Mua xác nhà là gì? Tìm hiểu những khó khăn trong nghề mua xác nhà

xác nhà

Mua xác nhà cũ là được cho là dịch vụ được ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu xử lý phế liệu sau khi phá dỡ nhà ở và các công trình xây dựng. Có thể nói dịch vụ này đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho gia chủ. Về phía đơn vị thu mua sẽ nhận phá dỡ công trình, đồng thời kiểm tra và đánh giá tình trạng xác nhà để định giá cũng như mua lại phế liệu. Kể ra đơn giản là thế những nghề thu mua xác nhà lắm nỗi nhọc nhằn mà chỉ những ai trong nghề mới hiểu.

Khái niệm về thu mua xác nhà được định nghĩa như thế nào? Những quy trình và khó khăn đến từ nhiều khía cạnh. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới chủ đề trong việc mua xác nhà, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

Khái niệm mua xác nhà

Trước khi trả lời được câu hỏi mua xác nhà là gì, bạn cần phải nắm rõ khái niệm về xác nhà. Theo đó, người trong lĩnh vực xây dựng giải thích đơn giản xác nhà là những thứ ngôi nhà. Có thể tận dụng được khi chủ nhà có ý định phá hủy ngôi nhà đó.

thu mua xác nhà
Xác nhà có thể là những căn nhà cấp 4, nhà chung cư, nhà phố, nhà xưởng

Xác nhà có thể là những căn nhà cấp 4, nhà chung cư, nhà phố, nhà xưởng. Các công trình xây dựng dang dở, cửa sắt, cửa gỗ, những sắt thép bê tông, những thiết bị bên trong có thể tận dụng được,… Chính vì vậy đây là dịch vụ gắn liền với hoạt động phá dỡ. Hoặc công trình xây dựng dang dở và thanh lý vật dụng còn dùng được nhằm thu lại khoản phí cho chủ nhà.

Những lợi ích trong việc mua xác nhà

Bên mua xác nhà sẽ thu được một lượng phế thải vẫn còn khả năng sử dụng. Từ công trình để phục vụ nhu cầu trong các công trình xây dựng khác. Ngoài ra, bên mua  sẽ giúp giảm mức độ ô nhiễm khi tái sử dụng được các vật dụng, tránh đào thải ra ngoài môi trường. Dịch vụ mua cũ, các công trình không còn sử dụng có lợi ích kép. Nó vừa giúp chủ nhà, chủ công trình có được một khoản chi phí.

Quy trình thực hiện

  • Bước 1: Bên mua sẽ đến xem và thẩm định giá xác nhà cũ sau đó thông báo cho bên bán.
  • Bước 2: Sau khi bên mua báo giá, bên bán có thể thương lượng. Nếu hai bên đi đến thống nhất sẽ lập thành hợp đồng. Trong hợp đồng ghi đầy đủ quyền và nghĩa vụ của hai bên. Đây là văn bản pháp luật có tính hiệu lực tuyệt đối.
  • Bước 3: Hợp đồng sau khi được ký kết, bên bán sẽ nhận được một khoản tiền đặt cọc. Bên mua sẽ tiến hành tháo dỡ công trình, đồng thời vận chuyển xác nhà. Bên bán sẽ nhận được đầy đủ số tiền khi công việc của bên mua hoàn thành.

Những khó khăn trong việc thực hiện

Khó định giá chính xác

Nhiều người cho rằng công việc thu mua không quá phức tạp nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Các vấn đề mà nghề thu mua xác nhà phải đối mặt vô cùng nghiêm trọng. Việc tính toán sai khi báo giá xác nhà có thể xảy ra bởi đơn vị thu mua rất khó định giá chính xác. Hơn nữa, cần phải đảm bảo làm sao chủ nhà hài lòng với mức giá mà đảm bảo công ty thu mua vẫn có lợi nhuận. Vì thế nếu không có kiến thức về mặt xây dựng hay am hiểu về công trình xây dựng. Thì khả năng mua phải căn nhà mất công tháo dỡ mà không có lời sẽ rất cao.

khó khăn trong mua xác nhà
Những khó khăn trong việc thu mua xác nhà mà người trong ngành mới hiểu

Chất lượng công trình thường không đều

Nếu như những ngôi nhà cũ kiên cố khó phá dỡ. Nhưng cho lại những phế phẩm cực kì chất lượng. Thì những ngôi nhà mới xây lại ngược lại. Đặc biệt là những ngôi nhà được xây dựng hàng loạt, theo xu hướng mới rất có thể có vấn đề về chất lượng. Và những sản phẩm sau khi thu được từ phá dỡ ngôi nhà đó có giá trị không cao. Không phải cứ nhà cũ thì sẽ cho những phế phẩm kém và nhà mới thì cho phế phẩm chất lượng. Có những điều xảy ra hoàn toàn trái ngược. Và bên thu mua sẽ khó kiểm soát được, từ đó ảnh hưởng đến giá trị thu mua hay định giá.

Khả năng người mua dễ bị bệnh – Parkinson

Công việc thu mua thường phải làm với cường độ cao, trong môi trường ô nhiễm, nhất là phải dùng tay liên tục. Đây là lý do những người thu mua xác nhà dễ bị bệnh Parkinson khi về già. Bệnh Parkinson là một trong những bệnh nguy hiểm liên quan tới thần kinh. Người bệnh sẽ không thể kiểm soát được vận động của cơ bắp do tế bào trong não bị thoái hóa. Việc đi lại của người bệnh gặp nhiều khó khăn, chân tay bị run cứng.

Công trình có kiến trúc vững chắc khó phá

Nhiều ngôi nhà công trình cũ thường không rõ kết cấu và vô cùng vững chắc. Gặp nhiều khó khăn và tốn thời gian, công sức đáng kể. Trên đây là những thông tin liên quan về mua xác nhà và những khó khăn của nghề. Hi vọng, những chia sẻ mà chúng tôi tổng hợp sẽ giúp ích cho ai đang có đự định bán xác nhà hoặc tham gia vào nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *