Nhà tập thể cũ nhiều năm ở Hà Nội bất ngờ tăng giá và những tin tức khác về thị trường BĐS hiện nay

Thông tin đáng chú ý về thị trường bất động sản

Sau khi nghị định mới về cải tạo các khu nhà tập thể cũ được công bố và có thông tin thành phố Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để thanh tra nhà tập thể cũ, nhằm đẩy nhanh tiến độ cải tạo, cả giới môi giới và nhà đầu tư bắt đầu săn lùng nhà tập thể cũ. Những khu nhà tập thể cũ ba không (không thu phí dịch vụ, phòng cháy chữa cháy, hồ sơ pháp lý) tăng giá chóng mặt. Thời gian gần đây, nhà tập thể cũ bất ngờ sôi động trở lại sau một thời gian bị “thất sủng”. Theo đó, phân khúc bất động sản này có mức tăng giá khoảng 5 – 10%. Bên cạnh đó là những tin tức nổi bật, đáng chú ý hiện nay về thị trường BĐS ở các khu vực miền Trung và miền Nam.

Các khu nhà tập thể cũ tăng giá bất ngờ trong khoảng thời gian gần đây

Phân khúc nhà tập thể cũ Hà Nội bỗng tăng nhanh

Các khu nhà tập thể cũ tăng giá bất ngờ trong khoảng thời gian gần đây
Nhà tập thể cũ là phân khúc khá kén khách trên thị trường bất động sản, bởi lẽ đây đều là những căn nhà có tuổi đời vài chục năm

Nhà tập thể cũ vốn là phân khúc khá kén khách trên thị trường bất động sản; bởi lẽ đây đều là những căn nhà có tuổi đời vài chục năm. Các căn hộ chủ yếu có diện tích nhỏ (40-50m2); lại được xây theo thiết kế cũ nên về mặt mỹ quan cũng như giá trị sử dụng không được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Tuy nhiên, dù cũ, thậm chí nhiều khu đã xuống cấp nghiêm trọng; nhưng giá tập thể cũ vẫn luôn cao ngang giá chung cư cao cấp tại Hà Nội, từ 40 – 50 triệu đồng/m2; thậm chí có nơi cả trăm triệu đồng/m2. Nguyên nhân là bởi các khu tập thể cũ thường nằm ở nội đô; sở hữu vị trí đất “vàng”, thậm chí đất “kim cương”

Vì đâu thị trường nhà tập thể cũ nhộp nhịp trở lại?

Theo phân tích của giới chuyên gia; nguyên nhân khiến phân khúc này hấp dẫn nhà đầu tư là do mới đây; Chính phủ hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đây được xem là bước tiến mới trong việc đẩy nhanh công tác cải tạo; xây dựng lại chung cư cũ.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, quy định mới vẫn chưa thể giải quyết triệt để những bài toán vướng mắc; và cần thêm nhiều cơ chế nữa mới có thể thực hiện được đồng bộ như kỳ vọng.

Bên cạnh đó, do nhà ở tập thể được phê duyệt và đầu tư bởi ngân sách Nhà nước; thuộc quyền sở hữu của Nhà nước nên trong trường hợp Nhà nước muốn thu hồi đất, người mua nhà sẽ được đền bù tương xứng. Thậm chí nhiều người còn tìm mua nhà tập thể cũ với kỳ vọng rằng khi nhà xuống cấp sẽ được cải tạo với mức đền bù hấp dẫn.

Một số tin tức đáng chú ý khác về thị trường BĐS

Thực hiện chính sách đền bù cho các khu vực của dự án sân bay Long Thành

Thực hiện chính sách đền bù cho các khu vực của dự án sân bay Long Thành
UBND tỉnh Đồng Nai đã có hướng dẫn về việc thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ đối với các trường hợp mua bán, cho, tặng đất bằng giấy viết tay tại vùng Dự án sân bay Long Thành

Cuối tháng 7 vừa qua; UBND tỉnh Đồng Nai đã có hướng dẫn về việc thực hiện chính sách đền bù; hỗ trợ đối với các trường hợp mua bán, cho, tặng đất (gọi chung là chuyển nhượng) bằng giấy viết tay (gọi chung là đất ‘giấy tay’) tại vùng Dự án sân bay Long Thành. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế, vấn đề đền bù; hỗ trợ đối với đất ‘giấy tay’ vẫn rất khó khăn.

Ngành chức năng phải làm việc với người chuyển nhượng và người được chuyển nhượng đất “giấy tay”; qua đó thống nhất chính sách bồi thường, hỗ trợ; tránh làm phát sinh đền bù; hỗ trợ giữa người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và người đang sử dụng đất (người chuyển nhượng và người được chuyển nhượng); gây thất thoát ngân sách nhà nước. Người đang sử dụng đất khi nhận tiền bồi thường; hỗ trợ, phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra tranh chấp.

Tình trạng giá đất 10 nhưng trên hợp đồng chỉ ghi 1 cần được xem xét và ngăn chặn

Theo Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ chuyển nhượng bất động sản yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải kiểm tra thông tin người nộp thuế kê khai trên hồ sơ khai thuế. Thực hiện đối chiếu, so sánh giá đất thực tế tại địa bàn với giá chuyển nhượng trên hợp đồng để đánh giá tính đầy đủ; chính xác các thông tin trong hồ sơ thuế; sự tuân thủ pháp luật về thuế của người nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Trường hợp người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng không đúng thực tế thì phối hợp với cơ quan tiếp nhận hồ sơ; hoặc người nộp thuế yêu cầu người nộp thuế giải trình, bổ sung; làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ 2015 đến 2021, có 339 dự án tại TP.HCM được cấp phép mua bán

Từ 2015 đến 2021, có 339 dự án tại TP.HCM được cấp phép mua bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Đó là nội dung báo cáo của UBND TP.HCM gửi Bộ Xây dựng về việc thực hiện quy định về giao dịch bất động sản (BĐS); nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo đó, từ khi Luật kinh doanh bất động sản năm 2015 có hiệu lực đến nay (từ tháng 7.2015 đến tháng 6.2021); trên địa bàn TP.HCM có tổng cộng 339 dự án được Sở Xây dựng TP xác nhận đủ điều kiện được bán; cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *