Liệu trên đất vướng hành lang an toàn lưới điện có được xây nhà ?

đảm bảo an toàn trong xây dựng

Vùng hành lang an toàn lưới điện được xem là khoảng không gian an toàn để bảo vệ các công trình lưới điện và công trình dân dụng của người dân. Vậy, đất thuộc phạm vi vùng hành lang an toàn lưới điện thì có được phép xây nhà không? Trong trường hợp bị hạn chế xây dựng công trình thì người dân có được bồi thường để đảm bảo quyền lợi của mình?

Tùy từng tình trạng vi phạm cụ thể mà theo luật quy định các hành vi khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm về vùng hành lang an toàn lưới điện là gì ? Cũng như một số thông tin xoay quanh sẽ được trình bày chi tiết qua nội dung bài viết sau ! Mời bạn đọc cùng tìm hiểu và phân tích ngay dưới đây. 

Khái niệm hành lang an toàn lưới điện

Đúng như tên gọi, hành lang an toàn lưới điện là khoảng không gian lưu không về chiều rộng, chiều dài và chiều cao chạy dọc theo công trình đường dây tải điện hoặc bao quanh trạm điện. Hành lang an toàn lưới điện là khoảng không gian dọc theo đường cáp điện treo trên không hoặc đi dưới mặt đất. Hành lang này nhằm bảo vệ được sự an toàn cho các công trình lưới điện, công trình dân dụng của người dân.

xây nhà
Xây nhà trong đất hành lang an toàn lưới điện

Theo quy định, một trong những việc quan trọng nhất khi các cơ quan Nhà nước tiến hành phê duyệt thực hiện dự án xây dựng lưới điện. Đó chính là đảm bảo an toàn về điện. Theo đó, khi thửa đất/nhà ở nằm trong hành lang an toàn đường dẫn điện. Thì sẽ bị hạn chế về khả năng sử dụng.

Có được xây nhà trên đất vướng hành lang an toàn lưới điện?

Như đã nêu trên, hàng lang an toàn lưới điện là khoảng cách an toàn để bảo vệ công trình lưới điện. Và công trình dân dụng của người dân. Tuy nhiên, nếu thỏa mãn một số điều kiện theo Điều 13 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP.  Thì người dân vẫn được xây dựng công trình nhà ở. Cụ thể:

  • Nhà ở, công trình xây dựng được hình thành trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không nếu điện áp không quá 220 kV.  Mái lợp và tường bao của nhà ở, công trình xây dựng phải làm bằng vật liệu không cháy. Nhà ở, công trình xây dựng không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng. Thay thế các bộ phận của đường dây điện. Tại điểm bất kỳ ở ngoài nhà cách mặt đất 01 mét, cường độ điện trường phải nhỏ hơn 5 kV/m.
  • Tại điểm bất kỳ ở bên trong nhà cách mặt đất 01 mét. Cường độ điện trường nhỏ hơn hoặc bằng 1 kV/m. Khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại phải đạt tối thiểu theo quy định: Điện áp đến 35kV (khoảng cách 3m),  Điện áp 110kV (khoảng cách 4m), Điện áp 220kV (khoảng cách 6m).
  •  Đối với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp 220 kV. Ngoài đảm bảo đủ các điều kiện trên, các kết cấu kim loại của nhà ở. Công trình còn phải được nối đất theo quy định về kỹ thuật nối đất.

Đất vướng hành lang an toàn lưới điện có được đền bù không?

Các chủ sở hữu đất khi nằm trong khu vực an toàn lưới điện này có thể được hỗ trợ. Và bồi thường tùy từng trường hợp và mức độ ảnh hưởng cụ thể. Theo quy định tại Điều 18 Nghị Định 14/2014/NĐ-CP. Vấn đề bồi thường đất/nhà ở nằm trong hành lang an toàn lưới điện như sau:

vi phạm xây dựng
Mức bồi thường cho đất vướng hành lang an toàn lưới điện do UBND cấp tỉnh quy định
  • Nhà ở, công trình xây dựng có một phần hoặc toàn bộ diện tích. Nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây điện trên. Không được xây dựng trên đất đủ điều kiện sẽ được đền bù về đất theo quy định của pháp luật.
  • Mức hỗ trợ, bồi thường cụ thể do UBND cấp tỉnh quy định. Tuy nhiên, không vượt quá 70% giá trị phần nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt tính trên diện tích. Nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không.
  • Trường hợp nhà ở, công trình được xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định. UBND cấp tỉnh xem xét, hỗ trợ dựa vào điều kiện thực tế của từng địa phương. Đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên. Không thì chủ sử dụng đất được hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất.

Kết luận

Trên đây là bài viết cung cấp một số thông tin liên quan đến xây nhà. Trên đất vướng hành lang an toàn lưới điện. Mức bồi thường cho đất vướng hành lang an toàn lưới điện trên không được xem xét. Tùy theo trường hợp và được UBND cấp tỉnh quy định cụ thể. Chúng được hỗ trợ quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này do UBND cấp tỉnh quy định cụ thể. Kinh phí chi trả từ nguồn vốn đầu tư của chủ đầu tư công trình lưới điện cao áp. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để xây nhà đúng pháp luật. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *