Những sai lầm phong thủy dễ mắc phải khi đặt bàn ăn

Những lưu ý phong thủy khi đặt bàn ăn

Phòng ăn là nơi cả gia đình cùng sum họp để dùng cơm và trò chuyện mỗi ngày. Theo quan điểm phong thủy, đây là nơi giữ lửa hạnh phúc của mỗi gia đình. Phong thủy phòng ăn thường phụ thuộc vào những yếu tố như không gian, ánh sáng và sự bài trí các đồ nội thất. Trong đó, bàn ăn là một trong những đồ dùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn tới phong thủy. Nếu như chọn bàn ăn không phù hợp và đặt bàn ăn không đúng cách có thể khiến mọi người ăn không ngon miệng, gây lên mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhà. Dưới đây là những lỗi phong thủy bạn cần tránh khi đặt vị trí bàn ăn để không ảnh hưởng tới sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

Bàn ăn ở vị trí xung với cửa ra vào

Bàn ăn là nơi mọi người trong gia đình tụ họp để ăn uống. Do đó nhất thiết phải được ổn định, yên tĩnh mới có thể thảnh thơi dùng bữa hàng ngày. Nếu bàn ăn đặt đối diện với cửa ra vào thì dễ gây mất tập trung, ảnh hưởng đến bữa ăn.

Nếu phòng ăn có nhiều lối ra vào, theo phong thuỷ học, đặt bàn ăn ở vị trí nào cũng giống như đặt thân mình vào dòng nước xoáy. Điều này vô tình ảnh hưởng đến sức khoẻ của người trong nhà.

Đặt bàn ăn ở vị trí quá tối

Một điều tối kị của phong thủy phòng ăn là khu vực sử dụng không đủ ánh sáng. Bạn cần phải đảm bảo phòng ăn của mình đầy đủ ánh sáng. Đồng thời bàn ăn của gia đình được đặt ở nơi có ánh sáng tự nhiên. Hoặc nếu không cũng phải được trang bị đầy đủ ánh sáng nhân tạo để tạo ra một không gian thoải mái, sáng sủa cho người sử dụng.

Bàn ăn nên được đặt ở vị trí có ánh sáng, không được quá tối
Bàn ăn nên được đặt ở vị trí có ánh sáng, không được quá tối

Đặt bàn ăn đối diện phòng vệ sinh

Theo phong thuỷ, phòng vệ sinh được xem là nơi không sạch sẽ. Nếu nơi này đối diện bàn ăn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và tinh thần người trong nhà.

Cách tốt nhất là di chuyển bàn ăn đến vị trí khác. Nếu không thể dịch chuyển thì nên đặt một chậu nước nhỏ ở giữa bàn ăn, bên trong chậu nước đặt một cây trúc để hoá giải.

Sử dụng bàn ăn có góc nhọn

Bàn ăn góc càng nhỏ thì càng sắc nhọn, khả năng gây tổn thương rất lớn. Ngoài ra, bàn ăn hình tam giác dễ dẫn đến mọi người trong gia đình bất hoà, tổn hại về sức khoẻ. Bàn ăn hình lăng thì dễ dẫn đến tiền tài tiêu tán.

Hiện nay, bàn ăn có hình dáng rất đa dạng. Có một số kiểu bàn ăn hình gợn sóng, tuy không phù hợp với kiểu truyền thống nhưng vì không có góc nhọn nên được nhiều người lựa chọn.

Với các loại bàn ăn gồm 4 góc vuông, theo phong thủy những mẫu bàn này cần phải được bo tròn các góc cạnh để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Kích thước bàn ăn quá lớn

Không ít gia chủ muốn không gian phòng ăn trở nên hoành tráng nên chọn bàn ăn có kích thước quá lớn. Điều này không đúng, bởi kích thước bàn ăn phải tỷ lệ với diện tích phòng ăn.

Nếu bàn ăn quá lớn đặt trong phòng ăn nhỏ hẹp sẽ dẫn đến việc đi lại khó khăn. Đồng thời khiến không gian trở nên chật chội. Do đó, cách tốt nhất là cân đối giữa kích thước bàn ăn và diện tích phòng ăn. Hãy lựa chọn sao cho người trong nhà thuận tiện đi lại mà còn cải thiện được phong thuỷ.

Ngoài ra khi lựa chọn bàn ăn cũng cần phải chọn các loại có chiều cao phù hợp với người sử dụng. Bàn ăn không nên quá cao hay quá thấp có thể làm ảnh hưởng đến việc sử dụng. Từ đó khiến việc ngồi không cảm thấy thoải mái.

Lựa chọn bàn ăn có kích thước phù hợp với không gian bếp
Lựa chọn bàn ăn có kích thước phù hợp với không gian bếp

Đặt bàn ăn đối diện cửa chính

Theo quan niệm phong thuỷ nhà ở, “những điều kỵ đều xoay quanh việc xung trực tiếp”. Nếu phạm phải những điều kỵ này sẽ dẫn đến nguyên khí hao tán. Phong thuỷ cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

Nếu bàn ăn và cửa chính ngôi nhà nằm trên một đường thẳng, người đứng ngoài sẽ dễ dàng nhìn thấy cả gia đình đang dùng bữa. Như vậy là vô cùng bất hợp lý. Cách tốt nhất là dịch chuyển bàn ăn sang vị trí khác.

Còn nếu không thể di chuyển bàn ăn thì gia chủ có thể đặt một tấm bình phong để chặn lại. Điều này có thể tránh cho bàn ăn đối xung với cửa chính. Khi cả nhà quây quần bên mâm cơm sẽ không bị bên ngoài làm phiền.

Bàn ăn đối diện bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng thần linh và tổ tiên trong nhà. Nói một cách nghiêm túc, bàn thờ không được quá gần nơi ăn uống của người phàm tục.

Nếu bàn thờ là nơi thờ phụng các vị thần linh ăn chay, kỵ sát sinh mà bữa cơm gia đình thường có thịt cá. Do đó đặt bàn ăn đối diện với bàn thờ là thể hiện sự bất kính với thần linh.

Có điều kiện, gia chủ nên cố gắng đảm bảo khoảng cách nhất định giữa bàn ăn và bàn thờ. Chú ý dịch chuyển bàn ăn ra vị trí khác, sao cho bàn ăn không còn đối diện với bàn thờ.

Sử dụng đèn nến trên bàn ăn

Có một số loại đèn treo mà kết cấu đèn có hình ngọn nến. Tuy thiết kế này có tính thẩm mỹ nhưng nếu treo trên bàn ăn sẽ hình thành nhiều ngọn nến trắng chất đống lên bàn. Đây không phải là điều tốt bởi nến trắng tượng trưng cho tang tóc. Đặt nó ở nơi cả gia đình dùng bữa hàng ngày thì không hợp lý.

Sử dụng đèn nến trên bàn ăn là điều kiêng kỵ trong phong thủy
Sử dụng đèn nến trên bàn ăn là điều kiêng kỵ trong phong thủy

Trần nhà phía trên bàn ăn bị nghiêng, lệch

Trần nhà phía trên bàn ăn phải bằng phẳng, không được thiếu hụt hay nghiêng, lệch. Nếu có đà ngang ngay trên vị trí kê bàn ăn, hoặc phía dưới cầu thang hay trần nhà nghiêng lệch đều không có lợi cho sức khoẻ người trong nhà. Nếu không thể dịch chuyển bàn ăn ra khỏi nơi trần nhà nghiêng lệch, gia chủ có thể sử dụng trần giả để bồi đắp cho bằng phẳng.

Đặt bàn ăn dưới đà ngang

Đà ngang nằm trên đỉnh bàn ăn là đại kỵ trong phong thuỷ. Không những thế, bất kể nơi nào trong nhà có đà ngang đều không có lợi. Nếu đà ngang nằm trên giường ngủ, ghế sofa, bàn ăn hoặc bếp nấu thì sẽ gây hại rất lớn. Do đó khi thiết kế nên tránh bố cục này.

Nếu bàn ăn bị đè bởi xà ngang, gia chủ có thể dùng vật liệu kiểu treo để hoá giải. Ví dụ như có thể lắp các loại đèn trùm ngay khu vực đà ngang để đem lại ánh sáng điều hòa không gian. Nhưng cách tốt nhất là nên di chuyển bàn ăn đến vị trí khác.

Đặt bàn ăn dưới chân cầu thang

Vì diện tích eo hẹp, vẫn có trường hợp gia chủ đặt bàn ăn ở dưới chân cầu thang. Khi đó, gia chủ nên đặt hai chậu trúc dưới chân cầu thang để hoá giải. Lưu ý phải đảm bảo hai chậu trúc này được sinh trường theo hướng đi lên. Luôn chăm sóc cây xanh tốt, như vậy mới đem lại hiệu quả như mong đợi.

Phong thuỷ của bàn ăn có ảnh hưởng đến sự hoà thuận của các thành viên trong gia đình cũng như mối quan hệ vợ chồng. Do vậy, gia chủ cần lưu ý đến những kiêng kỵ trên khi bài trí bàn ăn để gia đình mình luôn hạnh phúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *