Một số lưu ý cần biết khi thi công giếng trời cho ngôi nhà

Một số lưu ý cần biết khi thi công giếng trời cho ngôi nhà

Giếng trời đang trở thành xu hướng thiết kế cho những ngôi nhà nhiều tầng vì những lợi ích tuyệt vời về công năng cũng như tính thẩm mỹ mà nó mang lại. Việc sở hữu giếng trời trong nhà giúp căn nhà của bạn trở nên thông thoáng và nhận được nhiều ánh sáng hơn. Ngoài ra nó còn mang lại vẻ đẹp độc đáo và mới lạ cho căn nhà của bạn. Nếu bạn có dự định sẽ sử dụng giếng trời trong ngôi nhà của mình, hãy tham khảo các lưu ý dưới đây của chúng tôi nhé!

Lưu ý vị trí hợp lý để bố trí giếng trời

Bạn có thể tuỳ chọn kiểu dáng, kích thước, tính năng, màu sắc giếng trời. Nhưng thực sự việc lắp đặt và bố trí giếng trời cho một căn nhà riêng không phải là chuyện dễ dàng. Một số ý kiến của chuyên gia cho rằng: “Giếng trời bạn có thể được bố trí ở giữa nhà. Hoặc cuối nhà tùy thuộc vào diện tích và chiều dài của ngôi nhà. Việc phân bổ vị trí giếng trời phải hợp lý. Sao cho ánh sáng được phân bổ đồng đều khắp nhà. Chứ không chỉ tập trung ở một vài khu vực.”

Lưu ý vị trí hợp lý để bố trí giếng trời
Hãy bố trí giếng trời ở giữa nhà

Một số lưu ý cho việc bố trí giếng trời:

  • Khai thác các không gian xung quanh giếng trời sao cho hiệu quả. Thông thường nên mở cửa sổ rộng tối đa có thể, theo cả hai phương ở khu vực này.
  • Việc chọn vị trí giếng trời còn phụ thuộc vào hướng gió của khu vực.
  • Việc đón gió thổi từ ngoài vào nhà của giếng trời là tác dụng rất hạn hữu.

Lưu ý đến hệ thống thoát nước sàn

Nếu bạn muốn tận dụng khu vực giếng trời để làm vườn cảnh trong nhà, bạn nên có một hệ thống thoát nước sàn hợp lý. Vào mùa mưa, lượng nước mưa nhiều có thể gây nên tình trạng ứ đọng nước. Nó khiến cho mặt sàn bị ẩm và hư hỏng. Ngoài ra còn khiến cho cây xanh dễ chết hơn. Vì vậy, việc làm hệ thống thoát nước là rất cần thiết.

Các yếu tố thời tiết cũng cần được quan tâm

Giếng trời vốn được xem như một giải pháp lý tưởng cho phần mái của mỗi căn nhà. Nó được thiết kế để mang lại ánh sáng tự nhiên, phong phú cho không gian sống nhà bạn. Nhưng nếu thời tiết bỗng nhiên thay đổi bất thường như: Mưa nhiều và nắng gắt kéo dài từ ngày này qua ngày khác. Và bạn đang lo lắng việc lắp giếng trời có bị ảnh hưởng như dột hay mưa tạt vào nhà thì sẽ ra sao?

Các yếu tố thời tiết cũng cần được quan tâm
Mái lợp giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi tác động của mưa

Bạn đừng lo lắng và yên tâm về nó bạn nhé! Khi thiết kế giếng trời, bạn cần phải tính đến việc lợp mái lấy sáng. Có thể bằng mái di động hoặc cố định hợp lý. Việc dùng kính an toàn hai lớp thay bằng lợp mái bằng kính cường lực một lớp sẽ an toàn hơn rất nhiều. Nhưng vẫn đảm bảo tính năng của giếng trời.

Đặc biệt, bạn cần chú ý thiết kế và thi công giếng trời làm sao để mưa không tạt vào nhà. Các vật liệu như kính cường lực, tấm lợp polycarbonat không thể liên kết bền vững với bê tông, xi măng. Vì vậy, cần phải thông qua liên kết trung gian là thép. Ngoài ra, cần chú ý khoảng vượt của mái lợp cũng phải hợp lý. Để tránh mưa tạt trực tiếp vào giếng trời. Đảm bảo thông gió tốt, mưa không tạt vào nhà đòi hỏi sự thiết kế đúng chuẩn, tỉ mỹ và thi công đúng kỹ thuật. Các khung thép bảo vệ kẻ gian đột nhập vào nhà cũng phải được thiết kế bảo đảm kỹ thuật và thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *