Cách thiết kế sàn nhà hợp phong thủy mang lại tài lộc

Cách thiết kế sàn nhà hợp phong thủy mang lại tài lộc

Phong thủy là một yếu tố có vai trò to lớn trong việc xây dựng nhà cửa. Từ hướng nhà, màu sắc trang trí nhà, cách bày trí đồ vật đều dựa trên yếu tố phong thủy. Bất cứ công trình nào thi công, nhà đầu tư luôn muốn ngôi nhà của mình thật tươm tất. Bởi vậy từng chi tiết nhỏ trong nhà đều phải có sự chỉn chu nhất định. Chính vì vậy các gia chủ rất quan tâm đến sàn nhà. Đây chính là phần tượng trưng cho móng của ngôi nhà. Sàn nhà càng chắc chắn thì sự nghiệp của gia chủ càng phát triển. Nếu vận dụng thiết kế sàn nhà hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ “hút” tài lộc, gia đình hạnh phúc.

Đảm bảo khoảng trống trên sàn

Việc đảm bảo khoảng trống trên sàn giúp giảm thiểu các vùng đọng bụi và tù hãm khí. Hơn nữa, đây là nơi dễ lau chùi nên đa phần các khu vực trên sàn sẽ luôn có sinh khí. Sàn nhà vốn là kết cấu tĩnh nhưng lại luôn bị động do có sự tiếp xúc hàng ngày; là phần âm (thấp dưới chân người) nhưng bề mặt luôn đón ánh sáng và nâng đỡ mọi hoạt động trong ngôi nhà.

Âm – dương tác động qua lại cộng với quy luật trọng lực khiến việc bố trí trên sàn nhà cũng quyết định đến tính chất của toàn không gian nhà. Cần kiểm tra các bề mặt sàn để nhận diện được những bất an tiềm ẩn và cả từ việc bố trí các vật dụng trên đó.

Đảm bảo khoảng trống trên sàn
Việc đảm bảo khoảng trống trên sàn giúp giảm thiểu các vùng đọng bụi và tù hãm khí

Đầu tiên là kiểm tra cảm giác bề mặt, trơn hay nhám, bóng hay mờ, bằng phẳng hay nghiêng dốc… vì chúng có thể là nguyên nhân gây trơn trượt, va vấp. Chú ý đến những vị trí tiếp nối giữa các sàn nhà lát vật liệu khác nhau để đảm bảo tính thống nhất, chuyển tiếp hay nhấn mạnh về không gian. Phần bàn chân của con người vốn thuộc âm nên cần sàn nhà phải luôn ấm áp. Ví dụ sàn gỗ, thảm hay gạch đất nung là những sàn ấm còn đá granite là sàn lạnh, chỉ nên dùng ở sảnh đông người.

Màu sắc gạch lát nền hợp phong thủy

Không một ai có thể phủ nhận được vai trò to lớn của yếu tố phong thủy trong việc xây nhà như hướng nhà, hướng cửa, màu sắc,… Mỗi mệnh gia chủ khác nhau sẽ phù hợp với một số màu nhất định. Nếu thừa hưởng và vận dụng một cách linh hoạt và thông minh, kết hợp hài hòa màu sắc đúng, gia đình sẽ có nhiều tài lộc, hạnh phúc. Theo đó, gia chủ cần phải chú trọng đến yếu tố tương sinh và tương khắc của màu gạch. Tức là, mỗi bản mệnh sẽ được đại diện cho một số màu sắc nhất định, màu sắc ấy có thể tương sinh phù hợp với màu này nhưng có thể tương khắc với màu khác.

Màu sắc gạch lát nền hợp phong thủy
Mỗi mệnh gia chủ khác nhau sẽ phù hợp với một số màu sắc nhất định

Để chọn gạch lát nền hợp phong thủy, người ta thường dựa theo nguyên lý ngũ hành. Theo nguyên lý ngũ hành thì sẽ có 5 mệnh. Đó là Kim (kim loại), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Mộc (cây cỏ), Thổ (đất). Tương ứng với mỗi mệnh sẽ có những màu sắc phù hợp. Mệnh Kim gồm: màu trắng sáng bạc, Mệnh Thủy gồm: màu tối, màu đen, màu xanh biển sẫm, Mệnh Hỏa gồm: màu đỏ, màu tím, Mệnh Mộc gồm: màu xanh, màu lục, Mệnh Thổ gồm: màu cam, vàng và nâu. Nếu chọn được gạch lát nền hợp phong thủy thì chủ nhà sẽ gặp nhiều may mắn, gặt hái nhiều tài lộc.

Giải pháp cho sàn nhà hợp phong thủy và nội thất

– Thích dụng: Không nên chọn 1 vật liệu lát sàn chỉ vì đẹp. Hãy nghĩ đến vị trí ốp lát ai sẽ đi lại và các sinh hoạt diễn ra. Ví dụ sàn bếp không thể nào giống như sàn phòng ngủ. Nên giảm thiểu các đồ vật bố trí trên sàn để tạo thoáng đãng cho nhà. Mặt khác, sàn nhà cũng là một thành phần trang trí. Nhưng những đồ vật trang trí rườm rà có thể sẽ không cần thiết.

– Bền vững: Sàn là nơi chịu nhiều áp lực nhất trong nhà. Trong khi tường hay trần có thể dễ thay đổi hơn là sàn. Vì thế, cần chọn những vật liệu có tính bền vững cao. Và về hình thức cũng ít phải thay đổi. Ví dụ, sàn gạch bông hiện nay vẫn rất phù hợp vì bền chắc và dễ phối hợp với các vật dụng trong khi sàn gạch ceramic thì phong phú về mẫu mã hơn nhưng cũng đòi hỏi phải lựa chọn kỹ càng hơn.

– Kinh tế: Về mặt phong thủy, sàn nhà kinh tế là sàn nhà ít làm gia chủ hao công tốn của trong quá trình sử dụng và bảo trì, ít ngóc ngách. Sàn nhà it các khe nối gây trở ngại cho người sử dụng.

– Thẩm mỹ: Sàn cần có sự hài hòa về âm dương, ngũ hành và cảm nhận của người sử dụng. Ví dụ, phòng ngủ dùng sàn gỗ hay gạch màu ấm. Sử dụng màu thuộc hành Mộc, Thổ hay Thủy. Tránh dùng nhiều hành Hỏa gây nóng nực hay hành Kim gây cảm giác lạnh lẽo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *