Giác móng công trình là gì? Cách lấy giác móng công trình bằng thủ công

giác móng nhà

Khái niệm giác móng công trình có thể nói là một thuật ngữ còn khá mới mẻ với nhiều người. Nhưng thực chất, trong xây dựng thì đây lại là một khâu cực kì quan trọng và cần thiết. Nếu thực hiện không theo đúng kĩ thuật có thể khiến ngôi nhà của bạn trở nên bị méo, không đúng góc cạnh, vuông vắn. Thậm chí yếu tố này là ảnh hưởng tới phong thủy nhà đẹp hiện nay.

Giác móng công trình nhà là một khâu cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng cả một công trình. Việc thực hiện cần đòi hỏi khả năng khéo léo, đòi hỏi kinh nghiệm nhìn nhận lâu năm. Vậy làm thế nào để có thể lấy giác móng công trình bằng thủ công chuẩn xác nhất, mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá thông qua bài viết sau nhé!

Khái niệm giác móng công trình

Giác móng nhà là việc định vị các góc của ngôi nhà, công trình bằng các giải pháp kỹ thuật sử dụng cách thức thủ công hoặc máy móc. Thực hiện công việc này chính xác có vai trò rất quan trọng giúp móng nhà được vuông vắn. Nếu không chỉ cần thực hiện sai một chút trong quá trình giác móng sẽ ảnh hưởng đến cả chất lượng công trình khi thi công.

giác móng
Thực hiện giác móng chính xác có vai trò rất quan trọng giúp móng nhà được vuông vắn

Theo các chia sẻ từ các kỹ sư, thầu công trình xây dựng nhà ở lâu năm có kinh nghiệm… Thì giác móng nhà là công việc mà ở đó đòi hỏi người thợ phải định vị chính xác các góc của ngôi nhà. Việc này có thể thực hiện bằng phương pháp thủ công hoặc máy móc. Cách giác móng công trình bằng thủ công. Một trong những cách được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay đối với công trình xây dựng nhỏ.

Những tiêu chuẩn cần có khi giác móng nên biết

Tiêu chuẩn về chuẩn bị: Trước khi tiến hành giác móng, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thiết bị hỗ trợ giác móng. Đáp ứng hiệu quả về chất lượng và đầy đủ số lượng cần sử dụng. Hơn nữa thiết bị phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định trong xây dựng. Tiêu chuẩn trong thao tác: Cần thực hiện đúng theo thứ tự các bước khi giác móng. Việc giác móng chính xác hay không phụ thuộc nhiều vào điều này.

Vì thế, nếu thực hiện sai hay bỏ sót một thao tác nào đó sẽ khiến quá trình giác móng ra kết quả sai lệch. Tiêu chuẩn khác: Ngoài các tiêu chuẩn trong xây dựng đo đạc, thi công giác móng. Sẽ có những tiêu chuẩn khác khi thi công xây dựng do 2 bên thỏa thuận với nhau. Vì thế, các bên cần thực hiện đúng theo yêu cầu đã được thống nhất giữa 2 bên.

Tầm quan trọng của giác móng đến công trình

Giác móng nhà là việc làm cốt lõi giúp cho công trình được vuông vắn các góc nhà đầu tiên. Nhưng khi thực hiện sai giác móng sẽ khiến móng bị méo, biến dạng thành một công trình có hình thù kỳ lạ. Kéo theo đó là cả những hậu quả nghiêm trọng trong việc ốp lát sàn, tường nhà, ốp nhà vệ sinh đều bị cắt chéo theo. Hơn nữa các đồ nội thất như tủ tivi, tủ quần áo, giường ngủ…đều không thể đặt ăn khớp một cách vuông vức với góc tường. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn đến hết cuộc đời. Chính vì thế, thực hiện giác móng nhà là việc cần được thực hiện cực kỳ chính xác.

cách lấy giác móng
Giác móng thủ công luôn được thực hiện khéo léo và chuẩn xác, giúp hạn chế những rủi ro

Cách lấy giác móng công trình bằng thủ công

Đầu tiên – Chuẩn bị vật liệu

Để tiến hành giác móng, bộ phận xây dựng cần chuẩn bị các vật liệu sau:

  • Cọc sắt đầu sơn số lượng 4 đoạn. Thước mét số lượng 1 chiếc
  • Dây dù hoặc dây cước dai số lượng 1 cuộn. Số lượng công nhân tối thiểu là 3 thợ

Thứ hai – Xác định chính xác trục của ngôi nhà

Để xác định được trục của ngôi nhà, các công nhân sẽ thực hiện theo quy trình sau đây: Đầu tiên giả sử có một điểm A là góc của ô đất sẽ xây dựng, điều kiện là góc này phải là góc vuông vắn nhất. Khách hàng muốn góc nhà của mình cách góc ô đất theo 2 phương x là 925 mm, theo phương y là 665 mm. Như vậy, có thể xác định được điểm A là vị trí góc nhà (Biểu diễn trên hình vẽ).

Từ vị trí điểm A này, sẽ tiến hành đóng bọc và dùng búa đóng 1 cọc sắt sơn đỏ đã chuẩn bị xuống. Sau đó, sẽ lấy dây buộc vào đầu cọc và quay 2 cung tròn: Một cung có bán kính 4m và một cung bán kính là 3m. Điểm C được xác định bằng cách quay cung tròn tại điểm A, bán kính 4m, sẽ có AC = 4m. Và điểm C cách mép tường rào là 665 mm.

xác định vị trí trong lấy giác móng
Lấy giác móng công trình bằng thủ công được thực hiện theo trình tự các bước

Sau đó sẽ đóng thêm 1 cọc sắt sơn đỏ ở điểm C, buộc dây vào đầu cọc. Quay tiếp 1 cung tròn có bán kính là 5m, giao điểm của cung tròn tâm C, bán kính 5m (C, 5m) và cung tròn tâm A có bán kính 3m (A,3m) chính là điểm B. Khi đó, sẽ được AC = 4m, AB = 3m, BC = 5m. Đúng theo định lý Pitago, ta sẽ được tam giác ABC là vuông tại A. Dựa theo hướng của các cạnh AB, AC ta sẽ lần lượt xác định được các trục của ngôi nhà.

Thứ ba – Xác định tim cột, tim móng

Khi tiến hành xác định góc cần thực hiện luôn khâu kiểm tra tỉ mỉ luôn các góc. Sau khi hoàn tất việc xác định trục thì nên kiểm tra tổng thể công trình. Kích thước của 2 trục được xác định ở trong bản vẽ sẽ chính là kích thước 2 đường chéo phải bằng nhau. Như vậy sẽ đảm bảo được chính xác nhất độ vuông vắn của ngôi nhà.

Sau khi đã tiến hành xác định xong các trục, bước tiếp theo là xác định móng và tim móng. Để làm được điều nó, trước tiên sẽ dùng vôi làm dụng cụ để vẽ kích thước đất vào móng. Tiến hành đào đất, thực hiện xong sẽ tiến hành thả dọi để xác định được tim móng. Khi đã xác định được tim móng sẽ đổ 1 lớp bê tông lót móng. Lại kiểm tra kỹ càng tìm móng để xác định được tim cột. Khi xác định được tim cột, sẽ đặt thép móng và thép cột trùng với nhau. Và lại đổ bê tông móng thêm và tiếp tục thực hiện các công đoạn để hoàn thiện công trình.

Khi tiến hành thi công xây dựng đòi hỏi cần có sự chính xác cao, giác móng công trình cũng vậy. Vì thế, mong rằng với nội dung trên đây sẽ giúp quý vị không mắc phải sai lầm. Giúp ngôi nhà bạn đạt tính thẩm mỹ cao, vuông vắn nhất. Cũng như giúp các giai đoạn tiếp theo trong thi công, bố trí nội thất nhà ở được dễ dàng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *