Phong cách kiến trúc độc đáo chỉ có riêng ở những căn nhà gỗ

Kiến trúc của nhà gỗ

Hiện nay chất liệu phổ biến nhất để dùng làm các công trình dân dụng là gạch vữa. Với những đặc tính nổi bật như chắc chắn, bền, giá thành rẻ thì không có gì lạ khí nó trở thành chất liệu phổ biến trong xây dựng. Trước khi có gạch vừa thì những ngôi nhà thường được xây dựng bằng gỗ. Ngày nay, những ngôi nhà bằng gỗ mang phong cách truyền thống không còn phổ biến như trước nữa. Tuy nhiên người ta vẫn rất yêu thích những ngôi nhà gỗ và xếp nó vào những kiểu thiết kế đặc biệt. Bởi vì vẫn có những ngôi nhà gỗ được thiết kế với kiểu dáng vô cùng ấn tượng.

Ngôi nhà gỗ truyền thống gần gũi với thiên nhiên

Nhà gỗ truyền thống độc đáo gần gũi với thiên nhiên ở Đồng Tháp. Trên mảnh đất của ngôi nhà sàn tránh lũ hơn 50 năm tuổi, kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà gỗ. Căn nhà này được xây nên vừa giữ lại không gian gần gũi với lối sống cũ vừa cởi mở hơn với thiên nhiên.

Hồng Ngự là đô thị thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây có điều kiện tự nhiên mùa lũ về hàng năm. Vùng đất này còn có hình thức kiến ​​trúc đặc trưng, đó là nhà sàn chống ngập úng vào mùa mưa lũ. Ngôi nhà gỗ được xây mới trên nền nhà sàn hơn 50 năm tuổi. Ngôi nhà sàn được xây dựng từ năm 1968 đã có dấu hiệu xuống cấp theo thời gian. Và khi đến mùa lũ kéo về, các khu dân cư ở Hồng Ngự không còn bị ngập. Từ đó, ngôi nhà sàn trở nên không còn phù hợp với nhịp sống hiện nay.

Ngôi nhà gỗ truyền thống
Ngôi nhà gỗ truyền thống mang phong cách rất gần gũi với thiên nhiên

Ý tưởng để tạo nên căn nhà gỗ

Ý tưởng về một ngôi nhà mới trên mảnh đất cũ đến khá bất ngờ. Kiến trúc sư muốn mang lại một không gian gần gũi với lối sống cũ. Một căn nhà để tạo cảm giác cởi mở hơn với thiên nhiên, ấm cúng và truyền thống. Đồng thời, kiến trúc sư muốn khắc phục những vấn đề của ngôi nhà cũ. Và đặc biệt là mang đến một luồng gió mới so với những căn nhà nhàm chán ở vùng ngoại ô.

Ngôi nhà gỗ này vẫn giữ được kết cấu của một căn nhà ở truyền thống quen thuộc với kết cấu bằng gỗ, mái lợp ngói. Các không gian sinh hoạt trong nhà được bố trí xung quanh một khoảng sân. Đây là nơi cây cối, bầu trời và con người “chạm” nhau sau bức tường rào nghiêng theo mái dốc.

Nhà gỗ kiểu đồng quê với đầy hoa hồng xung quanh

Nhà vườn gỗ là một mẫu thiết kế nhà đẹp được tạo thành chủ yếu từ chất liệu gỗ. Giúp con người cảm nhận được sự ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên, nhẹ nhàng. Đây cũng là kiểu nhà khá giản dị giúp con người có cảm giác bình yên, thanh thản.

Ngôi nhà có vườn hoa hồng
Ngôi nhà kiểu đồng quê trồng toàn hoa hồng xung quanh

Xin được chia sẻ với mọi người những mẫu nhà vườn gỗ hòa quyện với thiên nhiên tạo cảm giác yên bình, nhẹ nhõm. Đây là mẫu nhà xưa ngoại ô Đà Lạt. Ngôi nhà này được xây đã gần 50 năm với phong cách thời xưa, có mái ngói và vách gỗ. Tuy nhà đã xây dựng khá lâu nhưng vẫn rất chắc chắn. Nhà này được xây dựng theo kiểu nhà sàn của các dân tộc miền núi.

Toàn bộ công trình chỉ khoảng 70 triệu đồng. Trong thời gian nghỉ dịch rảnh rỗi, tận dụng mảnh đất trống bố mẹ để lại để cải tạo lại mảnh đất. Vợ chồng chị Bích quyết định trồng hoa hồng. Giữa vườn hoa được đầu tư thiết kế thêm một căn nhà gỗ nhỏ để cả nhà có thêm chốn nghỉ ngơi, thư giãn mỗi dịp cuối tuần..

Tận dụng mảnh vườn còn trống mà bố mẹ để lại để xây dựng và trang trí một căn nhà nhỏ. Đây trở thành nơi thư giãn, nghỉ ngơi cho gia đình vào dịp cuối tuần. Xung quanh ngôi nhà gỗ được trồng rất nhiều hoa, đặc biệt là hoa hồng tạo nên cảm giác ấm cúng và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *