Những căn nhà nhiều tuổi sau khi cải tạo mang phong cách rất “hút mắt”

Cải tạo nhà cấp 4 lớn tuổi

Sau một thời gian dài sử dụng, các công trình kiến trúc có dấu hiệu đi xuống, xuất hiện hỏng hóc. Hoặc là những ngôi nhà đã nhiều tuổi thì phải làm sao? Một câu trả lời không sai vào đâu được chính là xây mới. Tuy nhiên hẳn là mọi người cũng biết là chi phí để xây mới một ngôi nhà là số tiền không hề nhỏ. Thay vào đó, rất nhiều người nghĩ đến việc cải tạo lại chính căn nhà của mình. Thực tế rằng có một vài căn nhà cổ sau khi tiến hành cải tạo có rất nhiều ngôi nhà trở nên thu hút hơn rất nhiều.

Căn nhà 60 năm tuổi vừa có nét cổ kính lại vừa hiện đại

Từ ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1960 của ông bà để lại, gia chủ muốn cải tạo thành nhà cấp 4. Như thế vừa lưu giữ nét xưa cũ nhưng vẫn mang nét hiện đại. Và kiến trúc sư đã mang đến điều bất ngờ biến căn nhà lớn tuổi thành một mẫu thiết kế nhà đẹp rất ấn tượng. Vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam từ lâu đã được định hình bởi những ngôi nhà cấp 4 đơn sơ nhưng đầy quyến rũ. Ngôi nhà có diện tích 96m2, toạ lạc tại Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận sau đây cũng không phải ngoại lệ.

Cải tạo nhà
Căn nhà cấp 4 sau cải tạo mang hơi thở hiện đại vẫn giữ được nét cổ kính

Với niềm tin được giao phó, các kiến trúc sư đã đưa ra một ý tưởng táo bạo, đó là không chỉ bảo tồn nét đặc sắc truyền thống mà còn kết hợp hài hòa với nét hiện đại vào công trình. Thách thức lớn nhất đối với nhóm thiết kế đó là gia chủ mong muốn cải tạo lại ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1960 do ông bà để lại.

Các kiến trúc sư đã làm như thế nào để có được căn nhà độc đáo như thế?

Để đạt được mục tiêu nói trên, các kiến trúc sư đã tổ chức lại các không gian bên trong. Đồng thời cũng đơn giản hóa chức năng của ngôi nhà. Nhìn chung, ngôi nhà được chia theo quy tắc 1:3, tách biệt giữa truyền thống và hiện đại. Trong không gian thờ cúng, gia chủ muốn tận dụng nội thất cũ.

Không gian sống được ngăn chia bằng cách sử dụng nội thất. Kết hợp với sân vườn bên trong và giếng trời lớn. Ngôi nhà này thể hiện sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến ​​trúc truyền thống, địa phương với kiến ​​trúc hiện đại. Nó quen thuộc nhưng không quá phổ biến. Kiến trúc sư cũng đã tính đến việc thử nghiệm giải pháp mặt tiền. Như thế sẽ có thể mang lại điều gì đó mới mẻ nhưng không quá khác biệt so với những nhà xung quanh.

Sự thay đổi của căn nhà cấp 4
Căn nhà cấp 4 thay đổi ấn tượng sau khi được các kỹ sư cải tạo

Đối với hệ thống cửa sổ quay, cửa chính và một số chi tiết trang trí khác trên mặt tiền, kiến trúc sư đã cân nhắc sử dụng gỗ căm xe. Loại gỗ này có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng thợ mộc nào ở địa phương. Và từ lâu đã được ứng dụng trong xây dựng nhà cửa. Hơn nữa, với tính mềm dẻo và khả năng chống thấm nước, gỗ căm xe đã chứng tỏ được độ bền của nó qua năm tháng. Và trở thành nét đặc trưng của những ngôi nhà địa phương.

Nhà 15 tuổi cũ tối đã “lột xác” sau cải tạo

Khi được một đôi vợ chồng mua lại, ngôi nhà 70 m2 ở quận Tân Phú trong tình trạng cũ, bí và thiếu sáng. Số phòng ngủ không đáp ứng nhu cầu… Bên cạnh đó, tầng lửng của nhà chỉ cao 2,3 m. Vì vậy chủ nhân mới quyết định cải tạo theo ý mình. Nhận thấy ngôi nhà có kết cấu tốt, các kiến trúc sư giữ lại phần khung nhà. Và thiết kế dựa trên những gì còn sử dụng được.

Khung cảnh nhà cấp 4
Bên ngoài căn nhà cấp 4 sau khi được một đôi vợ chồng cải tạo

Để không gian chuyển tiếp hài hòa hơn, kiến trúc sư tạo ra các cao độ sàn khác nhau ở tầng trệt. Tầng lửng cũng được nâng lên 0,5 m. Như thế đã giúp không gian bếp và bàn ăn bên dưới rộng rãi, thông thoáng hơn. Cầu thang đổi từ thang chữ U sang kiểu thang ôm sát tường. Đòng thời cũng chừa lại các khoảng chuyển tiếp sáng sủa.

Giếng trời được mở rộng dần theo phương đứng, hỗ trợ lưu thông không khí. Đồng thời đưa ánh sáng tới các không gian trong nhà, từ hành lang đến các phòng ngủ. Cây xanh cũng được đưa vào công trình một cách vừa phải. Từ hiện trạng tối và ẩm thấp, gia chủ nhận xét căn nhà đã trở nên thoáng mát, gần gũi. Và cực kỳ thoải mái hơn cho cả bốn thành viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *