Nhà tổ chim: Giải pháp thiết kế cho khu đất nhỏ hẹp

giải pháp thiết kế cho nhà ở

‘Nhà tổ chim’ là công trình kiến trúc được đăt tên của các loài chim với thiết kế là những bậc cầu thang lên xuống rất độc đáo. Ngôi nhà này vừa giúp con người gần gũi, hòa mình cùng thiên nhiên, vừa tạo điểm nhấn để cho thiết kế của ngôi nhà của bạn. Không những vậy, thiết kế ngôi nhà tổ chim này có quá nhiều điều khiến cho mọi người đều phải ngạc nhiên và bất ngờ, từ cách bài trí không gian, từ diện tích của ngôi nhà cho đến cách bài trí nội thất hay những điểm nhấn tinh tế xuyên suốt.

Nhà Tổ Chim được đánh giá là giải pháp thiết kế hữu hiệu nhất cho những người ở thành phố có diện tích nhỏ nhưng mong muốn được hòa mình vào thiên nhiên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thiết kế Nhà Tổ Chim này nhé.

Thông tin về công trình ” Nhà Tổ Chim”

thiết kế nhà tổ chim
Thông tin chi tiết về công trình ” Nhà Tổ Chim”
  • Văn phòng Thiết Kế: atelier NgNg
  • Địa chỉ Công trình : Quan 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Năm hoàn thiện: 2020
  • Diện tích sử dụng: 192 m2
  • Kiến trúc sư: Ngô Quốc Dũng, Nguyễn Yến Phi
  • Cộng sự : Đỗ Văn Dũng (metal technician), Ngô Việt Hùng (construction consultant)
  • Nhiếp Ảnh: Quang Dam

Thiết kế độc đáo của Nhà Tổ Chim

Như nhiều nhà ống khác ở Sài Gòn, Nhà Tổ Chim được xây dựng trên một mảnh đất nhỏ hẹp (4x12m) trong một khu dân cư đông đúc. Điều khó khăn nữa là ngôi nhà chỉ có một mặt thoáng, lại hướng về phía Tây. Khi tìm tới NgNg, mong muốn lớn nhất của chủ nhà, vốn là một người phụ nữ đam mê cây cảnh. Cô là có được không gian thoáng đãng, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Cô muốn có nhiều mảng xanh để thoả mãn sở thích chăm sóc vườn tược. Được giống như những ngày tháng còn sống ở quê nhà.

Để giải quyết những hạn chế về diện tích và vị trí đất cũng như tạo điều kiện cho thông thoáng và ánh sáng tự nhiên; chúng tôi quyết định thiết kế căn nhà không có tường ngăn. Và chỉ dùng những “mảng xanh” và “khoảng trống”để phân chia không gian.

Trong nhà có ba khoảng trống lớn: hai khoảng vườn trước và sau nhà; xuyên suốt toàn bộ ba tầng, để phân cách đường xe qua lại và không gian sống; một giếng trời ở chính giữa, xuyên suốt hai tầng trên. Mục đích để phân cách không gian làm việc và nghỉ ngơi, vườn tược và nơi thờ cúng. Những khoảng vườn nhỏ được sử dụng ngăn chia các không gian chức năng ở mỗi tầng: bên trong và bên ngoài nhà; nhà vệ sinh và phòng ngủ hay phòng bếp; phòng ngủ và cầu thang. Giải pháp này tạo nên những không gian nối tiếp không đứt gãy. Đồng thời mọi không gian chức năng đều được tiếp xúc với thiên nhiên.

Các vật liệu xây dựng “Nhà Tổ Chim”

Tre

Các vật liệu xây dựng "Nhà Tổ Chim"
Thiết kế độc đáo giúp gia chủ hòa với thiên nhiên

Những vật liệu được sử dụng là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Giúp gợi nhớ tới những không gian ở các làng quê Việt Nam: tre, gỗ kết hợp với kính, sắt. Tre là vật liệu tự nhiên vốn dồi dào ở địa phương, vừa thân thiện với môi trường, vừa giúp giảm chi phí xây dựng. Lớp màn tre chạy dọc mặt tiền, đóng vai trò chống nắng gắt từ phía Tây, tạo sự riêng tư cho ngôi nhà nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng, gợi nhớ tới những “tấm liếp” trong các công trình kiến trúc truyền thống. Tấm màn tre này tiếp tục cuộn lên thành mái nhà để che nắng cho sân thượng.

Những vách ngăn bằng sắt cắt hình chiếc lá có vai trò lấy sáng và đối lưu không khí, cũng là cách điệu của những tấm bình phong. Vật liệu này cũng được sử dụng làm vòm che nắng trên các ban công và cổng vào. Tất cả tạo nên cảm giác về một không gian mở và kết nối. Trần tre ở giếng trời sân sau, ngay trên cầu thang. Nó được làm từ những thanh tre treo dọc. Mục đích vừa che nắng vừa để ánh sáng lọt qua; không những tạo nên những bóng nắng thú vị mà khi có gió thổi qua còn tạo nên những tiếng vui tai như những chiếc chuông gió được treo trong vườn nhà.

Sắt

Sắt tấm mỏng được sử dụng cho những thành phần kiến trúc vốn thường được xây dựng bằng bê tông. Bao gồm như cầu thang, bồn cây, ban công, vòm che nắng để giảm nhẹ trọng lượng kết cấu công trình. Hơn thế, toàn bộ căn nhà có cảm giác nhẹ nhàng. Và như thể đang trôi trong một không gian xanh rộng lớn và tràn ngập ánh sáng. Đến chiều tà, khi trời tắt nắng, ánh sáng từ trong ngôi nhà hắt qua các khe giữa những thân tre; và những chiếc lá trên những vách ngăn sắt khiến ngôi nhà trông như chiếc đèn lồng giữa khu phố.

Giữa một thành phố bận rộn, tất bật, nơi đa phần những ngôi nhà đều được tận dụng tối đa sao cho nhiều diện tích sử dụng hơn, kín đáo nhất thì thiết kế Tổ Chim như một nét chấm phá đều mộng mơ. Tất nhiên không thể phủ nhận diện tích đất cũng như khoản đầu tư chắc chắn không hề xoàng mà gia chủ đầu tư cho ngôi nhà của mình. Nhưng sau tất cả, sự đầu tư đó hoàn toàn xứng đáng với không gian sống đẹp, thư giãn và tiện nghi ngay trong thành phố bận rộn như Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *