Giá sầu riêng tại Đắk Lắk giảm nhẹ do mùa sầu năm nay bội thu

Giá sầu riêng tại Đắk Lắk giảm nhẹ do mùa sầu năm nay bội thu

Tại Đắk Lắk sầu riêng năm nay đã bắt đầu vào mùa thu hoạch mới, dự báo một vụ bội thu với loại quả này.  Do tình hình dịch bệnh kéo dài nên việc tiêu thụ sầu riêng cũng như các mặt hàng khác gặp khó khăn. Tỉnh Đắk Lắk đã có những phương án hữu hiệu để thúc đẩy tiêu thu giúp bà con nông dân. Do được mùa và ảnh hưởng dịch bệnh nên sầu năm nay có giá sầu giảm nhẹ so với năm ngoái.

Đắk Lắk là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên có điều kiện phù hợp với sầu riêng. Sầu riêng là loại có năng suất cao và được thị trường ưa chuộng. Hiện nay, nước ta đã có thể xuất khẩu sầu riêng sang các nước bạn. Điều này giúp cho đời sống của người nông dân trồng sầu riêng được ổn định hơn.

Giá sầu riêng giảm nhẹ so với thời điểm năm năm ngoái

Giá sầu riêng vẫn ở mức cao và khá ổn định

Huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) là một trong những nơi có diện tích sầu riêng lớn. Đây được coi là vựa sầu lớn của tỉnh Đắk Lắk. Khảo sát của PV cho thấy, hiện bà con nơi đây đang tất bật chuẩn bị cho vụ thu hoạch sầu riêng. Trao đổi với ông Nguyễn Văn Thuyên (buôn Đun, xã Ea Kênh), ông Thuyên cho biết, hiện tại giá sầu riêng ở đây vẫn giữ ổn định, so với năm ngoái giá sầu năm nay có giảm nhẹ nhưng mức giảm đó không đáng kể.

Sầu riêng tại Đắk Lắk được mùa
Sầu riêng tại Đắk Lắk được mùa

“Nhà tôi có 2 ha sầu riêng, nhưng hiện mới cho trái được 1 ha. Dự kiến vụ này chúng tôi thu hoạch khoảng 20 tấn. Nếu mức giá vẫn giữ ổn định như trên thì vụ sầu riêng năm nay nhà tôi thu khoảng gần 1 tỉ đồng”, ông Thuyên cho hay. Theo ông Thuyên, thời điểm này giá sầu riêng Dona Thái khoảng từ 45-50.000 đồng/kg. Còn sầu riêng Ri6 có giá từ 30-35.000/kg. Riêng sầu riêng truyền thống có giá thấp hơn, khoảng 15-20.000 đồng/kg.

Còn ông Nguyễn Tiến Hoàn trú tại thôn Tân Bắc (xã Ea Kênh) cũng cho biết, nhà ông trồng được 1 ha sầu riêng Dona Thái. Tuy chưa thu hoạch nhưng nếu vào chính vụ giá sầu riêng vẫn giữ mức như hiện nay, trên 40.000 đồng/kg sầu riêng Dona Thái và sầu riêng Ri6 trên 30.000 đồng/kg thì gia đình ông rất an tâm.

Giá sầu riêng năm nay giảm một vài giá so với năm ngoái

Chủ tịch xã Ea Kênh Trần Văn Hào cho biết, bản thân ông đã đi khảo sát từng vựa thu mua sầu riêng. Từ đó cho thấy, hiện tại giá sầu riêng chỉ thấp hơn năm ngoái một tí. Và với mức giá này thì người trồng sầu riêng vẫn lãi rất cao. “Người dân xã Ea Kênh chủ yếu trồng 2 loại sầu riêng là Dona Thái và Ri6. Hiện giá sầu riêng Dona Thái được thương lái thu mua khoảng 40.000đ – 45.000 đồng/kg. Còn sầu riêng Ri6 giá giao động khoảng 32.000đ – 35.000 đồng/kg.

Xã Ea Kênh là vựa sầu riêng của huyện Krông Pắk. Hiện có khoảng 270 ha cho thu hoạch với sản lượng ước đạt 5.000 tấn. Chỉ riêng sầu riêng Ri6 nếu bán ở mức giá 20.000 đồng/kg là người trồng sầu đã có lời. Mức này so với năm ngoái chỉ thấp hơn một vài giá không đáng kể”, ông Hào thông tin thêm.

Giá sầu riêng giảm nhẹ so với thời điểm năm năm ngoái
Giá sầu riêng giảm nhẹ so với thời điểm năm năm ngoái

Các phương án hỗ trợ tiêu thụ sầu riêng cho người dân

Hỗ trợ tạo điều kiện cho thương lái đến tiêu thụ sầu tránh sầu riêng bị giảm giá

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc đi lại thu mua của các thương lái gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ông Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Krông Pắk cho biết, huyện đã lên phương án để hỗ trợ việc tiêu thụ sầu riêng cho người dân trên địa bàn. Theo ông Tiến, dù địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15 nhưng người dân không phải quá lo ngại việc không tiêu thụ được. Hiện Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo và phân công 1 Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban để tháo gỡ khó khăn.

Ông Tiến cho biết thêm, Huyện Krông Pắk sẽ hỗ trợ điều kiện tốt nhất cho thương lái, người lao động từ nơi khác đến địa phương để tiêu thụ sầu riêng. Các phương án được áp dụng như test nhanh Covid-9. Đề nghị tỉnh hỗ trợ thêm vắc xin để ưu tiên tiêm cho những đối tượng này trước. Và hỗ trợ địa điểm cách ly, khai báo y tế. Đồng thời huyện cũng đã gửi văn bản liên hệ các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo cho người dân lưu thông hàng hóa.

Thành lập tổ công tác chống dịch, hỗ trợ vận chuyển sầu riêng

“Chúng tôi sẽ cố gắng tìm mọi biện pháp. Như thành lập các tổ công tác hỗ trợ về phòng chống dịch. Hỗ trợ về vận chuyển hàng hàng hóa. Đặc biệt là thành lập tổ đảm bảo an ninh trật tự. Nhằm tránh việc lợi dụng dịch bệnh để ép giá ảnh hưởng đến người dân. Đảm bảo cho người dân được mua bán sầu riêng thuận lợi nhất có thể”, ông Tiến nói.

Mới đây, Sở Công Thương Đắk Lắk vừa có buổi làm việc với UBND huyện Krông Pắc liên quan đến việc chuẩn bị cho mùa vụ thu hoạch sầu riêng năm 2021. Theo UBND huyện Krông Pắc, toàn huyện hiện có hơn 3,3 nghìn ha sầu riêng. Chủ yếu là sầu riêng Dona. Số diện tích sầu riêng trên tập trung tại các xã Ea Yông, Ea Kênh, Ea Knuếc, Hòa Đông…Ông Lưu Văn Khôi, Giám đốc Sở Công Thương cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ nông sản nói chung, sầu riêng nói riêng có những khó khăn nhất định so với những năm trước.

Đắk Lắk Thành lập tổ công tác chống dịch, hỗ trợ vận chuyển sầu riêng
Đắk Lắk Thành lập tổ công tác chống dịch, hỗ trợ vận chuyển sầu riêng

Huyện Krông Pắc cũng đã có sự chủ động về nhân lực, vật lực. Và đưa ra phương án hỗ trợ thương nhân, công nhân từ các địa phương khác đến tổ chức thu mua sầu riêng. Sở sẽ có báo cáo tổng hợp tình hình và đề xuất phương án thúc đẩy thị trường tiêu thụ sầu riêng trên địa bàn huyện trình UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Sầu riêng tại Đắk Lắk được mùa

Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 12 nghìn ha sầu riêng. Diện tích đang cho thu hoạch khoảng 5.300 ha. Sản lượng dự kiến 103 nghìn tấn. Thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 8 đến tháng 10-2021. Chủ yếu là giống Ri6, Dona chất lượng tốt, với chất lượng thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng. Riêng huyện Krông Pắk khoảng 3.341 ha sầu riêng các loại. Sản lượng bình quân năm từ 2016 đến 2020 đạt 32.000 – 35.000 tấn. Giá trị doanh thu khoảng 1.250 – 1.650 tỷ đồng/ năm. Dự kiến sản lượng sầu riêng năm nay sẽ đạt khoảng 40.000-45.000 tấn và doanh thu sẽ tăng lên rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *