Nhận định về tương lai của thị trường BĐS cuối năm 2021

Thị trường BĐS Việt Nam đang diễn ra những xu hướng mới khá rõ nét

Trong thời gian gần đây, việc ảnh hưởng bởi giãn cách và những rà soát pháp lý dự án khiến giá BĐS không ngừng tăng lên. Bên cạnh giá là sự gắn liền với chất lượng tốt của các dự án, các chuyên gia nhận định BĐS nước ta đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. Các dự án lớn đầy tiềm năng gắn với các xu hướng mới ở hai khu vực phát triển nhất là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cũng không ngừng thu hút nhiều người tìm đến. Tương lai của thị trường BĐS ở hai khu vực này hiện nhận được rất nhiều sự quan tâm và kỳ vọng với hai kịch bản có thể được diễn ra vào cuối năm nay.

BĐS Việt Nam trở thành kênh đầu tư hấp dẫn

Thị trường BĐS Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển đa dạng và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với trước đây. Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nguồn cung BĐS mới hạn chế do việc giãn cách cũng như rà soát pháp lý dự án khiến nhiều nơi tăng giá cục bộ. Tuy nhiên, về trung và dài hạn BĐS Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển. Đây sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định, hiện nay BĐS Việt Nam đang diễn ra những xu hướng mới khá rõ nét. Trước đây việc phát triển đô thị vệ tinh chỉ là nằm trên giấy. Người dân còn lo ngại đến những vấn đề về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu vực vệ tinh không đáp ứng được nhu cầu sinh sống. Hiện nay, câu chuyện này dường như dần thay đổi tư duy của người dân khu vực đô thị lớn.

Một làn sóng rời những khu trung tâm chật trội, bí bức để tìm đến những khu vực đô thị vệ tinh với hạ tầng hoàn thiện lại đang diễn ra mạnh mẽ. Nhờ xuất hiện các dự án đại đô thị, nhất là ở vùng vệ tinh TP.HCM và Hà Nội. Những đại dự án này sau khi hoàn thành đã đem lại một cuộc sống chất lượng khiến nhiều người tìm đến.

Xu hướng phát triển nhà cao tầng dịch chuyển ra ngoài trung tâm ngày càng rõ nét
Xu hướng phát triển nhà cao tầng dịch chuyển ra ngoài trung tâm ngày càng rõ nét

Tương lai của thị trường BĐS tại vùng vệ tinh Hà Nội

2 xu hướng phát triển mới của thị trường BĐS Hà Nội

Tại một diễn đàn gần đây về chủ đề “Bất động sản 2021: Động lực mới cho thị trường”, nhiều chuyên gia đã nhận định về tương lai của 2 khu vực được cho là có thị trường BĐS phát triển nhất hiện nay là Hà Nội và TP.HCM. Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho biết, tại thị trường Hà Nội, nhận ra rằng xu hướng phát triển nhà cao tầng đang dịch chuyển ra ngoài trung tâm ngày càng rõ nét. Trước đây khi dịch chuyển ra ngoài trung tâm nhiều người còn lo ngại về điều kiện sống. Nhưng sự hình thành của các đại đô thị lớn ở vùng ven với sự tích hợp đầy đủ các tiện ích, dịch vụ đã “giải tỏa” sự lo lắng này.

Sắp tới thị trường Hà Nội sẽ có thêm dòng sản phẩm nhà ở thương hiệu. Theo bà Hằng, phát triển nhà ở thương hiệu cũng sẽ là một lối đi mới tất yếu. Quỹ đất trung tâm eo hẹp, chất lượng nhà ở nội đô xuống cấp. Nhà ở thương hiệu xuất hiện sẽ không chỉ đáp ứng về mặt chất lượng mà còn là cách để nhiều chủ đầu tư tối đa hóa lợi nhuận cho sản phẩm mình phát triển. Việc Hà Nội sẽ đẩy mạnh cải tạo chung cư cũ là động thái tích cực cho sự hình thành các dòng sản phẩm nhà ở mới cho Hà Nội.

Tăng giá không ngừng ở các dự án mới

Nói về giá căn hộ tại các dự án mới không ngừng tăng, bà Hằng lý giải do chất lượng dự án tốt hơn. Đồng thời còn là sự phát triển của hạ tầng xung quanh dự án. Cũng theo bà Hằng thì hiện nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tuy nhiên BĐS vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn. Giá thị trường BĐS sẽ tiếp tục ổn định. Trên thực tế, không phải tất cả dự án đều tăng giá. Những dự án ra hàng có chất lượng tốt hơn sẽ tạo ra giá cao hơn thị tường. Qua đó mặt bằng giá mới sẽ được thiết lập.

Giá căn hộ tại các dự án mới không ngừng tăng lên
Giá căn hộ tại các dự án mới không ngừng tăng lên

2 kịch bản của thị trường BĐS ở TP. Hồ Chí MInh

Kịch bản 1

Còn tại TP.HCM, nhiều chuyên gia nhận định thị trường có thể diễn ra theo 2 kịch bản. Thứ nhất, nếu tích cực thị trường có thể khởi động trở lại giữa quý 3. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, thị trường có thể khởi sắc trở lại trong quý 4 với 2 giả thiết. Giả thiết 1 là tối thiểu 50% người dân được triển khai chích vaccine. Giả thiết 2 là các công ty 100% tiêm vaccine được cho nhân viên. Nếu như kịch bản này diễn ra, trong 6 tháng cuối năm, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng ít nhất 25-30% so với 6 tháng đầu năm.

Khi đó thị trường sẽ phải điều chỉnh. Giá cả, nguồn cung phải được cải thiện, điều tiết cho phù hợp với cầu. Tránh việc tiếp tục tình trạng khan hiếm hàng hoá, cung cầu không gặp nhau. Tránh dẫn đến không thể tiêu thụ hàng hoá và thị trường bị khủng hoảng. Với nhóm đầu tư, đầu cơ, họ cũng phải xem lại khả năng lợi nhuận mang lại. Nếu đầu tư với mức giá quá cao thì sẽ không có lợi nhuận. Đồng nghĩa với đó là việc họ sẽ không xuống tiền.

Những vấn đề cần làm sau khi thị trường phục hồi là phải điều tiết về giá, nguồn cung. Nếu không kiểm soát được sự tăng giá sẽ dẫn đến lạm phát lớn. Lúc đó đầu vào của bất động sản cũng bị áp lực rất cao. Từ đó lại tiếp tục khiến giá bất động sản tăng lên, giao dịch cũng sẽ giảm.

Thị trường BĐS có thể khởi sắc trở lại trong quý 4 năm nay
Thị trường BĐS có thể khởi sắc trở lại trong quý 4 năm nay

Kịch bản 2

Thứ hai, nếu kịch bản xấu khi dịch vẫn diễn biến phức tạp trong quý 3. Nguyên do là vaccine không đủ để triển khai cho dân và chỉ đạt mức dưới 30%. Các công ty vì vậy có thể chưa đến 50% số lượng nhân viên được tiêm phòng dịch. Kịch bản này diễn ra thì thị trường 6 tháng cuối năm sẽ thấy sự đuối sức của doanh nghiệp. Lúc đó, kịch bản tăng trưởng sẽ không cao. Doanh nghiệp cũng sẽ đối mặt với muôn vàn khó khăn. Các kế hoạch sản xuất kinh doanh bị phá vỡ, gánh nặng từ việc duy trì bộ máy hoạt động, doanh thu doanh nghiệp sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Bà Hương cho rằng, dù kịch bản thị trường diễn ra theo hướng nào thì vẫn có những yếu tố ngoại lực tác động vào thị trường đó là trợ lực từ cơ chế chính sách của nhà nước, các gói hỗ trợ doanh nghiệp, các gói kích cầu tiêu dùng, tiến độ giải ngân các gói đầu tư công, tiến độ tháo gỡ nút thắt pháp lý… Những yếu tố ngoại lực sẽ ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp đến các doanh nghiệp. Nó cũng ảnh hưởng đến các nhà đầu tư và tâm lý thị trường là lạc quan hay thận trọng.

Tổng giám đốc Đại Phúc Land nhấn mạnh để việc phục hồi diễn ra nhanh và mạnh hơn thì những rào cản cần được doanh nghiệp giải quyết rốt ráo nhất. Chính phủ cần đề cao tính thực thi của các chính sách cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp. Qua đó, tạo nguồn lực để doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *