàn thiện thì sẽ tiến hành phòng chống thấm dột cho căn nhà. Giải pháp này sẽ góp phần tăng cường tuổi thọ cho ngôi nhà của gia chủ sau khi cải tạo.

Những điều không nên làm khi cải tạo nâng tầng nhà

Cơi nới quá ra so với sức chịu lực của kết cấu cũ

Chiều cao khi nâng tầng nhà có ảnh hưởng rất lớn đối với nền móng cũ. Cần phải tính toán ra độ chịu lực hiện tại để có thể lên phương án tốt nhất cho chiều cao của tầng nâng thêm. Nền móng yếu sẽ làm ngôi nhà có khả năng sạt lở, lún, nghiêng ngả.

sửa chữa nhà ở 2 tầng
Cần tính toán độ chịu lực để lên phương án tốt nhất cho chiều cao của tầng nâng thêm

Bỏ qua các hiện tượng nghiệng ngả sau khi nâng tầng nhà

Nền móng cũ kết hợp với những vật liệu mới ắt hẳn sẽ làm xuống cấp vì không tương thích với nhau.

Không kiểm tra khả năng chịu lực

Cho dù nhiều nhà thầu có thể đưa ra những nhận định về khả năng chịu lực của trụ cột và móng cũ gây ra khả năng sụt lún, nghiêng nứt sau thời gian dài sử dụng.

Vi phạm quy định độ cao và khoảng lùi trong bản vẽ khi được cấp phép nâng tầng nhà

Vi phạm bất kỳ quy định nào trong luật xây dựng đều có khả năng làm cho công trình của bạn bị trì trệ không thể tiếp tục thi công. Tốt nhất quý khách phải tính toán rõ ràng thật chi tiết trước để có thể thi công thuận lợi vui vẻ.

Trên đây là những điều nên làm và không nên làm trong thi công nầng tầng nhà mà chúng tôi đã đúc kết được. Mong rằng bài viết có thể mang tới cho quý khách đang quan tâm nâng tầng nhà những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *