Nhận định thời điểm thị trường bất động sản phục hồi

Thị trường bất động sản có thể tiếp tục vẫn trầm lắng vào 6 tháng cuối năm

Trong năm nay, nền kinh tế của nước ta chịu tác động lớn từ đại dịch, các lĩnh vực cũng bị ảnh hưởng nhiều, trong đó đáng kể đến là ngành bất động sản. Thị trường ngành này đang chìm xuống trong quý III/2021, vấn đề tài chính và việc ưu tiên dòng tiền vào đầu tư gặp nhiều khó khăn. Khả năng thị trường bất động sản phục hồi phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát tình trạng dịch bệnh trên cả nước. Nhiều chuyên gia nhận định thời gian để thị trường tái khởi động lại có thể đến giữa năm 2022. Các doanh nghiệp bất động sản vẫn phải tiếp tục dồn sức duy trì hoạt động chờ đến thời điểm thích hợp.

Khả năng phục hồi thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng chính từ khả năng kiểm soát dịch Covid-19

Diễn biến của thị trường bất động sản trong các tháng tới đây được nhận định là rất khó đoán. Vì tình hình dịch bệnh không có dấu hiệu sẽ được kiểm soát trong ngắn hạn. Tiềm năng của thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2021 đã được giới chuyên gia cho rằng, từ nay cho đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường.

Bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng vào 6 tháng cuối năm. Thậm chí sẽ trầm lắng lâu hơn, do dịch bệnh diễn biến khó lường. Sẽ có sự phát triển không đều giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án. Khả năng phục hồi của ngành này chịu ảnh hưởng chính từ khả năng kiểm soát Covid-19.

Khả năng phục hồi thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng chính từ khả năng kiểm soát dịch Covid-19
Khả năng phục hồi thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng chính từ khả năng kiểm soát dịch Covid-19

Chuyên gia kinh tế Trần Khánh Quang – Giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa cho biết, hiện cả nước đang tập trung phòng chống dịch, việc phong tỏa và siết chặt quy định hạn chế việc đi lại, thị trường đầu tư và kể cả tiêu dùng bất động sản có thể bị tạm quên trong thời điểm này. Với tình hình dịch Covid-19 phức tạp thì sớm nhất đến tháng 9 và 10, mọi thứ mới bình ổn.

Thị trường bất động sản đang chìm xuống ở quý III/2021

Ông Quang cho rằng từ nay cho đến cuối năm, bất động sản nhà ở sẽ chịu tác động lớn. Sức cầu khó phục hồi trong thực trạng người dân đang có quá nhiều nỗi lo tài chính, khó ưu tiên dòng tiền vào đầu tư, riêng bất động sản nghỉ dưỡng liên quan tới du lịch, các đường bay quốc tế nên sẽ khó có tín hiệu tích cực. Thậm chí phân khúc từng “sáng” nhất là bất động sản công nghiệp cũng đang gặp phải nhiều khó khăn. Điểm sáng của thị trường có thể rơi vào sản phẩm đất nền có sổ, giá dưới 2 tỷ đồng và căn hộ hoàn thiện đáp ứng nhu cầu ở thật. Các loại hình khác ít nhiều vẫn gặp khó khăn.

Ông Trần Hiếu – Phó Tổng giám đốc kinh doanh DKRA Việt Nam cho hay: trước mắt thị trường địa ốc gần như chìm xuống trong quý III. Đến hiện tại nhiều tỉnh thành dự kiến phong tỏa kéo dài đến giữa tháng 8 để phòng dịch bệnh. Tháng 8 cũng rơi vào tháng ngâu, mua bán nhà đất đều hạn chế. Nguyên do là tâm lý kiêng kỵ kéo dài đến tận tháng 9.

Thị trường địa ốc gần như chìm xuống trong quý III
Thị trường địa ốc gần như chìm xuống trong quý III/2021

Vì vậy, trong suốt quý III/2021 thị trường sẽ lắng xuống. Nếu quý IV, Thành phố kiểm soát được dich bệnh, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu tăng tốc bán hàng. Lúc đó thị trường có thể sẽ xuất hiện những gam màu sáng. Còn nếu ngược lại, thị trường sẽ vẫn trầm lắng đến cuối năm. Khả năng cao phải chờ đến sau kỳ nghỉ Tết 2022 thị trường mới bắt đầu tái khởi động lại.

Có thể đến giữa năm 2022 thị trường bất động sản mới phục hồi trở lại

Nhiều các chuyên gia địa ốc đưa ra những dự báo, sự ngủ đông của bất động sản sẽ kéo dài hơn và khó có thể lạc quan về kịch bản phục hồi sớm trong quý IV/2021. Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết: thị trường sẽ trầm lắng đến hết năm 2021 và có thể kéo dài sang đến quý I/2022, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị cho mình những phương án tiếp tục đối mặt với kịch bản khó khăn kéo dài và phải đến giữa năm 2022 thì mới phục hồi trở lại.

“Còn quá sớm để xác định thời điểm bất động sản phục hồi. Vì sức khỏe thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào biến số dịch bệnh và chiến dịch tiêm vaccine. Diễn biến dịch tại nhiều nước quanh khu vực đang có xu hướng gia tăng. Thậm chí nhiều quốc gia tiềm lực như Mỹ, Châu Âu cũng mất 6 – 8 tháng để đưa nền kinh tế trở lại bình thường. Vì vậy, thời gian phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam không thể quay lại sau vài tháng hay một vài quý. Cơ hội phục hồi của thị trường địa ốc phải từ quý II/2022 trở đi”, vị này chia sẻ.

Chuyên gia nhận định có thể đến giữa năm 2022 thị trường bất động sản mới phục hồi trở lại
Chuyên gia nhận định có thể đến giữa năm 2022 thị trường bất động sản mới phục hồi trở lại

Các doanh nghiệp đang dồn sức duy trì hoạt động, chờ thời điểm thị trường phục hồi để nhập cuộc

Theo bà Nguyễn Hương – Tổng giám đốc công ty bất động sản Đại Phúc Land cho biết: Tại thời điểm này, các doanh nghiệp bất động sản đang dồn sức để duy trì hoạt động. Vì thế tình hình 6 tháng cuối năm chưa thể khả quan ngay. Tuy nhiên, ở khía cạnh nào đó, bất động sản vẫn là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền. Mà cụ thể là lĩnh vực nhà ở vì đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của người dân.

Bởi theo bà Hương, lãi suất ngân hàng vẫn đang thấp. Các lĩnh vực khác vì ảnh hưởng dịch bệnh nên cũng chưa thể tăng giá trị ngay. Riêng nhà ở gồm căn hộ chung cư và nhà phố sẽ được ưu tiên. Bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản cao cấp chưa thể bật tăng trong quý IV/2021. Nguyên do là tình hình dịch bệnh, du lịch toàn cầu chưa ổn định.

Thực tại có nhiều doanh nghiệp tại Thành Phố Hồ Chí Minh vá các tỉnh lân cận cũng đang chọn phương án thận trọng để chờ thời điểm thị trường phục hồi mới nhập cuộc. Một số ít doanh nghiệp vẫn đang chuẩn bị giải pháp sống chung với dịch bệnh. Có nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang bán hàng online. Thậm chí sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn khan hiếm nguồn cung. Nguyên do chính là chưa giải quyết được những vướng mắc pháp lý. Nhiều khả năng các thị trường vùng ven, giáp ranh Sài Gòn như Bình Dương, Long An, Đồng Nai có hàng hóa dồi dào hơn sẽ độc chiếm thị phần bất động sản liền thổ đầy đủ pháp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *