Tường ngăn cháy – giải pháp xây dựng tăng tính an toàn cho công trình

Tường ngăn cháy - giải pháp xây dựng tăng tính an toàn cho công trình

Đối với bất kỳ một công trình nào dù quy mô nhỏ như căn hộ, nhà ở cho đến quy mô lớn như các công xưởng, công ty, các công trình công cộng,… thì ngoài những quan tâm về yếu tố thẩm mỹ, tiện nghi thì vấn đề về an toàn luôn được đặc lên hàng đầu, đặc biệt là về vấn đề phòng tránh tai nạn hỏa hoạn. Với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật đã nghiên cứu và cho ra đời các phương pháp xây tường có khả năng ngăn cháy hiệu quả được liệt kê trong bài viết dưới đây.

Các yêu cầu của một tường chống cháy

Các yêu cầu của một tường chống cháy
Tường chống cháy phải đảm bảo một số yêu cầu nhất định

Công tác chống cháy đang trở thành ưu tiên hàng đầu trong xây dựng ở nước ta trong vài năm trở lại đây. Những bức tường ngăn cháy cần phải đảm bảo một số tiêu chuẩn sau:

  • Tường ngăn cháy phải được xây từ móng hay dầm móng đến hết chiều cao của ngôi nhà, cắt qua tất cả các cấu trúc và các tầng. Cho phép đặt tường ngăn cháy trực tiếp lên kết cấu khung làm từ vật liệu không cháy của nhà hay công trình với điều kiện giới hạn chịu lửa của phần khung tiếp giáp với tường ngăn cháy không được thấp hơn giới hạn chịu lửa của tường ngăn cháy.
  • Tường ngăn cháy phải cao hơn mặt mái 60 cm nếu mái hoặc một trong các bộ phận của mái và tầng hầm mái làm từ vật liệu dễ cháy, không ít hơn 30 cm nếu làm bằng vật liệu khó cháy.
  • Lỗ cửa bố trí trên mặt tường tiếp giáp với tường ngăn cháy phải cách chỗ giao nhau giữa hai tường này theo chiều ngang ít nhất 4m và cánh cửa phải có giới hạn chịu lửa ít nhất 45 phút.
  • Trong tường ngăn cháy, cho phép bố trí các đường ống dẫn khói, thông gió, chỗ tiếp giáp giữa tường và đường ống phải được bịt kín bằng vữa và giới hạn chịu lửa của tường ở chỗ đặt đường ống không dưới 150 phút.
  • Thiết kế tường ngăn cháy phải tính toán để đảm bảo độ bền vững khi có sự phá hủy từ một phía do cháy của sàn, mái hay các kết cấu khác.

Các loại tường ngăn cháy phổ biến

Tường ngăn cháy bằng gạch bê tông khí chưng áp (AAC)

Gạch bê tông AAC là gì?

Gạch bê tông khí chưng áp hay còn gọi là gạch nhẹ AAC. Nó được sản xuất từ các thành phần như cát, vôi, thạch cao, cement, bột nhôm (Al)… Và được chưng trong nồi chưng áp với quy trình chặt chẽ về nhiệt độ, áp suất. Là loại gach không nung, gạch AAC có trọng lượng nhẹ (400 – 500kg/m3, bằng 1/4 trọng lượng gạch đặc; 1/5 trọng lượng gạch bê tông thường; bằng 1/2 – 1/3 trọng lượng gạch rỗng nung) từ đó giảm tải trọng toà nhà, giảm chi phí xây dựng.

Gạch bê tông AAC là gì?
Gạch bê tông cách nhiệt và cách âm tốt

Gạch bê tông khí chưng áp có khả năng chống cháy, cách nhiệt, cách âm rất tốt. Loại gạch này có thể chịu được nhiệt độ cao. Chủ yếu nhờ vào cấu trúc bọt khí cho gạch độ bền cao và khó bị phá huỷ cấu trúc. Có nhiều lỗ khí nên hệ số dẫn nhiệt = 0,12 W/mok. Hệ số dẫn nhiệt thấp, tính cách nhiệt gấp khoảng 7 lần gạch đất sét nung thông thường. Trong trường hợp đám cháy lớn có thể hạn chế được tình trạng nứt, vỡ, sập tường trong thời gian lên tới 4 tiếng.

Khả năng chống cháy của AAC

Khả năng chống cháy của gạch đạt chứng chỉ chống cháy cấp 1 theo tiêu chuẩn Quốc gia. Chúng thường được dùng trong các công trình xây dựng như thi công nhà ở; thi công chung cư; thiết kế văn phòng,…. Gạch bê tông khí chưng áp có chiều dày 20cm, được sản xuất bằng những vật liệu vô cơ. Ngoài không bắt cháy còn có nhiều ưu điểm khác. Ví dụ như thông thoáng, ngăn chặn nấm mốc; khả năng cách âm tốt gấp 3-4 lần so với gạch thường; không độc hại, thân thiện với môi trường; thi công dễ dàng; tiết kiệm chi phí; tiết kiệm điện năng tiêu thụ…

Tường ngăn cháy bằng thạch cao

Sử dụng vật liệu thạch cao cũng là cách xây tường chống cháy hiệu quả. Vật liệu thạch cao hiện nay được ứng dụng rất nhiều bởi đặc tính nhẹ. Đây là vật liệu không nung, có thể tái chế. Rất thân thiện với môi trường và đặc biệt là vật liệu không cháy (theo QCVN 06:2010/BXD). Hệ thống tường thạch cao có khả năng chống cháy từ 30 phút cho đến 120 phút tùy vào cấu kiện sử dụng.

Tường ngăn cháy bằng thạch cao
Tường thạch cao có khả năng chống cháy vượt trội

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên lưu ý là cần phải sử dụng đồng bộ các giải pháp chống cháy. Ví dụ như tường ngăn, cửa ra vào, cửa sổ… Để đạt được hiệu quả chống cháy tối ưu nhất. Ví dụ: Nếu tường chống cháy 60 phút nhưng cửa ra vào chỉ chống cháy được 30 phút thì sẽ không thể đảm bảo hiệu quả chống cháy cho cả hệ thống suốt một tiếng. Ngoài khả năng chống cháy vượt trội, tường thạch cao còn có ưu điểm là thi công nhanh gấp 3 lần tường gạch. Nó cũng cách âm tốt và giảm tải trọng công trình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *