Xây nhà phần thô cần lưu ý điều gì?

Xây nhà phần thô cần lưu ý điều gì?

Các bước xây nhà cơ bản gồm: xây nhà phần thô và xây nhà phần hoàn thiện. Trong đó phần thô là phần có vai trò quan trọng khi nó quyết định sự bền vững cho ngôi nhà. Vì nó là phần kết cấu chịu lực của ngôi nhà. Từ việc xây dựng nền móng cho tới hệ thống khung đều phải được quan tâm thiết kế và thi công kỹ lưỡng để đảm bảo được chất lượng và độ bền cho toàn bộ công trình qua thời gian. Để củng cố thêm kiến thức về xây dựng phần thô mời các bạn tham khảo những lưu ý xây nhà phần thô sau.

Tìm hiểu về xây nhà phần thô

Định nghĩa

Xây nhà phần thô được hiểu là thi công kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột), các hệ thống kết cấu chịu lực, mái bê tông, cầu thang đổ bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia ra, tường gạch, ống nước âm tường, đế âm điện, tủ điện, dây điện đi âm tường âm sàn. Là bước đầu tiên để hình thành bộ khung cho ngôi nhà.

Vai trò của xây nhà phần thô

Phần thô được hiểu đơn giản hơn là phần kết cấu khung nhà. Chính vì vậy nó có tính chất rất quan trọng trong từng căn nhà. Phần thô sẽ quyết định sự bền vững cho từng căn nhà, từ nền móng đến khung xương phải được thiết kế và thi công đúng tiêu chuẩn, vật tư phải đúng quy định. Phần thô là tiền đề quan trọng cho công trình cũng như tất cả các quy trình thi công sau này, xây dựng phần thô càng được thực hiện tốt, chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Công trình đã hoàn thiện phần thô
Phần thô là phần kết cấu khung nhà nên có vai trò rất quan trọng trong từng căn nhà

Các công đoạn xây nhà thô

  • Công tác chuẩn bị đo đạc và xác định hạn mức giao đất, chụp hình hiện trạng công trình.
  • Công tác đào đất, bê tông lót, thi công móng, đà kiềng, cổ cột, sàn tầng trệt.
  • Lắp dựng cốt pha, cốt thép, thi công bê tông các cột, dầm, sàn.
  • Công tác xây tường bao, tường ngăn phòng, xây bậc cầu thang, hộp gen kỹ thuật.
  • Công tác tô trát toàn bộ tường xây, tô trang trí mặt tiền.
  • Công tác thi công hệ thống cấp thoát nước.
  • Thi công hệ thống nguồn điện âm tường, âm sàn.
  • Chống thấm sàn lộ thiên, sàn nhà vệ sinh,…

Lưu ý khi xây nhà phần thô

Vật liệu thi công phần thô

Vật liệu thi công phần thô gồm: sắt thép, xi măng, cát đá, gạch xây, bê tông, đất cát san lấp, dây điện âm, ống nước nóng và lạnh, mái tôn, mái ngói, chất chống thấm, cốt pha (tất cả cần được ghi rõ chủng loại xuất xứ và được sự thống nhất của chủ đầu tư). Bê tông đổ móng cực kỳ quan trọng. Và không thể sửa chữa nếu có sự cố sau này. Do đó cần chú trọng cẩn thận về cấp phối/mác bê tông. Nên chú ý chọn xi măng hoặc bê tông tươi chất lượng, thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo an toàn.

Lưu ý về các hạng mục

Phần móng

Tùy vào nền đất và quy mô công trình mà có thể thực hiện các loại móng khác nhau như móng cọc, móng băng. Nếu làm móng băng thì không cần ép cọc. Các công việc cần làm: Chuẩn bị, vệ sinh mặt bằng thi công, định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa đi đổ, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng cốp pha móng, đổ bê tông móng. Tiếp đến là các công việc gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cổ cột (nếu có), gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.

Hạng mục thi công phần móng
Thi công phần móng rất quan trọng trong xây nhà phần thô

Phần khung

Các công việc cần làm: Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng và tầng mái, công tác lợp mái (nếu có). Công tác xây tường bao che và xây tường ngăn phòng. Công tác đi các đường ống âm tường. Công tác tô trát tường, cán nền các sàn kể cả sàn mái nếu có.

Lưu ý khác

Đảm bảo nguồn điện, nước tốt phục vụ cho quá trình xây dựng. Tránh làm chậm tiến độ do mất điện hay mất nước gây ra.
Trong quá trình xây dựng phần thô khó tránh khỏi được tiếng ồn và bụi bẩn. Hay tác động vào lòng đất ảnh hướng đến hàng xóm và các gia đình ở khu vực lân cận. Vì vậy cần làm một số công tác với hàng xóm và dân cư trong khu vực. Như nói chuyện, xin phép và nhờ họ tạo điều kiện. Hoặc kiểm tra hiện trạng các nhà xung quanh để nếu trong quá trình xây dựng có làm ảnh hưởng thì có cơ sở để thương lượng, giải quyết.

Có rất nhiều vấn đề cần chú ý khi xây dựng phần thô cho công trình tổ ấm của bạn. Do tầm quan trọng không thể bỏ qua của nền móng và phần thô nhà. Nhưng dù tìm hiểu sâu đến đâu thì bạn vẫn cần đến sự tham khảo từ các kĩ sư và kiến trúc sư chuyên nghiệp. Để có được công trình chất lượng hoàn hảo nhất. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *