“Con dao hai lưỡi” của việc tăng giá biệt thự và nhà liền kề

Giá của biệt thự, nhà liền kề không ngừng tăng cao trong thời gian gần đây

Thị trường bất động sản gây chú ý với giá biệt thự, nhà liền kề không ngừng tăng cao. Các chủ đầu tư chia nhiều khu để xây dựng, giai đoạn đầu hấp thụ tốt thì giá bán giai đoạn sau sẽ tăng cao hơn. Chuyên gia nhận định tình hình này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về độ hấp thụ trên thị trường. Một số nơi ở Hà Nội đã cho thấy sự hấp thụ giảm đáng kể với các dự án có chất lượng tốt nhưng giá bán lại quá cao. Theo dự báo, thị trường quý III/2021 sẽ có nguồn cung thấp nhất, hoạt động giao dịch cũng giảm nhẹ nên các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đưa ra giá mở bán các dự án.

Xu hướng tăng giá biệt thự, nhà liền kề trên thị trường

Nhận định mới nhất của Savills cho biết, xu hướng tăng giá biệt thự, nhà liền kề có thể thấy rõ ở giai đoạn sau của các dự án. Theo đó, các chủ đầu tư chia dự án thành nhiều khu để xây dựng. Nếu giai đoạn đầu có tốc độ hấp thụ tốt, giá chào bán giai đoạn sau sẽ tăng hơn. Savills cảnh báo việc tăng giá bán sẽ trở thành “con dao hai lưỡi”.

Hiện giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.907 USD một m2. Mức giá này tăng 10% theo quý, 3% theo năm. Giá sơ cấp trung bình của nhà liền kề là 5.173 USD một m2. Mức giá này tăng 11% theo quý, 16% theo năm. Giá sơ cấp trung bình của nhà phố thương mại là 8.135 USD một m2. Mức giá này tăng 4% theo quý, 11% theo năm. Giá chào bán thứ cấp mỗi năm tăng khoảng 7% trong 5 năm qua.

Mức giá chào bán biệt thự, nhà liền kề quá cao dẫn đến giảm độ hấp thụ trên thị trường
Mức giá chào bán biệt thự, nhà liền kề quá cao dẫn đến giảm độ hấp thụ trên thị trường

Tỷ lệ hấp thu thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội tiếp tục tốt trong quý II, đạt 56%. Savills nhấn mạnh có rủi ro lớn từ giá bán cao. Theo đó, tại một số dự án có chất lượng tốt ở quận Từ Liêm và huyện Đông Anh do đặt mức giá chào bán quá cao, dẫn đến giảm độ hấp thụ trên thị trường. Lượng giao dịch ở hai nơi này chưa đến 10 căn mỗi quý. Điều này khiến giá bán của các dự án này sụt giảm trong quý II.

Thị trường nhà có xu hướng mở rộng ra vùng ven ở Hà Nội

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, khi nói giá sơ cấp trung bình của toàn thị trường tăng là trường hợp tính bình quân toàn thị trường. Mỗi khu vực cụ thể sẽ có hoạt động khác biệt. Vì vậy, nhà đầu tư cần nhìn sâu vào thực tế cũng như giá tại từng khu vực.

Bên cạnh đó, ông Matthew Powell cho hay: “Mặc dù các dự án đều có chất lượng tốt nhưng giá chào bán cao là rào cản dẫn đến mức hấp thụ thấp hơn. Trong quý III/2021, thị trường thường sẽ có nguồn cung thấp nhất và hoạt động giao dịch giảm nhẹ so với đầu năm. Do đó các dự án cần cẩn trọng khi đưa ra mức giá mở bán”.

Thị trường nhà tại Hà Nội đang có xu hướng mở rộng sang vùng ven
Thị trường nhà tại Hà Nội đang có xu hướng mở rộng sang vùng ven

Cũng theo ông, thị trường nhà tại Hà Nội đang có xu hướng mở rộng sang vùng ven. Do quỹ đất ở trung tâm hiện rất hạn chế. Thậm chí hiện tượng hạn chế quỹ đất còn có thể thấy tại các khu vực quanh Vành đai 2 và 3. Xu hướng này hiện chịu ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố về giá cả và hạ tầng.

Đối với thị trường Hà Nội, nếu giá không hợp lý và hạ tầng không thật sự thuận lợi, việc phát triển ra các vùng ven là không chắc chắn. Cơ sở hạ tầng phát triển, thị trường sẽ chào đón nhiều bất động sản khu vực ngoại ô hơn. Những dự án này sẽ có quy hoạch rõ ràng, chú trọng hơn tới môi trường sống. Chúng cung cấp đa dạng tiện ích giải trí, thể thao tích hợp không gian xanh.

Nguồn cung của biệt thư, nhà liền kề trong quý II/2021

Ghi nhận của Savills, cập nhật đến quý II, nguồn cung của biệt thự, nhà liền kề khoảng 905 căn. Số liệu ghi nhận giảm 4% theo quý và tăng 15% theo năm. Nguồn cung đến từ 3 dự án mới và giai đoạn mới của 6 dự án đã mở bán. Huyện Hoài Đức nắm giữ 50% thị phần, hầu hết đến từ An Lạc Green Symphony và Hinode Royal Park. Nguồn cung sơ cấp đạt 1.950 căn. Nguồn cung này giảm 1% theo quý và tăng 5% theo năm. Huyện Hoài Đức tiếp tục chiếm tới 31% thị phần, theo sau bởi Đông Anh với 21% và Hà Đông với 17%. Khu vực phía Tây bao gồm Hà Đông, Hoài Đức và Đan Phượng sẽ mang đến nhiều nguồn cung nhất trong nửa cuối của năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *