Vẻ đẹp độc nhất của những căn nhà ống được xây dựng bên trong rừng sâu

Nhà ông ẩn trong rừng

Nhà ống-một công trình kiến trúc từ lâu đã quen thuộc với con người Việt Nam. Đây là lựa chọn của nhiều gia đình đặc biệt là ở các khu vực thành phố, có mật độ dân cư đông đúc cần tiết kiệm diện tích. Một nguyên nhân khác khiến nhà ống phổ biến là vì nó có thiết kế đơn giản không mất nhiều công sức thiết kế và thi công. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc nhà ống không đẹp. Trên thực tế, sự sáng tạo của con người chưa bao giờ có điểm dừng. Vì vậy vẫn luôn có những căn nhà ống vô cùng độc đáo. Chúng nằm sâu trong rừng mang phong cách có một không hai.

Khám phá căn nhà ống 80m2 ẩn mình trong rừng sâu

Ngôi nhà ống có diện tích 80 m2, mặt tiền hướng chính Bắc được thiết kế dành cho đôi vợ chồng trẻ cùng hai con nhỏ. Đây là nhà ống, lại nằm trong khu dân cư đông đúc và gần ba khu công nghiệp lớn. Công trình gặp phải nhiều bất lợi như mặt tiền hẹp, sâu; hạn chế về tầm nhìn, thông gió, ánh sáng và chịu nhiều khói bụi, tiếng ồn. Trong khi đó, chủ nhà yêu thiên nhiên nên muốn tổ ấm của mình thật nhiều cây xanh và không gian ngoài trời.

Vẻ đẹp của căn nhà ống
Căn nhà ống được thiết kế với nhiều cây xanh hòa hợp với thiên nhiên

Giải pháp được kiến trúc sư đưa ra là thiết kế nhà ba tầng. Càng lên cao càng lùi vào bên trong. Cách làm này đẩy không gian sinh hoạt ra phía sau để tạo các khoảng đệm ngoài trời ở phía trước. Ngoài tác dụng tạo chỗ nghỉ ngơi, các khoảng đệm này giúp công trình thông gió tốt. Đồng thời tránh khói bụi, tiếng ồn. Chúng cũng tăng tính riêng tư cho căn nhà mà vẫn gắn kết các thành viên gia đình. Họ có thể dễ dàng quan sát, giao tiếp với nhau.

Phong cách kiến trúc của ngôi nhà ống 80m2

Như mong muốn của gia chủ, công trình sử dụng chủ yếu những vật liệu thô mộc như gạch nung, bê tông trần. Cây xanh trải từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới nhà tạo cảm giác ngôi nhà ẩn trong “rừng”.

Không gian trong nhà được chia thành hai khu vực riêng biệt. Hai khu vực được kết nối với nhau bằng cầu thang và khoảng thông tầng ở giữa. Kết hợp với ô kính trên mái, cách bố trí này hỗ trợ thông gió, lấy sáng, tăng tính liên kết giữa các tầng. Đòng thời giúp người ở có cảm giác thoải mái khi di chuyển trên cầu thang.

Thiết kế của căn nhà ống
Không gian bên trong nhà ống được chia thành hai khu vực riêng biệt

Ở bên hông nhà quay về hướng Tây, kiến trúc sư bố trí thêm một khoảng thông tầng để đảm bảo riêng tư đồng thời hạn chế nắng gắt vào nhà. Chi phí hoàn thiện công trình khoảng 1,5 tỷ đồng. Phòng ngủ hướng ra không gian xanh. Nhà tắm ngăn cách với không gian ngủ bằng vách kính, khi cần riêng tư gia chủ chỉ cần kéo rèm xuống.

Hidden House căn nhà lẩn mình giữa rừng sâu

Một trong những căn nhà được thiết kế giữa rừng sâu khác là hidden house. Đây là một ngôi nhà bí mật theo đúng nghĩa đen của nó. Ngôi nhà ẩn mình trong khu rừng bạch đàn hun hút. Màu sắc của ngôi nhà giống màu của cây. Khiến cho ta cảm giác nó lúc ẩn lúc hiện trong khu rừng. Sự ghép nối ngôi nhà cũ và ngôi nhà mới đã tạo ra một Hidden House hoàn chỉnh. Ở đó có những không gian chuyển tiếp như dòng thời gian tiếp nối nhau.

Hidden House
Hidden House-ngôi nhà nằm sâu bên trong rừng cây

Dự án bổ sung “ngôi nhà bí mật” này có vị trí giữa bốn bề là rừng cây bạch đàn và cây bạc hà. Ngôi nhà là công trình sở hữu kiểu kiến trúc nhà đẹp, ghép nối của một công trình đương đại và một ngôi nhà khung gỗ có sẵn được xây dựng vào đầu những năm 90. Nó bao gồm phòng đọc sách (hay chính là phòng khách) và phòng ngủ có phòng tắm bên trong.  Được liên kết với ngôi nhà hiện có bằng một phòng trưng bày trong suốt. Đồng thời căn phòng này cũng đóng vai trò như một lối vào phụ tới căn nhà mới.

Cửa tấm trượt lớn “biến mất” vào hốc tường cho phép một luồng không gian và tầm nhìn trải dài xuyên suốt từ ngôi nhà hiện tại sang phòng đọc sách mới và sau đó xuyên qua phòng ngủ. Chiếc cửa sổ không có khung giống như một khoảng không cho phép chủ nhân kết nối với không gian thiên nhiên xung quanh. Tạo cảm giác như cây cối chính là những vị khách được chào đón vào trong ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *