Hướng dẫn cách đặt bàn thờ Thần Tài, ông Địa đúng hướng

trong mọi nhà đều không thể thiếu bàn thờ ông Thần Tài, ông Địa

Ông Thần Tài chính là vị thần tượng trưng cho việc trông coi tiền tài trong gia đình mỗi người. Ông Thần Tài là vị thần mang lại may mắn cho gia đình. Đây là một nét văn hóa tín ngưỡng ở các nước phương Đông. Ông Thổ Địa là vị thần tượng trưng cho việc trông coi, cai quản một vùng đất. Chính vì vậy, trong mọi nhà đều không thể thiếu bàn thờ ông Thần Tài, ông Địa. Việc làm này sẽ giúp gia chủ gặp may mắn và thuận lợi trong kinh tế. Tuy nhiên đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài thế nào cho đúng vẫn là câu hỏi của nhiều gia đình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng hướng.

Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài trong nhà

Theo quan niệm thì việc thờ cúng ông Thần tài là vị thần trông coi tiền bạc, của cải, mang đặc trung cho công việc buôn bán, vì thế, thờ cúng ông Thần Tài sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong công việc làm ăn, kinh tế. Còn với ông Địa, đây được xem là vị thần hộ mệnh cai quản đất đai, nhà cửa, việc thờ cúng vị thần này sẽ mang lại sự bình yên cho gia đình, theo quan niệm dân gian, ông Địa còn giúp gia chủ giữ đất trước những thế lực tâm linh.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa là phải đặt ở nơi có thể quan sát hết tất cả người ra, kẻ vào với ý nghĩa Thần Tài có thể kiểm soát được tiền bạc của gia chủ, ổn định tài chính tránh khỏi thất thoát. Có 2 cách đặt hướng bàn thờ hướng thứ nhất đặt theo hướng hợp với gia chủ, hướng thứ hai đặt theo hướng đón được nhiều tài lộc.

Thờ cúng ông Thần Tài sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong công việc làm ăn
Thờ cúng ông Thần Tài sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong công việc làm ăn

Đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa ở cung Thiên lộc

Nếu cửa chính của nhà nằm ở cung Thiên Lộc gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, tài vận tốt. Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa ở cung Thiên lộc sự nghiệp của gia sẽ thăng tiến, vượng tài, vượng khí. Đặt bàn thờ ở cung này khiến đất dữ hóa lành, tăng khả năng chuyên môn của gia chủ, kinh doanh phát lộc phát tài và là cung được coi là rất tốt khi để bàn thờ Thần Tài, Ông Địa. Cung Thiên Lộc hướng Đông Nam.

Đặt bàn thờ ở cung Quý Nhân

Nếu đặt bàn thờ ở cung Quý Nhân sẽ được nhiều người giúp đỡ, gặp nhiều may mắn, buôn bán thuận lợi, quý nhân phù trợ. Cung Quý Nhân hướng Tây – Bắc. Khi đặt bàn thờ cần chú ý vị trí đặt cần thoáng đãng, được dọn dẹp sạch sẽ, Thần Tài rất thích sạch sẽ, thơm tho nên xịt thêm chút nước hoa vào bàn thờ Thần tài, Ông Địa.

Sắp xếp bàn thờ từ ngoài nhìn vào, bên trái là Thần Tài, bên phải là Thổ Địa ở giữa có 3 hũ, một hũ gạo, một hũ nước, một hũ muối. Chỉ được thay 3 hũ này vào thời điểm cuối năm. Giữa bàn thờ đặt một lư hương cần cố định lư hương khi lau chùi không được để động, vì theo quan niệm xưa nếu động vào lư hương sẽ khiến tài chính của gia chủ không được ổn định, nên người ta thường cố định lư hương trên bàn thờ bằng keo chết.

Đặt bàn thờ ở cung Quý Nhân sẽ được nhiều người giúp đỡ, gặp nhiều may mắn
Đặt bàn thờ ở cung Quý Nhân sẽ được nhiều người giúp đỡ, gặp nhiều may mắn

Trên bàn thờ vị trí đặt lọ hoa ở bên phải, còn bên trái đặt đĩa trái cây. Hoa để cúng thần tài là hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền. 5 chén nước được xếp thành hình chữ thập là tượng trưng của ngũ hành và ngũ phương, đặt ông Cóc bên trái. Đặt một bát sứ thật đẹp, lòng nông đổ đầy nước rồi rắc những cánh hoa ở trên mang ý nghĩa giữ tiền bạc không bị trôi đi. Bên trên bàn thờ có thể đặt tượng Phật Di Lặc trông coi các vị thần không làm điều sai.

Một số điều kiêng kị khi đặt bàn Thần Tài, ông Địa

1. Không lâu lau chùi đồ thờ trước khi đặt lên bàn thờ.

2. Lư hương không có gói thất bảo

3. Không để ý đến hợp tuổi của gia chủ, hướng để bàn thờ có tốt với gia chủ hay không.

4. Không có bài vị chữ nho bằng gương.

5. Không lau dọn khu vực thờ cúng sạch sẽ.

6. Không có 3 hũ gạo, nước, muối.

7. Không có bát nước Minh Đường Tụ Thủy

8. Thiếu cóc ngậm tiền, khai quang Thiềm Thừ không đúng cách

9. Bàn thờ đặt vị trí xấu đối diện cửa nhà vệ sinh, gương,….

10. Dùng màu của bộ thờ cúng xung khắc với gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *