Thị trường bất động sản ở quý 2/2021 với tỷ lệ giao dịch thấp nhưng giá BĐS vẫn tăng

Thị trường bất động sản ở quý 2/2021

Ngày 10/8, Công ty Savills Việt Nam đã công bố báo cáo về thị trường bất động sản quý II / 2021 cho thấy, thị trường bất động sản trong quý II có tỷ lệ hấp thụ thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Cụ thể, tại Tp.HCM, trong quý II, nguồn cung rất hạn chế, nguồn cung sơ cấp giảm 25% so với quý trước. Hiện có rất ít các dự án mới và 10 dự án đã tạm dừng mở bán để điều chỉnh giá. Quý II / 2021 là quý có lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây khi tổng lượng giao dịch giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 5% so với quý trước.

Nguồn cung sơ cấp hạn chế thúc đẩy giá bán trên thị trường thứ cấp tăng

Nguồn cung bất động sản sơ cấp hạn chế
Nguồn cung của bất động sản mới trở nên khan hiếm và thấp nhất trong vòng 5 năm qua

Không chỉ căn hộ, nguồn cung sơ cấp hạn chế thúc đẩy giá bán trên thị trường thứ cấp tăng. Quận 7 có mức tăng cao nhất với 20% theo năm, và 13% trong các quận lân cận. Nguồn cung mới khan hiếm và thấp nhất trong vòng 5 năm qua; nhà phố tiếp tục hấp dẫn trong bối cảnh này.

Tại Hà Nội, nguồn cung hạn chế dẫn đến giá chào bán sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2 tăng 7% so với quý 1/2021; và tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh lo lắng gia tăng do làn sóng Covid-19; các chủ đầu tư giảm quy mô mở bán dẫn đến nguồn cung giảm 13% so với quý trước và giảm 27% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề; giá sơ cấp trung bình của biệt thự tăng 10% so với quý trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá trung bình của nhà liền kề tăng 11% so với quý trước; và tăng 16% so với năm trước. Nhu cầu cao tại các khu vực trọng điểm; mất cân bằng cung – cầu và quá trình phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tạo đà tiếp tục tăng trưởng.

Nhận xét của các chuyên gia

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu Công ty Savills Việt Nam; lượng tiền dự trữ trong dân tiếp tục gia tăng, có thể nhận thấy rõ từ số lượng tài khoản chứng khoán mới mở; cũng như nhu cầu ngày một cao về sở hữu bất động sản nhà ở. Mặc dù vậy, việc thiếu hụt nguồn cung đang đẩy giá bán căn hộ tăng. Các nhà đầu tư có thể cảm nhận được sức ép của Covid trong dài hạn. Tỷ lệ căn hộ cho thuê trống tăng nhẹ với giá thuê giảm, nhưng giá nhà vẫn tăng 2%.

Nhận xét của các chuyên gia
Theo nhận xét của chuyên gia, tỷ lệ căn hộ cho thuê trống tăng nhẹ với giá thuê giảm, nhưng giá nhà vẫn tăng 2%

Ông Vincent Nguyễn, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở của công ty này cũng nói thêm rằng; nguồn cung thấp trong nhiều năm qua dẫn đến hiện tượng tăng giá không thể tránh khỏi tại TP.HCM. Điều này đã lan sang các tỉnh lân cận. Với việc thành lập Chính phủ mới thì kỳ vọng trong ngắn hạn sẽ có thêm nhiều dự án được chấp thuận; và từ đó giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung. Nguồn cung tương lai được phân tán đều; cung cấp nhiều sự lựa chọn về vị trí.

Giá tăng do các dự án mới

Lý giải về việc giá căn hộ vẫn tăng bất chấp giao dịch giảm; và dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm đến nay; lãnh đạo một công ty bất động sản cho rằng giá tăng do các dự án mở bán sau này đẩy giá tăng cao. Một nguyên nhân khác khiến giá căn hộ tăng là sự leo thang của chi phí nguyên vật liệu xây dựng; cũng góp phần vào xu hướng tăng giá này. Bên cạnh đó, sự kiện mở bán của một dự án siêu sang với giá cao kỷ lục; đã thúc đẩy giá bán trung bình toàn giỏ hàng phân khúc cao cấp lên 4.905 USD/m2 (tương đương 112,8 triệu đồng/m2); tăng 5,7% theo quý và 8,3% theo năm.

“Trong bối cảnh kinh tế vẫn còn bất ổn, nhất là việc bùng phát dịch bệnh; cộng với thiếu hụt các kênh đầu tư hoặc lãi suất tiền gửi ngân hàng đang sụt giảm sẽ tiếp tục thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư rót tiền vào bất động sản; khiến giá bán căn hộ dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng trưởng theo tâm lý thị trường; từ đó có khả năng sẽ đẩy mức giá trung bình ở tất cả phân khúc lên một mức cao mới”, vị này nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *