Thị trường bất động sản hiện nay: Người bán nhiều hơn người mua

Thị trường bất động sản hiện nay: Người bán nhiều hơn người mua

Theo đánh giá của một số chuyên gia trong ngành, số lượng người bán bất động sản nhiều hơn người mua, vì vậy những người mua đang làm chủ thị trường hiện nay có thể lựa chọn cho mình một bất động sản ưng ý với giá tốt, vị trí đẹp để đầu tư lâu dài. Thị trường bất động sản hiện đang chịu tác động kép của cả đại dịch Covid-19 và rơi vào cảnh tháng cô hồn. Nhiều người lo ngại rằng sức cầu của thị trường có thể tiếp tục đi xuống. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, hầu hết các chuyên gia trong ngành đều nhận định, đây là cơ hội tốt cho người mua ở thực cũng như đầu tư lâu dài.

Khả năng thị trường chuyển biến sôi động là không có

Khả năng thị trường chuyển biến sôi động là không có
Mua được bất động sản giá tốt trong khoảng thời gian này sẽ là khoản đầu tư tốt cho tương lai

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho hay; khi thị trường chịu tác động của cả dịch bệnh và tháng cô hồn thì khả năng thị trường chuyển biến sôi động là không có. Nhưng, phải thấy rõ, đây chính là khoảng thời gian mà các chủ đầu tư “kích cầu” rất tích cực. Họ đang tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn; rất khó để tìm được mức giá tốt tương tự trong giai đoạn bình thường; không bị ảnh hưởng bởi đại dịch cũng như tâm lý kiêng kỵ.

Theo đó, mua được bất động sản giá tốt trong khoảng thời gian này sẽ là khoản đầu tư tốt cho tương lai; bởi thực tế bất động sản luôn có xu hướng tăng giá qua thời gian ở tất cả các phân khúc.

Vị chuyên gia này cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chương trình tiêm vắc xin, khi thị trường hồi phục trở lại thì BĐS mua được trong giai đoạn này sẽ là “món hời” không dễ tìm kiếm được trong giai đoạn bình thường.

Hiện nay người bán bất động sản nhiều hơn người mua

Cùng quan điểm, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho rằng; hiện nay người bán bất động sản nhiều hơn người mua, thành ra người mua đang làm chủ thị trường. Họ có thể lựa chọn một bất động sản như ý với giá tốt; vị trí tốt để đầu tư lâu dài.

“Thời điểm này, nhà đầu tư nên tập trung vào các sản phẩm dài hạn: Chọn một bất động sản tốt với giá tốt và mua để dành. Theo kinh nghiệm của tôi; giá bất động sản tăng bình quân 3 lần sau mỗi 10 năm. Ngay cả trong trường hợp này; nhà đầu tư cũng nên hạn chế sử dụng vốn vay cũng như không phạm vào nguồn tiền mặt đảm bảo 9 – 12 tháng tới”, ông Quang nhấn mạnh.

Hiện nay người bán bất động sản nhiều hơn người mua
Người mua đang làm chủ thị trường bất động sản hiện nay khi lượng cung lớn hơn lượng cầu

Quả thực, đây là thời điểm mà rất nhiều chủ đầu tư đang “mạnh tay” hỗ trợ khách hàng mua nhà; nhằm vực dậy tâm lý của người mua. Theo các chuyên gia, người mua bất động sản nên nắm bắt cơ hội nếu có thể trong giai đoạn này; để tận dụng được nhiều ưu đãi từ các chủ đầu tư. Bên cạnh tâm lý kiêng kỵ “tháng cô hồn”; thì tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ khiến các chủ đầu tư có thêm nhiều chương trình ưu đãi hơn những năm vừa qua; là cơ hội tuyệt vời cho người mua nhà đất nếu có thể tận dụng.

Việc “xuống tiền” thời điểm này có thể giúp người mua BĐS đón đầu xu hướng

Theo đó, việc “xuống tiền” thời điểm này cũng có thể giúp người mua bất động sản đón đầu xu hướng; khi mà đại dịch Covid-19 được khống chế và các hoạt động kinh tế; xã hội dần bình thường trở lại. Dữ liệu cho thấy giá BĐS tăng trung bình 15-20% qua mỗi năm ở tất cả các phân khúc; là cơ hội cho những người “nhạy bén” vào đón đầu.

Chia sẻ trên báo chí mới đây, Võ Huỳnh Tuấn Kiệt; Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho hay, thị trường BĐS đang rơi vào 2 luồng đối nghịch. Nếu như thị trường thứ cấp, do tình hình dịch bệnh; nên có nhiều người muốn thanh khoản căn hộ đang sở hữu; tạo cơ hội để người mua nhà với giá thấp hơn so với thời gian trước từ 5 – 10%. Thị trường sơ cấp, giá căn hộ vẫn tăng trong suốt thời gian dịch bệnh vừa qua; và cũng sẽ có xu hướng tăng tiếp tục trong thời gian tới; do chi phí đầu tư, nguyên vật liệu, lãi vay, chi phí tài chính… đều tăng được tính vào giá bán sản phẩm.

“Rất nhiều ý kiến nghi ngại về việc nên hay không nên mua nhà vào lúc này. Nếu thực sự có nhu cầu về nhà ở hoặc đầu tư dài hạn thì tốt hơn hết nên mua thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đây không phải là thời điểm dành cho nhà đầu tư lướt sóng”; ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhận định.

Việc "xuống tiền" thời điểm này có thể giúp người mua BĐS đón đầu xu hướng
Nhà đầu tư nên tập trung vào các sản phẩm dài hạn, chọn một bất động sản tốt với giá tốt và mua để dành

Xuất hiện hiện tượng giảm giá, cắt lỗ ở nhiều dự án

Từ quý II/2021, đặc biệt là thời điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát; thị trường BĐS cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng đã xuất hiện hiện tượng giảm giá; cắt lỗ ở nhiều dự án, khu vực được xem là “điểm nóng” về tăng giá trong quý trước đó.

Đơn cử, đối với thị trường đất nền ghi nhận thực tế tại một số khu vực như: Thạch Thất, Đông Anh, Hoài Đức;… giá đã giảm bình quân từ 10 – 15%, một số địa điểm giảm tới 30%. Đặc biệt, địa bàn huyện Thạch Thất, sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiến nghị UBND TP thu hồi 10 dự án lớn; do có dấu hiệu vi phạm về sử dụng đất đai vào cuối tháng 3; đã khiến cho thị trường đất nền nơi đây không còn sôi động như thời điểm trước.

“Nhà đất tại địa bàn không còn bị thổi giá như thời điểm cuối năm 2020 và quý đầu năm 2021 nữa. Đất nền trong khu dân cư được thổi lên từ 10 – 12 triệu đồng/m2 vào quý I; nay đã trở về đúng với giá trị thật 7 – 8 triệu đồng/m2. Đất nền dự án tái định cư đã có hạ tầng bị thổi lên 23 – 25 triệu đồng m2; đến nay chỉ còn 15 – 17 triệu đồng/m2” – đại diện UBND xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất) cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *