Giải pháp “bỏ tiền” vào bất động sản liệu có an toàn trong thời điểm này?

Giải pháp "bỏ tiền" vào bất động sản liệu có an toàn trong thời điểm này?

Thị trường bất động sản từng xôn xao hồi đầu năm với những cơn sốt đất xảy ra ở nhiều khu vực trên cả nước, nay “trầm lắng” do đại dịch lần thứ 4 bùng phát. Kênh đầu tư này có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền trong thời điểm hiện tại? Chia sẻ tại một hội thảo mới đây, ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam đã có những phân tích cụ thể về các kênh mà nhà đầu tư có thể cân nhắc để “bỏ tiền” vào. Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé.

Chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Thành về vấn đề chi tiền cho BĐS lúc này

nhận định về vấn đề chi tiền cho BĐS lúc này
Bất động sản vẫn là nơi trú ẩn an toàn cho “dòng tiền” của nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại

Theo ông Thành, gửi tiền ngân hàng bao giờ cũng bị mất giá. Chẳng hạn, gửi tiền ngân hàng dài hạn được 7% nhưng thực chất tiền sẽ mất giá; như năm trước sẽ là 5% còn năm nay là 3%. Như vậy, lợi suất khi gửi ngân hàng chỉ là 4% do trượt giá mà chúng ta không nhìn thấy được.

Tuy vậy, gửi ngân hàng thì gần như rủi ro bằng 0. Còn nếu đầu tư BĐS tiền thuê mỗi năm được khoảng 4%; và giá trị BĐS tăng mỗi năm khoảng 5% nữa thì NĐT được khoảng 10%. Đầu tư BĐS thì có thể xảy ra rủi ro hơn gửi tiết kiệm. Nhưng, căn cứ giữa 4% với 10% thì có xứng đáng để chấp nhận rủi ro để hưởng lợi suất hay không? Bất động sản vẫn là nơi trú ẩn an toàn cho “dòng tiền” của nhà đầu tư

Giới đầu tư săn được “của hời” từ kênh đầu tư BĐS

“Tôi thích đầu tư BĐS vì tôi có niềm tin sắt đá về giá BĐS không xuống, trừ một số dự án chung cư không được quản lý, bảo trì tốt. Trong khi đó, vàng lên xuống theo thời điểm. Tại sao tôi chấp nhận đầu tư BĐS dù lãi suất cho thuê khoảng chỉ 4.5%, bởi tôi tin rằng giá không xuống mà sẽ tăng đều”, ông Thành chia sẻ.

Còn nếu đầu tư vào vàng, theo vị chuyên gia này về dài hạn có thể tăng nhưng chỉ cần thị trường có biến động thì giá vàng lại đột ngột tăng, giảm. Nếu như vậy đầu tư vào vàng thì kỳ vọng ít nhất là 20% thì mới nên chấp nhận đầu tư.

Giới đầu tư săn được "của hời" từ kênh đầu tư BĐS
Với thị trường hiện nay, những NĐT có sẵn tài chính nhàn rỗi nên bỏ vào thị trường bất động sản

Phân tích thêm kênh đầu tư chứng khoán, ông Thành cho rằng; thời điểm này, tác động của dịch bệnh sẽ làm lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết giảm nhưng có thể tăng lên vào năm sau. Vấn đề là niềm tin của nhà đầu tư đặt vào đó đang căn cứ vào lợi nhuận kỳ vọng vào các doanh nghiệp mà nhà đầu tư sẽ quyết định mua hay không. Ngoài ra, phải xem xu hướng của các quỹ đầu tư nước ngoài; để học hỏi và cân nhắc đầu tư.

BĐS vẫn là kênh đầu tư sinh lợi tốt nhất

“Với thị trường hiện nay, những NĐT có sẵn tài chính nhàn rỗi (không vay ngân hàng) thì nên vào thị trường; chấp nhận tỉ lệ lợi nhuận thấp so với kì vọng. Nhưng bù lại, nếu tính về giá trị sản phẩm gia tăng trong tương lai; thì đây là bài toán tốt nếu chọn kênh đầu tư BĐS lúc này. Chắc chắn về trung – dài hạn BĐS vẫn sinh lợi nhuận tốt”; ông Thành khẳng định.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam; BĐS vẫn là kênh đầu tư sinh lợi tốt nhất, an toàn nhất và có dư địa lớn nhất. Về yếu tố sinh lợi thông qua giá trị; thị trường BĐS trong suốt nhiều năm qua, chưa có cuộc khủng hoảng nào mà BĐS giảm giá. Ngược lại, BĐS vẫn tăng đều, bình quân từ 5-7%. Ngoài ra, BĐS còn có khả năng sinh lợi khi khai thác kinh doanh để gia tăng thêm lãi.

Giá BĐS tăng dù thanh khoản giảm

Dịch Covid-19 tái bùng phát vào cuối tháng 4/2021 là đợt dịch nặng nề nhất; khi vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp đến thời điểm hiện tại. Đây là đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng với 3 đợt bùng phát trước đó đã đẩy thị trường BĐS vào thế khó khăn. Thế nhưng bất chấp những thách thức do dịch bệnh gây nên; giá BĐS vẫn tăng mạnh.

Báo cáo Tổng quan thị trường BĐS Hà Nội trong 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam cho thấy; đây là quý thứ 10 liên tiếp giá bán căn hộ tiếp tục tăng. Theo đó, giá chào bán sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2, tăng 7% theo quý và 11% theo năm; các dự án hạng B tăng mạnh nhất đạt mức 13% theo năm. Tại TP Hồ Chí Minh, gần 40% dự án sơ cấp ghi nhận mức giá bán tăng lên đến 15% trong quý. Giá giai đoạn mới các dự án hiện hữu đạt mức tăng 10% so với giai đoạn trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *