Ngôi nhà lợp mái rạ có cấu trúc hình tròn để chống chịu bão lũ ở Việt Nam

Ngôi nhà lợp mái rạ có cấu trúc hình tròn để chống chịu bão lũ ở Việt Nam

Công ty kiến trúc RÂU ARCH đã xây dựng một ngôi nhà nhà lợp mái rạ tuyệt đẹp giữa khu rừng mưa nhiệt đới ở Việt Nam. Ngôi nhà được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến nghỉ dưỡng tại suối nước nóng thiên nhiên gần đó của suối Moọc. Do khu vực này thường xuyên xảy ra bão lụt nên các kiến ​​trúc sư đã chọn nguồn vật liệu đá, gỗ, tre tại chỗ kết hợp với kỹ thuật xây dựng truyền thống để tạo nên một công trình kiến ​​trúc vững chắc có thể chống chọi với khí hậu khắc nghiệt. Ngôi nhà được thiết kế như một phần bổ sung cho khu nghỉ dưỡng liền kề bao gồm một nhà hàng và sảnh khách du lịch.

Lý lo ngôi nhà sử dụng mái rạ?

Bền lâu là một trong số những ưu điểm nổi trội của nhà mái rạ. Tuỳ vào các chất liệu rơm rạ ở mỗi vùng miền, tuổi thọ của lớp mái có khác nhau đôi chút, nhưng ước tính không dưới 40 – 50 năm, lớp lợp trên cùng khi ấy mới bị mủn đi và cần được thay mới. Trong khi đó có những ngôi nhà mái rạ cổ ở Anh với lớp mái nằm tầng dưới cùng có tuổi đời lên tới trên 600 năm mà vẫn sử dụng tốt. Là vật liệu dễ tái tạo nên mái rạ được ví như sợi carbon trong tự nhiên; cách nhiệt và cách âm cực tốt cho nhà.

Lý lo ngôi nhà sử dụng mái rạ?
Bền lâu là một trong số những ưu điểm nổi trội của nhà mái rạ

Đồng thời giúp giảm thiểu nhiên liệu bởi có khả năng giữ ấm cho ngôi nhà vào mùa đông và tạo sự mát mẻ vào mùa hè. Tuy vậy, với sự phát triển của công nghệ trong nông nghiệp, việc trồng các loại lúa mì ngắn ngày. Với dư lượng phân bón và thuốc trừ sâu cao để lấy năng suất. Vô tình đã đẩy chất lượng của rơm rạ đi xuống so với trước. Để bảo tồn nét đẹp của nhà mái rạ, nhiều nhà nông tuyên bố chỉ trồng lúa sạch; để lấy rơm rạ lợp nhà. Một số thợ dựng nhà mái rạ cũng lập đồn điền. Để tự cung cấp nguồn nguyên liệu cho họ dựng nhà.

Ngôi nhà có thể chống chịu bão lũ

Do khu vực này thường xuyên xảy ra bão lũ nên các kiến trúc sư đã lựa chọn vật liệu đá; gỗ và tre có nguồn gốc từ địa phương. Cùng với kỹ thuật xây dựng truyền thống để tạo ra một cấu trúc vững chắc có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt. Ngôi nhà được thiết kế như một phần bổ sung cho khu nghỉ dưỡng liền kề; gồm một nhà hàng và một sảnh dành cho khách du lịch. Bên cạnh việc sử dụng các vật liệu từ địa phương trong quá trình xây dựng. Căn nhà có cấu trúc hình tròn để chống chịu được những đợt gió mạnh, khắc nghiệt.

Ngôi nhà có thể chống chịu bão lũ
Ngôi nhà có thể chống chịu được những đợt gió mạnh, khắc nghiệt

Ngôi nhà được xây dựng trên nền móng bằng đá địa phương. Tầng 1 bao gồm các phòng tiện ích như nhà bếp và các phòng tắm. Tầng trên có khu tiếp tân và nhà hàng được xây dựng bằng gỗ và tre. Tuy ngôi nhà có những cột bằng bê tông để tăng sức mạnh tối ưu. Nhưng chúng được bọc bằng tre bên ngoài để tăng tính thẩm mỹ. Ngôi nhà sử dụng nhiều vật liệu địa phương để tạo sự hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh. Không gian nội thất tràn ngập ánh sáng tự nhiên từ các khung cửa sổ kính lớn trên mái vòm

Hy vọng bài viết của mkndns.com mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *