Xây dựng nhà ở nên tránh các lỗi thường gặp sau

Xây dựng nhà ở nên tránh các lỗi thường gặp sau

Có rất nhiều lỗi trong xây dựng nhà ở xuất hiện trước, trong hoặc sau khi công trình hoàn thiện. Nếu không có sự tìm hiểu để lưu ý trong quá trình thi công thì sau khi ngôi nhà hoàn thiện các lỗi này sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng và độ bền của công trình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lỗi thường gặp trong xây dựng nhà ở. Để đảm bảo quá trình xây dựng nhà ở diễn ra an toàn và hiệu quả, bạn nên lưu ý các lỗi này để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Lỗi không xin giấy phép trước khi xây dựng nhà ở

Bạn cần ghi nhớ rằng, giấy phép xây dựng là một trong những việc đầu tiên và cực kỳ quan trọng trước khi khởi công xây nhà. Vì vậy, xin giấy phép xây dựng từ cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương là việc không thể bỏ qua. Bạn cần chú ý thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Để tránh các rủi ro có thể gặp phải như: Đình chỉ thi công hoặc nghiêm trọng hơn là tháo dỡ toàn bộ công trình. Bên cạnh đó, trong trường hợp có giấy phép nhưng thi công sai nội dung cấp phép. Công trình sẽ bị tháo dỡ phần xây sai. Vì vậy, bạn hãy xin giấy phép xây dựng đầy đủ và tiến hành thi công đúng như nội dung trong giấy phép.

Tường dễ bong tróc, bay màu sơn do lỗi khi xây dựng nhà ở

Nguyên nhân bắt nguồn từ quá trình thi công. Người thực hiện trộn vữa không đúng tỉ lệ, trộn không đều. Sử dụng các loại cát lẫn nhiều tạp chất để trộn vữa. Sử dụng vữa đã trộn quá 2 giờ hoặc trát vữa khi tường quá khô. Chọn các loại sơn rẻ tiền, kém chất lượng. Bên cạnh đó, thợ không có kinh nghiệm thi công sơn nhà. Không dùng bả matit hoặc sơn lót trước khi sơn nước. Đồng thời không chống thấm hoặc chống thấm không đúng và đủ tiêu chuẩn. Cũng khiến lớp sơn bên ngoài bị bong tróc hoặc phai nhạt chỉ sau vài tháng sử dụng.

Tường dễ bong tróc, bay màu sơn do lỗi khi xây dựng nhà ở
Lỗi trong quá trình trộn vữa sẽ dẫn đến tường bị bong tróc sau này

Cách phòng tránh như sau: Kiểm soát kỹ càng trong khâu trộn và sử dụng vữa. Trộn vữa đều, đúng tỉ lệ và đảm bảo đủ độ dẻo trước khi thi công tô, trát tường. Hạn chế sử dụng vữa trộn quá 2 giờ. Để đảm bảo chất lượng công trình. Bên cạnh đó phải lưu ý trong khâu lựa chọn loại sơn. Phải lựa chọn sơn chất lượng tốt, đảm bảo thi công đúng kỹ thuật.

Trần, tường, sàn ngấm nước do lỗi khi thi công

Trên thực tế, quá trình thi công không đảm bảo kỹ thuật rất dễ dẫn đến hiện tượng chân tường, trần và sàn nhà bị thấm nước khi trời mưa to, kéo dài nhiều ngày. Lỗi này xuất phát từ việc trong quá trình thi công. Thợ chưa xử lý chống thấm hoặc chống thấm không đúng kỹ thuật. Kiến trúc sư thiết kế hệ thống thoát nước của ngôi nhà chưa tốt. Đặc biệt là sử dụng vật liệu không phù hợp với khí hậu nóng ẩm, thời tiết thay đổi thất thường.

Cách phòng tránh như sau: Xử lý chống thấm tại những vị trí như sân thượng hoặc các ban công, sàn tiếp xúc với môi trường ngoài trời trước khi tiến hành lát gạch. Thiết kế để hệ thống thoát nước để nước có thể thoát nhanh khi trời mưa và dễ sửa chữa khi xảy ra tình trạng thấm. Với các phòng vệ sinh nên sử dụng loại vật liệu gốc xi măng. Do nơi này không có độ co giãn vì nhiệt.

Sàn ngấm nước do lỗi khi thi công
Sàn bị ngấm nước do thợ không chống thấm trong quá trình thi công

Tường bị nứt do lỗi thi công

Những vết nứt xuất hiện trên tường, trần nhà. Không chỉ gây mất giá trị thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của gia đình bạn. Nguyên nhân của lỗi này có thể xuất phát từ việc tô trát vữa không đúng cách như tường quá khô, trộn vữa không đều,… Trường hợp vết nứt tiếp giáp giữa các bức tường, cột. Nguyên nhân là do quá trình thi công, thợ đặt không đủ thép râu neo tường. Đối với các vết nứt nghiêng trên tường, xuất hiện ở một góc tường và lan sâu vào giữa các mảng tường. Thì có thể nguyên nhân là do nhà bị lún, sụt.

Cách phòng tránh lỗi thi công khiến tường bị nứt như sau: Khảo sát kỹ địa chất khu đất trước khi xây nhà. Để có các biện pháp xây móng chống lún ngay từ đầu. Thiết kế, tính toán kỹ khả năng chịu lực, chịu tải của công trình. Và đặc biệt phải kiểm soát quá trình thi công. Phải thi công theo đúng thiết kế để hạn chế hiện tượng nứt tường. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *