Tìm hiểu về tầng tum và cách phân biệt tầng tum với tầng áp mái

thiết kế tầng tum

Hiện nay, ở các thiết kế của đa số các căn nhà đều được xây thêm một tầng tum. Có thể nói cụm từ tầng tum, nhà ống 02 tầng 1 tum, biệt thự 02 tầng 01 tum,… đấy được xem là những thuật ngữ phổ biến trong thiết kế nhà ở. Tuy nhiên, một vài vấn đề khác là không ít người trong chúng ta vẫn đang nhầm lẫn giữa tầng tum với tầng áp mái khi thắc mắc “Tầng tum có được tính là một tầng của căn nhà hay không”.

Với những quy định về diện tích xây dựng, chiều cao bao nhiêu mà nó lại được nhiều gia đình ưa chuộng xây dựng đến vậy? Và cách phân biệt chúng với tầng áp mái như thế nào? Các thông tin cụ thể về tầng tum và cách phân biệt sẽ được mkndns.com phân tích thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về tầng tum

Tầng tum là tầng trên cùng của ngôi nhà. Cái tên “tum” là tên gọi chỉ 1 phần hạng mục của kiến trúc nhà ở. Có công dụng giúp che chắn đi cầu thang. Ở tầng này, bạn có thể tận dụng để làm bất kỳ loại phòng nào chẳng hạn như phòng thờ cúng, phòng ngủ, hay phòng chứa đồ đạc đều được.

Trước đây, chúng xuất hiện phổ biến ở các khu vực nông thôn. Tuy nhiên sau nhiều năm trở lại đây chúng bắt đầu được người dân thành phố yêu thích. Và ứng dụng rộng rãi khi xây dựng nhà. Tầng tum có các ưu điểm mà chưa có một dạng thiết kế nào thay thế được chính là khả năng chống nóng cho nhà rất tốt. Thích hợp với tính chất khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở nước ta

tầng tum
Tầng tum có ưu điểm với khả năng chống nóng tốt cho các mùa thời tiết khác nhau

Tầng tum không được tính là một tầng của công trình

Theo quy định của Luật Xây dựng, số tầng của tòa nhà hoặc công trình. Bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất, tầng bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Còn công trình có tầng tum không tính vào số tầng của công trình khi chỉ dùng để: Bao che thang máy hoặc cầu thang bộ. Và bao che và bảo vệ các thiết bị công trình (nếu có). Đồng thời phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn. Ngoài ra, tầng này không bị tính thành 01 tầng nếu diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái, chiều cao không quá 3m.

Diện tích tầng tum

Diện tích thường phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng của gia chủ. Với những ngôi nhà có diện tích sàn rộng rãi, tầng tum có thể được bố trí thêm phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc. Ngược lại, ở những ngôi nhà nhỏ hẹp, tầng này chỉ là phần bảo vệ ngôi nhà khỏi nắng mưa. Che chắn cầu thang lên sân thượng nên diện tích không quá lớn. Theo đó, việc thiết kế tầng tum cần đảm bảo các quy định về xây dựng hiện hành. Như: Diện tích chúng phải lùi vào 4m so với ranh lộ giới. Diện tích của mái tum phụ thuộc vào diện tích còn lại phía trong của sàn mái.

Tùy mục đích, nhu cầu sử dụng của gia chủ, tầng này sẽ được thiết kế hết phần diện tích sàn còn lại hoặc chừa thêm phần làm sân thượng. Nếu muốn làm sân phơi thông thường hoặc bố trí không gian tiểu cảnh sân vườn trên tầng thượng. Thì diện tích của nó sẽ được điều chỉnh vừa vặn với kích thước ô cầu thang.

Cách phân biệt với tầng áp mái

Quy quy định của pháp luật, tầng áp mái được định nghĩa. Như sau: “Tầng áp mái là tầng nằm bên trong không gian của mái dốc mà toàn bộ. Hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp. Trong đó tường đứng (nếu có) không cao quá mặt sàn 1,5m.”

tầng áp mái
Tầng tum nằm ở trên cùng của căn nhà và dùng để bao che cầu thang dẫn lên sân thượng

Như vậy, điểm khác nhau cơ bản nhất giữa tầng tum và tầng áp mái là diện tích xây dựng và vị trí tọa lạc. Nếu như tầng áp mái nằm trong không gian của mái dốc và được xây dựng trên toàn bộ mặt sàn. Thì tầng này nằm ở trên cùng, thường không xây hết mặt sàn và dùng để bao che cầu thang dẫn lên sân thượng.

Thiết kế tầng tum cho nhà phố có những hữu ích gì?

Tầng tum đối với nhà ở có nhiều công dụng hữu ích. Việc thiết kế sẽ tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính cụ thể của mỗi gia chủ. Nếu bạn muốn xây thêm tầng để gia tăng diện tích sử dụng nhưng khu vực bạn ở lại có quy định giới hạn về số tầng thì tầng này là giải pháp lý tưởng. Khi thiết kế, gia đình bạn sẽ có thêm không gian sử dụng. Ngôi nhà từ đó trở nên cao thoáng, hài hòa, đẹp mắt hơn mà lại không bị tính thêm 01 tầng. Không vi phạm quy định xây dựng tại địa phương.

Mặt khác, chi phí xây dựng chúng cũng không tốn kém bằng việc xây dựng 01 tầng nhà. Điều này giúp gia chủ tiết kiệm đáng kể ngân sách. Nếu ngân sách hạn hẹp, bạn có thể chọn vật liệu lợp mái bằng nhựa trong, tôn thay vì bê tông.
Trên đây là bài viết phân biệt tầng tum với tầng áp mái cùng những quy định về chúng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được cách thiết kế ngôi nhà hợp lý. Ngoài ra còn tiết kiệm mà không vi phạm pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *