Xây nhà hoàn thiện với các kinh nghiệm sau

Xây nhà hoàn thiện với các kinh nghiệm sau

Xây nhà hoàn thiện là công đoạn tiếp sau phần xây dựng nhà thô. Phần thô là phần quan trọng nhất khi đảm bảo độ bền vững cho ngôi nhà. Nhưng không phải vì thế mà phần hoàn thiện lại không quan trọng. Xây nhà phần hoàn thiện đúng như tên gọi của nó là việc thi công hoàn thiện các hạng mục công trình. Phần hoàn thiện đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một không gian sống hoàn hảo với đầy đủ tính năng sử dụng, giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Sau đây là những lưu ý, kinh nghiệm bạn nên tham khảo để xây nhà phần hoàn thiện cho đúng và đẹp.

Tầm quan trọng của xây nhà hoàn thiện

Xây nhà hoàn thiện là công đoạn quan trọng để tạo nên một không gian sống hoàn hảo. Bên cạnh hoàn thành phần thô thì xây dựng nhà ở còn còn rất nhiều công đoạn khác cần thực hiện. Những công đoạn trong hoàn thiện nhà đẹp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Quyết định tính thẩm mỹ của căn nhà. Đây cũng chính là giai đoạn rất dễ phát sinh chi phí xây nhà. Vì thế bạn cần có một kế hoạch dự trù kinh phí thật cụ thể và chính xác cho các hạng mục trong hoàn thiện phần thô.

Quy trình xây nhà hoàn thiện

Xây nhà hoàn thiện, hay hoàn thiện nhà xây thô, hay còn gọi là hoàn thiện nhà chỉ những ngôi nhà đã xây dựng hoàn tất phần thô. Quy trình hoàn thiện một ngôi nhà thường được thực hiện theo một trình tự bao gồm các bước sau:

Trát bả tường

Đây là công việc cần chú trọng rất nhiều đến tỷ lệ trộn nguyên vật liệu – trát tường, lớp trát trên mỗi khu vực khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Nếu trát tường ở vị trí trần nhà hay sàn nhà hay ở các góc nên tăng thêm độ dày của lớp trát nhằm bảo vệ khối tường tốt hơn tránh thấm, ẩm mốc. Những diện tích cần ốp gạch như sàn, chân tường hay tường trang trí cần phải cán phẳng vữa và xi măng trước khi lát.

Khâu trát bả tưởng cần chú ý đến tỷ lệ vữa
Trát bả tường cần chú trọng rất nhiều đến tỷ lệ trộn vữa trát tường

Láng sàn

Láng sàn ngay sau khi nền láng vừa se, nếu nền láng bằng bê tông mà khô quá thì phải băm mặt bê tông, chải sau đó rửa sạch rồi mới láng, yêu cầu tối thiểu khi láng sàn là mặt láng phải bằng phẳng. Mặt ốp lát gạch cũng cần phẳng và có độ dốc theo yêu cầu, mặt lát phải khít, không nổi gờ hay nổi cộm đặc biệt để an toàn cho mọi người không nên sử dụng những loại đá quá trơn, sẽ gây nguy hiểm.

Sơn bả tường

Sơn bả tường là một công đoạn quan trọng. Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền của công trình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn khác nhau. Về bề mặt yêu cầu phải có sự đồng đều về màu sắc, mặt lớp sơn phải bóng không có bọt khí, không có vết loang, vón cục hay ố trong khi sơn.

Lắp đặt hệ thống điện, nước

Hệ thống điện, nước được thiết kế âm tường nên phải được thiết kế chính xác. Phải kiểm tra các vị trí nối có đảm bảo kỹ thuật trước khi khi lắp đặt. Khi lắp đặt cần tuân theo đúng bản vẽ, các yếu tố an toàn. Và tiêu chuẩn tránh ẩm, chập điện phải đúng cách. Điều quan trọng là phải bền vững, an toàn và tiết kiệm điện. Phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Đồng thời nên chọn các sản phẩm có thương hiệu và uy tín.

Lắp đặt nội thất

Lắp đặt nội thất là khâu cuối cùng trước khi hoàn thiện một ngôi nhà. Nội thất thường được chia ra bởi có một số loại được đính luôn lên tường như nhà tắm, nhà vệ sinh, ống nước,… cùng cửa ra vào và cửa cho mỗi không gian khác nhau. Xác định các đồ nội thất phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn và gia đình. Ngoài ra cần đáp ứng được diện tích và hài hòa với màu sơn tường.

Lắp đặt nội thất là khâu cuối cùng trước khi hoàn thiện một ngôi nhà
Lắp đặt nội thất là khâu cuối cùng trước khi hoàn thiện một ngôi nhà

Phương án xây nhà hoàn thiện

Tuy rằng chỉ chiếm khoảng 30% tổng thời gian thi công của ngôi nhà. Nhưng đây là khâu cần rất nhiều công sức và có thể sẽ thêm nhiều khoản chi phí phát sinh. Để hoàn thiện nhà xây thô có 2 phương án mà rất nhiều gia đình lựa chọn là:

Thuê các nhóm thợ hồ riêng lẻ

Mỗi nhóm sẽ phụ trách một công đoạn. Bởi giai đoạn hoàn thiện có rất nhiều công đoạn. Sử dụng phương án thuê các nhóm thợ hồ lẻ sẽ giải quyết được bài toán về chi phí xây dựng. Bởi nó giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Tuy nhiên tình trạng có quá nhiều đội làm sẽ dẫn đến việc không hiểu ý. Dễ gây sai sót bởi không có người quản lý.

Thuê những đơn vị thi công chuyên nghiệp

Bạn sẽ làm việc trực tiếp với đơn vị thầu thi công. Họ sẽ đứng ra xử lý các sự cố và chịu trách nhiệm với thực tế công trình. Mặc dù chi phí sẽ cao hơn. Tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn an tâm. Bởi chất lượng công trình thống nhất và tính thẩm mỹ của ngôi nhà được đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *