Làm thế nào để bố trí sân vườn hợp phong thủy?

Phong thủy sân vườn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của gia chủ

Đối với cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều gia chủ thường chọn sinh sống trong những ngôi nhà khang trang, vững chắc và rộng rãi. Trong trường hợp này thì ngoài chọn lựa hình thức kiến trúc sang trọng thì việc có một không gian sân vườn đẹp là nhu cầu tất yếu của bất kì ai. Tuy nhiên, nhiều gia chủ chưa có kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà thường chỉ quan tâm đến tính thẩm mĩ và công năng mà vô tình quên mất hoặc xem nhẹ yếu tố phong thủy sân vườn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến vận trình cũng như sức khỏe của những người sống trong ngôi nhà. Vậy nên, để gia đình được hạnh phúc ấm êm, gia chủ đừng bỏ qua những lưu ý bố trí sân vườn hợp với phong thủy trong phần sau đây nhé.

Phong thủy sân vườn là gì?

Phong thủy sân vườn là một phần cuộc sống của gia chủ
Phong thủy sân vườn là một phần cuộc sống của gia chủ

Phong thủy nói chung là một học thuyết cổ đại được cho rằng bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau đó, học thuyết này được lan truyền rộng rãi và phổ biến ở các nước Á Đông nói chung và cả Việt Nam nói riêng. Về ý nghĩa, “phong” tức là gió, không khí lưu thông và chuyển động. Còn “thủy” là nước (dòng nước) tượng trưng cho địa thế. Tuy nhiên phong thủy gộp lại thì không phải là từng yếu tổ đơn lẻ. Mà là tổng hợp rất nhiều yếu tố về địa thế, hướng, không khí xung quanh và có ảnh hưởng trực tiếp đến con người.

Phong thủy sân vườn cũng không ngoại lệ và là một phần trong cuộc sống ảnh hưởng tới vận mệnh của gia chủ. Trong toàn bộ không gian sân vườn cần phải được bố trí, sắp xếp các chi tiết hài hòa theo âm dương, ngũ hành. Chỉ khi sân vườn tạo được địa thế thuận lợi, không khí lưu thông, sinh khí dồi dào thì mới phát huy được tối đa ý nghĩa của phong thủy. Khi đó, gia chủ sẽ gặp vận mệnh tốt, gia đình hòa thuận, thành công và phát triển tốt trên con đường sự nghiệp.

Những điều cần lưu ý khi bố trí sân vườn hợp phong thủy

Hãy nhớ một điều rằng “trước cau sau chuối”

Đây vốn là kinh nghiệm mà cho ông đã truyền lại từ lâu. Cụ thể hơn, đó là cách trồng cây hợp phương vị và khí hậu. Trong đó đề cao mối quan hệ giữa căn nhà với vườn trước, vườn bên, vườn sau, ao cá…tương đối hài hòa và chặt chẽ. Dù vậy, không thể trồng cây một cách tùy tiện kể cả đất có rộng tới đâu. Mà cần tuân theo những quy tắc về phong thủy và thực vật.

Bố trí sân vườn trước cau sau chuối
Bố trí sân vườn trước cau sau chuối

Chẳng hạn như không nên trồng cây to rễ rộng ở trước cửa hay sát tường. Và bạn cũng có thể trồng cây lá rậm rạp trước nhà ngay đầu hướng gió. Bởi chúng sẽ làm che khuất tầm gió mát và nhìn và gió mát. Nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn thì dễ cháy lan truyền (Mộc sinh Hỏa). Trong trường hợp muốn trồng cây làm hàng rào thì phải xén tỉa gọn thường xuyên. Thân cây phải thẳng, được trồng thành cặp cân đối và tránh đơn độc. Nếu bạn trồng theo số lẻ thì nên là nhóm 3 hoặc 5 cây như thiên tuế hoặc cau cảnh.

Vậy nên, bạn cần quan sát hướng cây xanh so với nhà mình khi chọn mua nhà đất. Nếu mặt trước của ngôi nhà nhìn ra hướng có nhiều ánh sáng và gió. Cây trồng sẽ phải thưa thoáng để tăng tính dương. Bạn có thể chọn các cây kiểng thấp hoặc cây trồng chậu để dễ dàng di chuyển thay đổi. Tại hướng tây và tây bắc, tốt nhất nên chọn những loài cây chịu được nắng. Và hãy làm dàn leo để ngăn những bức xạ gay gắt. Nếu nhà ở hướng đông bắc hoặc hướng bắc thì nên trồng cây có lá màu sáng. Qua đó để có thể phản xạ thêm ánh sáng. Hoặc có thể là cây thân chắc, lá dày để ngăn gió lạnh.

Chú cần nhà cần có hàng rào bao xung quanh

Phong thủy học cho rằng, sân sau và khu vườn cần phải được bảo vệ khỏi những tác động tiêu cực từ môi trường. Việc tốt nhất bạn nên làm là nên có một hàng rào bao quanh. Qua đó để ngăn gió mạnh, không khí ô nhiễm và giảm tiếng ồn.

Xây dựng nhà có núi trước, nước sau

Nguyên tắc tiếp theo trong thiết kế sân vườn đó là “núi phía sau và nước ở phía trước”. Nước vốn thu hút được năng lượng, mang tiền tài vào trong nhà. Vậy nên nước chính là biểu tượng của sự giàu có. Thác nước với đá, đài phun nước hay ao cá và cây xanh là vô cùng phù hợp cho sân vườn phía trước.

Dùng chuông gió bằng tre

Tiếng chuông gió nhẹ nhàng cùng âm thanh róc rách của tiếng nước chảy sẽ giúp gia chủ cảm thấy luôn dễ chịu và được thư giãn. Vậy nên, hãy nhớ trang trí cho sân vườn bằng những chiếc chuông gió bằng tre cùng tiểu cảnh nước trong sân vườn.

Tuyệt đối không trồng cây lớn ở gần nhà và trước cửa

Cây lớn sẽ bẫy năng lượng xấu và mang chúng vào nhà. Do đó, bạn nên trồng những cây bụi và cây nhỏ. Vì chúng mang đến vẻ đep tự nhiên, nhẹ nhàng hơn cho khu vườn. Một sân vườn được trang trí thoáng, mở và đơn giản sẽ rất tốt về mặt phong thủy.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Phong thủy sân vườn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *