Khi cúng ông Công ông Táo cần tránh những điều gì?

Khi cúng ông Công ông Táo cần tránh những điều gì?

Từ bao đời nay, lễ cũng tiễn đưa ông Công ông Táo về trời là một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Ngày ông Táo cưỡi cá chép bay về thiên đình là ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Theo quan niệm dân gian, ông Táo bay về thiên đình để trình báo mọi việc của gia đình dưới hạ giới với Ngọc Hoàng. Vì vậy hằng năm cứ vào ngày này các gia đình Việt sẽ làm lễ cúng để đưa ông Công ông Táo về chầu trời. Tuy nhiên không ít những gia đình vẫn mắc phải một số điều kiêng kỵ khi làm lễ cúng ông Công ông Táo. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điều nên tránh khi cúng ông Công ông Táo.

Làm lễ cúng sau 12h ngày 23 tháng Chạp

Mặc dù cúng ông Công ông Táo là truyền thống từ lâu đời của người dân Việt Nam, nhưng không ít những gia đình vẫn mắc phải những điều kiêng kỵ. Dưới đây là những sai lầm khi cúng ông Công ông Táo. Cúng ông Công ông Táo phải làm trước 12h ngày 23 tháng chạp. Tùy vào gia chủ có thể cúng vào ngày 22 tháng chạp lúc trưa hoặc tối có thể là sang ngày 23 tháng chạp. Nên cúng trước 12h ngày 23 tháng chạp bởi vì theo dân gian đúng 12h ông Công ông Táo sẽ lên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng một năm trôi qua.

Làm lễ cúng sau 12h ngày 23 tháng Chạp
Cúng ông Công ông Táo phải làm trước 12h ngày 23 tháng chạp

Làm lễ cúng ông Công ông Táo tại khu bếp

Theo quan niệm của dân gian, ông Công cai quản đất đai, ông Táo là vị thần trông coi bếp. Như vậy nhiều người nghĩ rằng cúng ông Công ở trên bàn thờ gia tiên. Còn ông Táo phải cúng dưới bếp. Táo Quân là những vị cai quản chuyện nhà cửa, bếp núc nên nhiều gia đình đã đặt mâm cỗ cúng dưới bếp. Tuy nhiên, để phù hợp với phong tục và quy tắc thờ cúng của dân ta, các vị Táo Quân cần được thờ phụng trên bàn thờ chính trong nhà thay vì ở bếp.

Quan điểm này hoàn toàn sai từ bao đời nay các cúng bái luôn được tiến hành trên bàn thờ như cúng giao thừa, lễ cúng vào ngày rằm, chẳng có ai để bát hương, hoặc bàn thờ đặt dưới bếp cúng cả. Ngoài ra bàn thờ là nơi linh thiêng. Là nơi có thể kết nối âm dương, kết nối người phàm và các vị thần. Cần phải đặt ở nơi sạch sẽ thoáng mát. Trong khi đó ở bếp có nhiều tạp uế không thích hợp cho thờ cúng, trang nghiêm.

Làm lễ cúng ông Công ông Táo tại khu bếp
Các vị Táo Quân cần được thờ phụng trên bàn thờ chính trong nhà thay vì ở bếp

Phóng sinh cá chép từ trên càu hoặc ném xuống sông

Nhiều người chọn phóng sinh cá chép từ trên cầu hoặc ném cá chém ra xa. Mục đích để chúng đi nhanh hơn. Điều này bị xem là mạo phạm, làm mất ý nghĩa tâm linh và đồng thời cũng khiến cá chết. Bạn nên ra mép sông, mép hồ để thả cá chép. Và cũng đừng quên vứt túi nilon đựng cá đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường bạn nhé. Khi phóng sinh cá chép nên thả từ từ để cá thể sống. Nếu đổ từ trên cao xuống giống như việc vứt, ném cá xuống sông. Thứ nhất cá không thể sống, thứ hai hành động đó mang ý nghĩa không tốt.

Lưu ý về lễ vật cúng

Làm cỗ cúng ông Công ông Táo có thể làm cỗ mặn hoặc cỗ chay. Nếu làm một mâm cỗ chay thì cần chuẩn bị trầu cau, giấy vàng, giấy bạc, tiền, hoa quả, nước. Còn đối với mâm cỗ mặn thì chuẩn bị giò chả, chân giò, xôi và các món ăn khác. Nhưng cần tránh những loại thịt sau các món làm từ thịt chim, ngỗng, vịt, ngan, dê, bò, chó. Các gia đình có trẻ nhỏ nên cúng lễ là gà luộc. Gà này phải là gà cồ mới lớn đang tập gáy với mong muốn Táo Quân xin Ngọc Hoàng ban cho đứa trẻ được phát triển mạnh khỏe đầy khí chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *