Người chăn nuôi tại Yên Bái lao đao vì giá lợn hơi xuống dốc không phanh

Người chăn nuôi tại Yên Bái lao đao vì giá lợn hơi xuống dốc không phanh

Yên Bái là một tỉnh vùng núi nghèo tại phía Bắc Việt Nam. Đời sống của người dân Yên Bái chủ yếu là dựa vào nông nghiệp.  Tại tỉnh nghèo này người nông dân có cuộc sống khá khó khăn. Nhất là trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra như hiện nay.   Khiến cho việc tiêu thụ nông sản bị chậm trễ, hàng hóa tồn đọng. Khiến cho cuộc sống của họ đã khó khăn lại càng ngày càng khó khăn hơn.

Lợn là một trong những con vật mà người chăn nuôi tại Yên Bái nuôi nhiều. Do ảnh hưởng của các chỉ thị giãn cách hạn chế đi lại giữa các địa phương nên số lượng lợn xuất ra khỏi tỉnh Yên Bái cũng giảm đáng kể. Cùng với đó là xu hướng giá lợn hơi trên cả nước cũng đang giảm mạnh. Nên trong những ngày qua, giá lợn hơi xuống dốc không phanh khiến người dân Yên Bái lao đao.

Các hộ chăn nuôi tại Yên Bái vẫn phải bán lợn dù giá lợn đang xuống

Giá lợn hơi xuống thấp nhất trong hai năm qua, trong khi đó, thức ăn chăn nuôi liên tục tăng giá, dẫn tới người chăn nuôi ở Yên Bái đang bị thua lỗ. Gia đình ông Mai Quang Vụ ở tổ 3 phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái chăn nuôi với quy mô 100 con lợn thịt. Cách đây hai tuần, gia đình ông Vụ đã xuất bán 1 tấn lợn hơi với giá 54.000 đồng/kg. Cộng các chi phí từ con giống đến thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y cũng như công chăm sóc… thì bị lỗ khoảng 90.000 đồng/1 con.

Các hộ chăn nuôi tại Yên Bái vẫn phải bán lợn dù giá lợn đang xuống
Các hộ chăn nuôi tại Yên Bái vẫn phải bán lợn dù giá lợn đang xuống

Hiện gia đình ông Vụ còn khoảng 60 con lợn thịt sắp đến thời điểm xuất chuồng. Dù biết lỗ, nhưng gia đình xác định cũng vẫn phải bán, vì càng để, giá lợn càng xuống; trong khi đó, giá thức ăn vẫn đang có chiều hướng tăng mạnh. Theo ông Vụ, từ đầu năm đến nay đã 8 lần thức ăn chăn nuôi tăng giá. Cứ đà này, người chăn nuôi cầm chắc thua lỗ. “Một bao cám giá tăng 90.000 thì nuôi đời một con lợn sẽ hết thêm 900.000 đồng nữa. Thế mà giá lợn thì tụt, chăn nuôi bây giờ cực kỳ khó” – ông Vụ nói.

Người dân ngày càng lỗ nặng do chi phí nuôi lợn lên cao

Gia đình ông Nguyễn Văn Biền, thôn Thanh Giang, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái hiện có hơn 20 con lợn thịt, chỉ hơn hai tuần nữa là đạt trọng lượng khoảng 100 kg mỗi con. Theo ông Biền, gia đình mới tái đàn được lứa lợn thứ 2 sau dịch tả lợn châu Phi, giờ giá lợn xuống thấp, thức ăn lại tăng giá nên gặp nhiều khó khăn. “Vẫn phải xuất bán vì con lợn đến thời điểm đẫy rồi thì nuôi nữa nó cũng không lớn. Mà theo chiều hướng này thì việc lợn thịt lên giá sẽ khó. Người chăn nuôi phải chấp nhận, lỗ cũng phải bán” – ông Biền chia sẻ.

Nhiều hộ chăn nuôi ở Yên Bái cho biết, họ mua lợn giống vào thời điểm khan hiếm nguồn cung nên rất đắt, trung bình mỗi con trên dưới 2 triệu đồng. Chăn nuôi vất vả mấy tháng trời với hy vọng gỡ gạc lại sau “bão giá” và dịch tả lợn châu Phi, nhưng nay hy vọng tan biến vì giá lợn hơi thấp quá, chỉ khoảng 50.000 đồng/kg.

Người dân ngày càng lỗ nặng do chi phí nuôi lợn lên cao
Người dân ngày càng lỗ nặng do chi phí nuôi lợn lên cao

Dịch bệnh Covid 19 khiến các hộ chăn nuôi tại Yên Bái liên tục gặp khó khăn

Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi từ đầu năm đến nay đã điều chỉnh tăng liên tục. Cụ thể, một con lợn 100 kg giá hiện hành khoảng 5 triệu đồng. Trong khi chi phí từ con giống, thức ăn, thuốc thú y… lên tới 5,5 triệu đồng. Bà Phạm Mai Phương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển Nông nghiệp thành phố Yên Bái cho biết: “Người chăn nuôi cũng trong phạm vi cầm chừng hơn, duy trì đầu đàn hiện có chứ không phát triển mở rộng thêm”. Sau hơn một năm dịch tả lợn châu Phi tạm lắng, nhiều gia đình ở Yên Bái tập trung tái đàn. Thế nhưng, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang khiến họ tiếp tục gặp khó, rất cần được hỗ trợ để tiếp tục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *