Mách gia chủ cách bài trí tiểu cảnh phong thủy

Tiểu cảnh sân vườn sẽ tạo cho gia chủ có cảm giác thư thái

Trong một cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ càng tiên tiến thì con người càng muốn gần gũi với thiên nhiên, chỉ vì muốn tìm kiếm sự nhẹ nhõm, thư thái sau những căng thẳng của cuộc sống. Có lẽ chính vì lý do đó mà thiết kế tiểu cảnh sân vườn ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình hiện đại. Bởi tiểu cảnh sân vườn hiện nay vừa có thể mang lại chút không khí thiên nhiên vừa tạo nên một không gian thư giãn tinh tế. Tuy nhiên để có thể bài trí tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy và đem lại điềm lành cho mọi người trong gia đình, gia chủ cần chú ý đến những điều sau đây.

Giới thiệu về hạng mục tiểu cảnh sân vườn

Tiểu cảnh sân vườn chính là khu sân vườn được thiết kế mô phỏng thiên nhiên
Tiểu cảnh sân vườn chính là khu sân vườn được thiết kế mô phỏng thiên nhiên

Tiểu cảnh sân vườn là thuật ngữ quen thuộc với đông đảo người dân hiện nay. Tuy nhiên khi được hỏi về khái niệm tiểu cảnh sân vườn là gì thì rất ít người biết rõ. Vì vậy để có thể thiết kế được một khu vườn tiểu cảnh đạt chuẩn về thẩm mỹ và phù hợp phong thủy thì việc nắm rõ khái niệm rất quan trọng. Tiểu cảnh sân vườn là gì? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là khu sân vườn được thiết kế mô phỏng thiên nhiên bao gồm các yếu tố:

-Cây xanh

-Hoa cỏ

-Nước

-Núi

Tất cả những yếu tố này kết hợp một cách hài hòa với nhau tạo nên không gian sân vườn gần gũi với thiên nhiên sẽ được gọi là tiểu cảnh sân vườn. Tiểu cảnh sân vườn được thiết kế đa dạng kích thước sân vườn khác nhau. Do đó sân vườn có diện tích lớn hay nhỏ đều có thể thiết kế vườn tiểu cảnh. Đặc biệt xu hướng phát triển không gian sống gần gũi với thiên nhiên rất được ưa chuộng hiện nay. Vì thế thiết kế một khu vườn tiểu cảnh tràn ngập cây xanh, hoa lá là điều mà bất cứ gia đình nào cũng muốn thực hiện.

Cách bài trí tiểu cảnh có tính phong thủy

Đối với hồ nước

Sẽ thật tuyệt vời nếu như tiểu cảnh khu vườn nhà bạn có một dòng suối nhỏ hay một hồ nước xinh xinh. Đó là sẽ nguồn cung cấp độ ẩm cho cây xanh phát triển. Ngoài cây cỏ, còn có thể đặt vào hồ những vòi phun nước, những bức tượng, vài tảng đá… và thả vào đó những chú cá cảnh nhỏ.

Hồ nước hay bể cá, hòn non bộ trước nhà được coi điểm tụ thủy và tiểu cảnh rất được ưa dùng trong nhà ờ sân vườn. Dạng tiểu cảnh có đủ núi non, cây cối, thác nước…Đây chính là biểu tượng vũ trụ quan thu nhỏ theo quan niệm Á Đông chứ không đơn thuần là trang trí. Hồ nước nên có diện tích ít nhất là 2m x 1m, sâu 0,8 – 1,2 m. Vị trí bạn chọn nên ở nơi dễ dàng ngắm cảnh từ cửa sổ, ban công hay phòng khách…Bạn nên lưu ý thay nước và làm sạch lòng hồ định kỳ sáu tháng một lần.

Đối với cây trồng

Hồ nước gia chủ nên trồng thêm hoa súng
Hồ nước gia chủ nên trồng thêm hoa súng

Những loại cây thích hợp trồng chung quanh ao: thủy trúc, chuối cảnh, dừa cảnh, dương xỉ…Trong hồ nên trồng hoa súng, tán lá rộng toả trên mặt nước. Điều này sẽ giúp cho những chú cá trong hồ ít chịu tác động của thời tiết do mực nước nông.

Lưu ý khi chọn loại cây trồng nên chú ý chọn sao cho đảm bảo hài hòa âm dương với màu sắc ngôi nhà. Ví dụ cây lá sẫm nổi bật bên nhà màu sáng. Hay nhà vốn sậm màu thì nên bổ sung cây lá sáng để cân bằng lại. Trong trường hợp cây cối rậm rạp tạo nên nhiều mảng tối thì vào ban đêm cần bổ sung đèn chiếu sáng, đèn pha sân vườn để giảm bớt âm tính của tiểu cảnh. Đối với nhà phố hay chung cư có diện tích nhỏ, không đủ để thiết kế hồ nước và trồng cây lớn, việc đặt non bộ trong nhà cũng có thể gây ẩm thấp, chính vì thế chỉ nên dùng bể cá, loại bể thuỷ sinh là tốt nhất.

Đối với cổng sân vườn

Nếu có một khu vườn rộng thì bạn cũng không nên làm cổng quá rộng. Bởi điều này sẽ làm khí xuất nhập nhanh, không kiểm soát được. Nên làm cổng cân đối và sử dụng song thưa để đảm bảo về mặt luân chuyển khí tốt. Vật liệu, sơn cổng cho sân vườn có thể lựa chọn theo mệnh của gia chủ để hợp phong thủy. Ngoài ra, rào tường không quá cao hoặc gần so với ngôi nhà. Bởi điều này sẽ làm mất cân đối về năng lượng hướng khí xấu vào nhà.

Thiết kế lối đi

Khu vườn sẽ cần có một lối đi vào vườn qua cổng chính của vườn nhà. Và gia chủ cũng nên nhớ một điều là tránh sử dụng lối đi tắc. Những khúc quanh co sẽ tốt và hợp với phong thủy so với đường thẳng.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Phong thủy sân vườn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *