Tầng triệt là gì? Những lưu ý quan trọng trong thiết kế tầng triệt

tầng triệt hiện đại

Xây nhà có thể nói chính là 1 trong những việc quan trọng nhất của đời người bởi lẽ chỉ có an cư thì mới lập nghiệp được, khi làm việc gì cũng sẽ dễ dàng hơn. Với sự phát triển không ngừng như ngày nay, có rất nhiều mẫu nhà phố được xây dựng với kiến trúc khác nhau. Những gia đình có thu nhập vừa phải, rất cần quan tâm đến những giải pháp thiết kế tầng trệt nhà phố để có được không gian sống tối ưu nhất và thoải mái nhất.

Trong phạm vi bài viết của chúng tôi dưới đây, xin giới thiệu về khái niệm chung về tầng triệt và những giải pháp thiết kế mang phong cách hiện đại, vừa tối ưu tiết kiệm chi phí, đồng thời còn tận dụng được không gian sống của mọi gia đình. Ngoài ra, trong các thiết kế nhà ở, thiết kế tầng này sao cho khoa học và tiện dụng nhất cũng là tiêu chí mà gia chủ luôn hướng tới.

Tìm hiểu khái niệm về tầng trệt

Chưa có khái niệm rõ ràng về tầng trệt, tuy nhiên trong xây dựng, tầng trệt được hiểu đơn giản là tầng đầu tiên. Trên tầng trệt là tầng cao hơn, dưới tầng trệt là tầng hầm. Tuy nhiên tùy vào vùng miền mà có cách gọi tầng trệt khác nhau. Nếu từ tầng trệt đi xuống với khu vực có thiết kế nhiều tầng hầm sẽ được ký hiệu là các chữ cái B1, B2, B3,… Trong đó, ký hiệu chữ B là chữ đầu tiên trong từ Basement.

tầng triệt
Tầng trệt được hiểu đơn giản là tầng đầu tiên của căn nhà

Ở nước ta, miền Bắc thường gọi tầng trệt chính là tầng 1. Nhưng người miền Nam không gọi tầng 1 mà gọi là tầng trệt. Theo đó lầu 1 sẽ là tầng 2 của miền Bắc. Ở các nước châu u, tầng trệt là tầng ngay trên mặt đất, có tên tiếng Anh là Ground floor. Khác với Việt Nam, tầng trệt sẽ được gắn số 0 hoặc không đánh số. Tiếp theo là tầng 1, cũng chính là tầng đầu tiên. Riêng nước Mỹ, nhiều phần thuộc Canada nói tiếng Anh thì tầng trệt là 1st floor. Tầng ngay trên sẽ là 2nd floor và cứ như vậy đánh số lên.

Những lưu ý quan trọng trong thiết kế tầng triệt

Trong thiết kế nhà ở, tầng trệt là nền tảng của ngôi nhà. Thường sử dụng làm nơi sinh hoạt chung của các thành viên trong nhà. Cụ thể, tầng trệt sẽ được các kiến trúc sư thiết kế phòng bếp, phòng ăn, phòng dành cho người cao tuổi. Bên cạnh đó, tầng trệt cũng có thể thiết kế thành nơi để xe. Nhưng đó chưa phải là tất cả, bởi các gia chủ luôn hướng tới sự khoa học, tiện dụng khi thiết kế tầng trệt. Do đó, để sở hữu không gian tầng trệt vừa đảm bảo thẩm mỹ. Vừa đáp ứng công năng sử dụng, cần lưu ý những điều sau:

Bố trí chiều cao hợp lý

Trong xây dựng, chiều cao của tầng trệt được quy định là: Chiều cao tối đa là 7m nếu trường hợp lộ giới có chiều rộng hơn 20m. Chiều cao chỉ 5,8m nếu trường hợp lộ giới có chiều rộng dao động trong khoảng 7 -12m. Chiều cao tiêu chuẩn chỉ 3,8m nếu trường hợp lộ giới có chiều rộng từ 3,5 trở xuống. Chiều cao lý tưởng nhất mà nhiều gia chủ sử dụng cho ngôi nhà dao động trong khoảng 3,6 – 4,5m.

chiều cao tầng triệt
Những lưu ý quan trọng trong thiết kế tầng triệt nhà phố

Bố trí tầng triệt khoa học

Đối với tầng trệt, không nên sử dụng quá nhiều nội thất, ưu tiên phương pháp bài trí khoa học. Hơn nữa, kích thước phải đảm bảo phù hợp với tổng thể căn nhà để tạo sự cân bằng. Thông thường nội thất tầng trệt được gia chủ đầu tư kỹ lưỡng, bởi đây là không gian gây ấn tượng với khách. Tuy nhiên, bạn nên bài trí nội thất khoa học, tránh sử dụng quá nhiều nội thất. Hơn nữa, kích thước nội thất phải đảm bảo sự phù hợp với tổng thể căn nhà để tạo sự cân bằng.

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Tầng trệt là tầng thấp, do đó khi thiết kế tầng trệt phải thiết kế. Sao cho tận dụng được lượng ánh sáng tự nhiên tối đa. Nếu không căn phòng sẽ bí bách, tù túng. Cách thiết kế tầng trệt có được ánh sáng tự nhiên là lắp cửa kính ở một số vị trí đón được ánh sáng bên ngoài. Nếu các mặt của ngôi nhà tiếp giáp với hàng xóm, bạn có thể tận dụng mặt tiền phía sau. Hoặc bên hông để lấy ánh sáng tự nhiên và đảm bảo không khí lưu thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *