Giải pháp thiết kế nhà tắm phù hợp với người cao tuổi

giải pháp thiết kế nhà tắm

Mặc dù việc bị trượt chân sau khi tắm không ai có thể tránh khỏi, tuy nhiên đối với người cao tuổi là người bị té ngã nhiều nhất, và họ có thể bị thương nặng, gây di chứng và hạn chế chức năng. Do phản xạ và trọng lượng cơ thể nên tuổi càng cao, chúng ta càng dễ bị té ngã. Chính vì vậy, việc làm cho nhà tắm an toàn hơn là rất quan trọng để giảm nguy cơ tai nạn cho người già. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp khi thiết kế nhà tắm cho người cao tuổi để đề phòng trượt ngã.

Vấn đề an toàn trong sử dụng nhà tắm dành cho người cao tuổi

Nhà tắm cho người cao tuổi
Vấn đề an toàn trong sử dụng nhà tắm dành cho người cao tuổi

Tai nạn trong các nhà vệ sinh, nhà tắm được ghi nhận và báo cáo thường xuyên vì chúng là những nơi có vị trí chật hẹp và trơn trượt. Mặc dù không ai tránh khỏi việc bị trượt chân sau khi tắm, nhưng người cao tuổi là người bị té ngã nhiều nhất và thường có thể bị thương nặng dẫn đến di chứng và hạn chế chức năng vận động. Do phản xạ và khối lượng cơ giảm tự nhiên nên tuổi càng cao, chúng ta càng dễ bị ngã.

Thiết kế nhà vệ sinh an toàn hơn là điều rất quan trọng. Mục đích để giảm nguy cơ tai nạn và giảm thời gian phản ứng trong trường hợp té ngã. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh cho người cao tuổi:

Nhà vệ sinh phù hợp phải tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế chung thông thường phục vụ nhu cầu của người cao tuổi. Những người được coi là nhóm người bị suy giảm khả năng vận động. Ngay cả khi người cao tuổi vẫn có khả năng đi lại, điều quan trọng là cần xem xét đến việc sử dụng xe lăn; và khả năng có người chăm sóc khi xác định kích thước không gian. Phòng tắm được thiết kế tốt và rộng rãi dành cho xe lăn giúp cải thiện khả năng lưu thông. Giúp ngăn ngừa té ngã và chấn thương do va chạm vào vật gì đó.

Thiết kế nhà tắm an toàn cho người cao tuổi

Lối vào nhà tắm là mối quan tâm đầu tiên

Mối quan tâm đầu tiên là làm thế nào để có thể tiếp cận phòng tắm. Một lối đi rõ ràng không có rào chắn hoặc các vật dễ di chyển. Như thảm hoặc giày là điều cần thiết để tránh vấp ngã hoặc làm gián đoạn giao thông cho xe lăn. Vào ban đêm, việc bổ sung các nguồn sáng trên đường vào phòng tắm với các công tắc được bố trí hợp lí cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn. Nên chắc chắn thiết bị điện cung cấp đủ ánh sáng cho lối đi, công tắc được bố trí dễ nhìn, vừa tầm với. Lối đi nên lớn hơn kích thước của xe lăn và phải vừa đủ chỗ quay xe khi cần.

Cửa nhà tắm nên mở cách dễ dàng

Cửa ra vào phòng tắm và nhà vệ sinh phải dễ mở, trực quan và rộng ít nhất 80 cm. Nên chọn tay nắm cửa gạt thay vì núm vặn do khi tay trơn ướt sẽ khó sử dụng các núm cửa tròn. Dù người già hay trẻ nhỏ đều có thể sử dụng với thao tác đơn giản.

Ngoài ra bạn nên cân nhắc loại cửa trượt dễ đóng mở mà không cần dùng nhiều sức, rất tiện lợi khi nhà có người già yếu. Hạn chế sử dụng khóa để quá trình đóng mở cửa dễ dàng đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp hoặc thiết kế cửa phòng tắm có thể mở được từ bên ngoài, có ô cửa kính để dễ dàng quan sát hoặc tháo bỏ kịp thời.

Sàn nhà tắm phải được làm bằng vật liệu chống trơn trượt

sàn nhà tắm cho người cao tuổi
Sàn nhà tắm phải được làm bằng vật liệu chống trơn trượt

Do nước, xà phòng và các đồ vệ sinh cá nhân khác, sàn nhà tắm thường bị trơn trượt. Do đó, bắt buộc sàn phải được làm bằng vật liệu chống trơn trượt. Tất cả các loại sàn đều có các tùy chọn chống trượt; như gốm sứ, ván xi măng, epoxy hay sàn cao su đều có thể hoạt động tốt trong phòng tắm. Một số chuyên gia cho rằng phòng tắm có màu sắc tương phản. Ví dụ như tường hoặc sàn nhà tương phản với thiết bị vệ sinh, để tránh gây nhầm lẫn cho người già bị giảm thị lực.

Thảm trải sàn nếu không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân chính gây ra tai nạn. Tốt nhất, các loại thảm này nên được tráng cao su ở nơi chúng tiếp xúc với sàn để chúng có đủ ma sát với bề mặt và không bao giờ bị trượt.

Thiết kế bồn cầu phù hợp người cao tuổi

Do sự giảm cơ ở người cao tuổi nên bồn cầu cao hơn có thể giúp đối tượng này dễ dàng vận động khi ngồi và đặc biệt là khi đứng dậy. Vì vậy, người ta khuyến cáo rằng bồn cầu nên cao hơn một chút so với chiều cao thông thường, chúng ta có thể thực hiện bằng cách “nêm” bồn cầu hiện có. Chúng sẽ cao khoảng 46 cm và dĩ nhiên, bồn cầu nên được gắn chặt vào sàn hoặc tường.

Thanh vịn giúp trợ lực

Thanh vịn giúp trợ lực vào những thời điểm quan trọng nhất. Chẳng hạn như khi ngồi trên toilet hoặc ở lối vào buồng tắm. Sử dụng phụ kiện không phù hợp với trọng lượng của người dùng; chẳng hạn như thanh treo khăn, có thể gây nguy hiểm. Các thanh nắm thường phải là nhôm hoặc thép không gỉ và phải được gắn chặt vào tường. Chúng thường được lắp đặt gần bồn cầu và ở cả vòi hoa sen, cao từ 1,10m đến 1,30m. Nếu phòng tắm quá rộng, nên ưu tiên lắp các tay vịn an toàn trên các bức tường trống dẫn đến hai điểm quan trọng này của phòng tắm.

Sử dụng loại bồn rửa phù hợp

Chọn bồn rửa cho nhà tắm
Sử dụng loại bồn rửa phù hợp với người cao tuổi

Giống như cửa ra vào, tốt hơn hết bạn nên lắp đặt vòi tay gạt hoặc vòi nước có cảm biến điện. Nó sẽ dễ thao tác hơn so với các loại núm vặn hình cầu. Tay nắm gạt thì đơn giản và được khuyên dùng hơn là tay nắm vặn. Việc tháo bỏ ổ khóa sẽ cần thiết trong những trường hợp khẩn cấp.

Thiết kế bồn tắm đứng

Buồng tắm phải rộng ít nhất 80 cm, trong khi bồn tắm nên hạn chế dùng do khó ra vào. Nên dành thêm không gian cho người thứ hai, thường là người chăm sóc, hỗ trợ người già khi cần thiết. Tương tự, nên cung cấp thêm một đầu vòi hoa sen để hỗ trợ việc này. Một yếu tố quan trọng khác là ghế đẩu hỗ trợ có thể gấp gọn. Loại này nên cao hơn sàn khoảng 46 cm.

Hệ thống cảnh báo nhà tắm là điều cần thiết

Ngay cả khi tất cả các biện pháp phòng ngừa này được thực hiện, điều quan trọng là phải dự đoán tình huống xấu nhất có thể xảy ra, chẳng hạn như tai nạn. Chuông cửa, chuông báo và nút khẩn cấp rất quan trọng trong trường hợp người già cần báo hiệu sự cố. Họ thường được kết nối với các công ty viễn thông; những người sẽ nhanh chóng đánh giá những biện pháp phòng ngừa cần thực hiện.

Điều quan trọng là phải đặt thiết bị này ở một vị trí rất dễ tiếp cận gần sàn nhà. Mục đích để có thể sử dụng thiết bị này ngay cả khi không thể đứng dậy. Một giải pháp khả dụng khác là lắp đặt các cảm biến trong phòng và trong chính người ở. Và sử dụng khả năng tự động hóa trong các trường hợp khẩn cấp.

Điều quan trọng cần đề cập là mỗi quốc gia đều có các tiêu chuẩn về kích thước phòng tắm. Nhằm có thể tiếp cận và các tính năng an toàn khác nhau; cho dù dành cho người đi xe lăn hay người bị suy giảm khả năng vận động. Mục đích của bài viết này là chỉ ra những điểm cần lưu ý khi thiết kế phòng tắm an toàn và thoải mái để giảm nguy cơ xảy ra những trường hợp không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *