Trước khi xây nhà cần lưu ý điều gì?

Trước khi xây nhà cần lưu ý điều gì?

Xây nhà là việc vô cùng trọng đại đối với mỗi gia đình. Vì nó là tổ ấm cho tất cả các thành viên trong gia đình sinh sống lâu dài. Vì vậy không thể làm sơ sài, qua loa. Để có không gian sống thoải mái, yên bình, khỏe mạnh bên những người thân yêu thì việc tính toán trước khi xây nhà rất quan trọng. Có rất nhiều việc mà bạn cần làm để có thể bắt tay vào xây dựng công trình. Nhưng những lưu ý dưới đây là những điều cơ bản để phát triển ra những công việc khác. Vì vậy, bạn cần phải nắm chắc những lưu ý sau.

Tính toán diện tích xây dựng cho phù hợp với nhu cầu gia đình bạn

Không gian sử dụng là điều rất quan trọng với bất kì gia đình nào. Có bao nhiêu thành viên trong gia đình bạn? Nếu là một gia đình lớn, bạn cần nhiều không gian hơn cho phòng ngủ. Cho cả khu vực sinh hoạt chung gồm phòng ăn và phòng khách. Điều này không thể xem nhẹ. Nhằm đảm bảo rằng mọi thành viên có thể sống thoải mái với không gian sinh hoạt chung rộng rãi. Ngoài ra vẫn đảm bảo không gian riêng của mỗi người.

Tuy nhiên, một ngôi nhà quá lớn với nhiều diện tích không sử dụng đến. Sẽ tạo ra sự lãng phí cả không gian lẫn kinh phí trong việc xây dựng, trang trí, lắp các thiết bị cần thiết… Vậy nên, khi có kế hoạch xây nhà, bạn nên xem xét và tính toán cẩn thận đến nhu cầu sử dụng của cả gia đình. Thay vì xây một ngôi nhà có nhiều phòng nhỏ. Thì hãy xây số phòng phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu đất rộng, bạn có thể sử dụng diện tích còn lại dể làm sân, vườn…

Tính toán diện tích xây dựng cho phù hợp với nhu cầu gia đình bạn
Trước khi xây nhà cần tính toán diện tích xây dựng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Dự trù kinh phí và kinh phí phát sinh trước khi xây nhà

Kinh phí xây nhà là một trong những việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị. Để tính toán được bạn phải chuẩn bị số tiền bao nhiêu. Cần phải kiểm soát và thắt chặt chi tiêu để tránh phát sinh chi phí. Tuy nhiên, chi phí phát sinh khi nào cũng có nên bạn phải chú ý và kiểm tra kỹ càng. Sau khi tính toán số chi phí cần thiết để xây nhà, bạn cần quản lý chặt chẽ khoản chi phí này trong quá trình xây nhà. Bởi chuyện xây nhà bao giờ cũng phát sinh chi phí. Phần chi phí có thể nằm trong dự tính của bạn. Song cũng có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn nếu sự lỏng lẻo trong việc quản lý chi phí suốt quá trình xây nhà.

Để tính toán gần chính xác nhất mức cần chi, bạn phải nắm tổng quát các danh mục cần chi. Từ việc mua đất, nguyên vật liệu, tiền công, đồ nội thất… Quan trọng nhất là bạn cần bám sát theo kế hoạch ban đầu. Tránh nghe theo những lời bàn tán, góp ý từ quá nhiều người. Hoặc bản thân tự cho rằng mỗi lần xây mỗi khó nên thành ra vung tay quá trán và phải vay mượn thêm từ bên ngoài.

Tìm hiểu về quy trình xây dựng nhà ở trước khi xây nhà

Quy trình xây dựng một ngôi nhà sẽ giúp bạn chủ động hơn khi bắt tay vào công việc. Để chắc chắn không phát sinh thêm những rắc rối nào khác về pháp luật. Cũng như về việc phát sinh chi phí, chậm tiến độ thi công hay chất lượng về kết cấu nhà cửa, những mâu thuẫn giữa thợ và thầu… Theo quy định hiện hành, việc xây nhà cần có sự giám sát của các cơ quan nhà nước liên quan. Vì thế, nhằm tránh các vướng mắc dính đến những vấn đề pháp luật, bạn cần nắm rõ các loại quy định về việc xây dựng nhà dân dụng, quy định trong quá trình thi công, các giấy phép khi tiến hành xây dựng…

Tìm hiểu về quy trình xây dựng nhà ở trước khi xây nhà
Trước khi xây nhà cần phải nắm rõ về quy trình xây dựng nhà ở

Chọn nhà thầu và kỹ sư uy tín, chuyên nghiệp

Khi chọn nhà thầu xây dựng, bạn không nhất thiết phải chọn những người thân quen để cho mình niềm tin. Bạn có thể dành thêm thời gian để tìm hiểu các nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp. Và làm hợp đồng ràng buộc cụ thể đôi bên. Để sẵn sàng đối chấp với nhau khi có bất cứ mâu thuẫn nào phát sinh. Mặt khác, việc chọn nhà thầu có nghề cũng sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng công trình về tiến độ thi công.

Tiếp theo đó, nếu bạn có ý định chọn cho ngôi nhà của mình một phong cách mới, riêng biệt và độc nhất thì bạn nên tìm kiếm cho mình một kiến trúc sư chuyên nghiệp. Để thiết kế nhà ở chất lượng và hợp với chi phí đã đề ra. Hoặc bạn có thể phác họa cho kỹ sư theo ý tưởng của mình thì bản thiết kế sẽ hoàn thiện hơn. Ngoài ra, bạn nên chú ý xem phong thủy trước khi xây nhà. Để xác định đúng hướng xây, các điều cấm kỵ trước và sau khi xây nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *