Những nhận định về việc chuyển đổi số trong bất động sản

Chuyên gia nhận định việc chuyển đổi số bất động sản sẽ đem lại nhiều lợi ích trong tương lai

Các hoạt động trong giao dịch bất động sản nước ta đang phụ thuộc nhiều vào các loại giấy tờ. Việc số hóa giấy tờ lên hệ thống quản lý chung, thống nhất ở tầm quốc gia cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Các chuyên gia nhận định việc chuyển đổi số trong thị trường bất động sản cũng sẽ đem lại nhiều lợi ích trong tương lai. Mặc dù có nhiều thách thức sẽ tồn tại nhưng tình trạng tăng giá đất do các môi giới tung tin đồn, cố tình đẩy giá đất lên cao và tình trạng lạm phát, không qua kiểm duyệt giá nhà đất sẽ được đảm bảo, siết chặt hơn khi thực hiện chuyển đổi số.

Cần số hóa những giấy tờ BĐS lên hệ thống quản lý chung mang tính quốc gia

Theo ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội, rào cản cho việc chuyển đổi số mà các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang đối mặt hiện nay chủ yếu là ở độ chính xác và sự rõ ràng của dữ liệu và thông tin. Hiện thị trường BĐS tại Việt Nam vẫn phụ thuộc khá nhiều vào các loại giấy tờ. Cần tính đến việc số hóa những giấy tờ đó lên hệ thống quản lý chung mang tính quốc gia. Việc có một hệ thống thống nhất ở tầm mức quốc gia có thể đem lại nhiều lợi ích.

Ông Matthew Powell cho biết, thời gian qua, nguyên nhân giá đất tăng một phần là bởi các môi giới tung tin đồn và cố tình đẩy giá đất lên cao. Vậy nên cần có quy chế và quy định cho ngành nghề này. Điều quan trọng không phải do chính sách mà phải đảm bảo thị trường về cung cầu. Trong đó, các chính sách cần tập trung để đảm bảo tránh lạm phát, kiểm duyệt giá nhà đất.

Chuyển đổi số bất động sản sẽ đảm bảo tránh lạm phát và kiểm duyệt giá nhà đất tốt
Chuyển đổi số bất động sản sẽ đảm bảo tránh lạm phát và kiểm duyệt giá nhà đất tốt

Trong đó, chuyển đổi số là một quá trình tiếp diễn liên tục. Nó liên quan trực tiếp tới các hoạt động kinh doanh đầu tư. Đặc biệt nó liên quan đến hoạt động tiếp thị chuyên biệt cũng như quản lý vận hành BĐS. Chuyển đổi số cần sự tận tâm và kiên trì. Các công ty nếu tiến hành quá trình chuyển đổi số nửa vời thường sẽ không đạt thành công như mong đợi.

Thách thức trong việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp BĐS

Đánh giá một số thách thức trong việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp BĐS, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – chuyên gia kinh tế cho rằng, việc chuyển đổi số có thể sẽ cắt giảm nguồn nhân sự trong tổ chức, doanh nghiệp. Do vậy, chuyển đổi số chỉ cần những nhân lực chất lượng cao. Nguồn nhân lực sẽ được yêu cầu về kiến thức, kỹ năng cao. Mặt khác, do hình thành nhiều công ty dịch vụ trung gian nên sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sẽ khốc liệt hơn. Đồng thời, việc chuyển đổi số sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải có một số thay đổi. Cụ thể là thay đổi về tư duy, mô hình quản trị và văn hóa kinh doanh.

Ông Matthew Powell cho biết, để đáp ứng nhu cầu bùng nổ về chuyển đổi số, các trung tâm dữ liệu đã và đang được mở rộng nhanh chóng trên toàn cầu. Đến năm 2026, quy mô của thị trường dữ liệu toàn cầu dự kiến sẽ đạt 251 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm dự kiến là 4,5%. Việc dịch chuyển sang lưu trữ đám mây sẽ trở thành yếu tố then chốt của nhiều công ty. Vậy nên nhu cầu về các cơ sở trung tâm dữ liệu sẽ phát triển tiếp trong tương lai gần. Chúng tạo ra những yêu cầu thuê mới cho các BĐS thương mại.

Việc chuyển đổi số có thể sẽ cắt giảm nguồn nhân sự trong tổ chức, doanh nghiệp bất động sản
Việc chuyển đổi số có thể sẽ cắt giảm nguồn nhân sự trong tổ chức, doanh nghiệp bất động sản

Những lợi ích của việc chuyển đổi số trong thị trường BĐS

Tuy nhiên, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyển đổi số sẽ giúp cho doanh nghiệp BĐS giảm chi phí giao dịch và quản lý. Bên cạnh đó còn tăng khả năng tiếp cận thị trường và cơ hội kinh doanh mới. Trong đó, người mua thuận tiện tra cứu thông tin về BĐS. Chủ đầu tư BĐS thì có thể quảng bá trực tuyến, thu xếp các cuộc hẹn với đối tác.

Còn theo ông Chris Marriot – Giám đốc điều hành Savills Châu Á – Thái Bình Dương, các phát triển công nghệ mới có khả năng thu thập và xử lý dữ liệu sẽ mang lại cơ hội trong việc quản lý BĐS theo hướng định lượng. Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy được các dịch vụ dữ liệu được tạo ra trong BĐS. Dịch vụ đáng chú ý và đặc biệt nhất là BĐS thương mại.

Tận dụng những lợi ích của chuyển đổi số, việc số hóa thông tin đồng thời cũng mang lại lợi ích trong việc kiểm soát thông tin đất đai. Việc này sẽ nhằm đảm báo tính minh bạch của thông tin. Đây cũng là một trong những giải pháp được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây. Khi mà giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Chuyển đổi số giúp các quy trình trong BĐS minh bạch và tạo niềm tin cho người mua

Ông Matthew Powell cho rằng, trong xu hướng của thế giới và bối cảnh Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định trong ứng dụng công nghệ vào phát triển đô thị nói riêng và phát triển ngành BĐS nói chung, chúng ta cần có một quy trình quản lý minh bạch, rõ ràng về lưu trữ thông tin đất đai cũng như các giao dịch BĐS.

Chuyển đổi số sẽ giúp các quy trình trong thị trường bất động sản minh bạch hơn
Chuyển đổi số sẽ giúp các quy trình trong thị trường bất động sản minh bạch hơn

Đại dịch Covid-19 đã nâng cao nhận thức về vai trò của hoạt động chuyển đổi số và trung tâm lưu trữ số liệu trong các dự án BĐS. Chuyển đổi số trong BĐS đồng nghĩa với việc hợp lý hóa quy trình. Chúng làm cho quy trình trở nên minh bạch nhất có thể. Đặc biệt, chúng sẽ tạo thêm niềm tin cho người mua.

“Hoạt động số hóa cũng nên tập trung trên một hệ thống, theo vòng đời của dự án, từ phát triển, xây dựng, cho thuê đến quản lý vận hành sau này. Quan trọng là cải thiện việc lưu trữ và truyền tải thông tin, giảm thiểu những đặc tính đã trở nên lỗi thời trong ngành BĐS như việc quá phụ thuộc vào các loại giấy tờ”- ông Matthew Powell cho hay.

Công cụ hiệu quả trong thị trường BĐS ở vương quốc Anh

Hiện tại, Vương quốc Anh đang sở hữu một nền tảng quản lý thông tin đất đai quốc gia. Mọi mảnh đất và mọi giao dịch xảy ra trên mảnh đất đó được lưu giữ trong nhiều thế kỷ. Những thông tin đó đều được tiếp cận và sử dụng bởi toàn bộ những đơn vị hoạt động trong thị trường BĐS. Đồng thời, chính phủ cũng sử dụng chúng như một công cụ hiệu quả về pháp lý.

“Điều quan trọng là cải thiện việc lưu trữ và truyền tải thông tin, giảm thiểu những đặc tính đã trở nên lỗi thời trong ngành BĐS như việc quá phụ thuộc vào các loại giấy tờ, khi các loại giấy tờ được số hóa thì thông tin không chỉ được truyền tải hiệu quả hơn, mà còn đồng thời còn mang lại tính bảo mật cao hơn”, ông Powell nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *