Tôm càng xanh tại Kiên Giang vẫn ế ẩm dù đã giảm giá mạnh

Tôm càng xanh tại Kiên Giang vẫn ế ẩm dù đã giảm giá mạnh

Kiên Giang là một tỉnh nằm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh này có diện tích lớn nhất khu vực Tây Nam Bộ và lớn thứ 2 tại Nam Bộ. Đây là một tỉnh giáp biển và có đường biên giới với Campuchia. Phần hải đảo của Kiên Giang là quần đảo Thổ Chu với đảo Phú Quốc nổi tiếng. Nơi đây được phát triển theo hướng công nghiệp không khói là ngành du lịch. Lượng du khách đến tham quan hàng năm tại đây rất lớn. Với vị trí có cả đất liền và ven biển, người dân Kiên Giang có thể phát triển nuôi trồng thủy sản.

Tôm càng xanh là một trong những loại tôm được nuôi nhiều ở Kiên Giang. Đây là loại tôm nước ngọt lớn nhất trên thế giới hiện nay. Và được nhiều quốc gia nuôi để sử dụng làm thực phẩm. Trước đây, tôm càng xanh là một trong những nguồn thu lớn của bà con Kiên Giang. Tuy nhiên, do ảnh hưởng lâu dài của đại dịch, lượng tiêu thụ tôm càng xanh ngày càng giảm. Mặc dù giá tôm đã giảm rất nhiều so với các năm khác.

Giá tôm càng xanh tại Kiên Giang giảm mạnh vẫn khó tiêu thụ

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, khó tiêu thụ, giá tôm càng xanh đã giảm mạnh trong những ngày vừa qua. Tại Kiên Giang, giá tôm càng xanh chỉ còn 80.000-110.000 đồng/kg. Giá tôm càng xanh loại từ 10 -15 con/kg chỉ còn 130.000 – 150.000 đồng/kg. Theo số liệu từ Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang), đến ngày 15/8, sản lượng thủy sản cần thu hoạch khoảng 1.283 tấn. Trong đó, có 3 tấn cua, tôm sú 73 tấn, tôm thẻ 178 tấn và đặc biệt là tôm càng xanh lên đến 1.029 tấn.

Giá tôm càng xanh tại Kiên Giang giảm mạnh vẫn khó tiêu thụ
Giá tôm càng xanh tại Kiên Giang giảm mạnh vẫn khó tiêu thụ

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến công tác vận chuyển giao thông hàng hoá bị ách tắc, tiểu thương lo ngại di chuyển do nhiều chốt chặn kiểm soát các nơi, tài xế chạy xe tải phải test nhanh 72 giờ. Việc thu hoạch tôm càng xanh gặp khó do phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Diện tích tôm càng xanh đến kỳ thu hoạch của nông dân còn nhiều nhưng nhu cầu thu mua quá ít.

Tôm sú và tôm thẻ chân trắng được thu mua thuận lợi hơn

Trong khi tôm sú, tôm thẻ chân trắng được các nhà máy thu mua chế biến xuất khẩu là chính. Nên việc tiêu thụ thuận lợi hơn. Còn tôm càng xanh chỉ tiêu thụ nội địa. Và phải thu hoạch, vận chuyển tôm sống tới tay người tiêu dùng nên rất khó khăn. Khi thu hoạch tôm càng xanh thường phải tát cạn vuông và bắt hết một lượt, cần lượng nhân công lớn. Do thực hiện giãn cách xã hội nên việc thuê người thu hoạch tôm càng xanh cũng rất khó. Vì vậy, giá tôm càng xanh tại Kiên Giang đã giảm mạnh, chỉ còn 80.000-110.000 đồng/kg.

Tôm sú và tôm thẻ chân trắng được thu mua thuận lợi hơn
Tôm sú và tôm thẻ chân trắng được thu mua thuận lợi hơn

Hiện tại, Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang cho biết đang phối hợp với các ngành, huyện, HTX, siêu thị Co.opmart trên địa bàn tỉnh sẽ tìm ra phương án sớm nhất để kịp thời giải cứu tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân các huyện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang cũng liên hệ Tổ công tác 970 (Bộ NN&PTNT) hỗ trợ tìm khách hàng trong phạm vi cả nước, nhằm kịp thời tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân. Chậm nhất vào cuối tháng 8 sẽ liên kết thông suốt giữa đầu ra và đầu vào.

Hiện tại, tôm sú, tôm thẻ tại Kiên Giang cùng đồng loạt rớt giá. Cụ thể: giá tôm thẻ loại 30 con/kg có giá 135.000 đồng, loại 50 con/kg có giá 108.000 đồng và loại 100/kg có giá 72.000 đồng. Trong khi đó, giá tôm sú loại 20 con/kg có giá 200.000 đồng, loại 30 con/kg có giá 160.000 đồng, loại 40 con/kg có giá 125.000 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *